Uganda: lên kế hoạch quyết tâm trồng 300 triệu cây cà phê Robusta

Vườn ươm giống cà phê chất lượng cao của Uganda
Vườn ươm giống cà phê chất lượng cao của Uganda

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni và Cơ quan Phát triển Cà phê nhà nước Uganda (UCDA) đã vạch ra một chiến lược để trồng khoảng 300 triệu cây giống cà phê trong ba năm liên tiếp.

UCDA cho biết sáng kiến này sẽ tiêu tốn chi phí khoảng 107,8 tỷ Shilling, tương đương 42,1 triệu USD, trong thời gian ba năm để đưa quốc gia vùng Đông Phi trở thành một nước xuất khẩu tất cả các loại cà phê lớn nhất ở châu Phi. Hiện nay, Uganda xếp thứ hai sau Ethiopia, với khoảng 20 – 30 % kim ngạch xuất khẩu đến từ cà phê.

Tổng giám đốc UCDA, ông Henry Ngabirano đã vạch ra kế hoạch trồng cà phê Robusta với các nhà lãnh đạo Nghị viện Uganda vào tháng trước, nói rằng UCDA sẽ cố gắng để đưa vị thế của đất nước lên như một nhà dẫn đầu cà phê Robusta toàn cầu, do nhu cầu đối với loại cà phê này đã phát triển liên tục trong ba năm qua, với nhu cầu ngày càng như mong đợi.

Ngabirano và cộng sự của ông đã không nói cụ thể các nguồn tài trợ cho việc đầu tư đến từ đâu, nhưng ông đã cung cấp một phác thảo sơ bộ về cách thức triển khai dự án, sẽ bao gồm sự hợp tác của nhiều cơ quan công cộng cũng như đầu tư của tư nhân.

Uganda hiện là nhà sản xuất cà phê xếp thứ tám của thế giới, và là nhà sản xuất cà phê Robusta lớn thứ tư toàn cầu. Phần lớn cà phê Robusta của Uganda được xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Văn Dân

  300 triệu cây
  Với mật độ như ở Việt Nam ta là khoảng 1000 cây/ha thì sau 5 năm nữa Uganda sẽ có thêm 300,000ha cà phê thu hoạch được (gần gấp rưỡi diện tích cà phê Daklak hiện tại). Cộng với diện tích cà phê đang tăng chóng mặt ở Việt Nam thì lúc đó giá cà phê Robusta không biết giá cà pháo ở Đơn Dương, Lâm Đồng không nữa

 2. nguyenthihien

  Lo gì bạn ơi, đổ xô đi trồng cho nhiều mà hiệu quả kinh tế không có thì lại đua nhau chặt bỏ trồng cây khác mà. Cá ba sa, khoai lang, củ mỳ là 1 điển hình đó

  1. LamDong Cofee

   Đồng ý với bạn về khả năng “hiệu quả kinh tế không có”. Nhưng nếu so sánh cây con vật nuôi ngắn hạn (cá ba sa, khoai lang, củ mỳ) với cây trồng lâu năm (cà phê) là khập khiễng bạn nhé. Thân chào.

Tin đã đăng