Đầu tư 2.500 tỷ đồng cải tạo vườn cà phê

Hiện cả nước có hơn 500 ngàn ha cà phê, với sản lượng hàng năm đạt khoảng 850 ngàn tấn. Tuy nhiên, phần lớn diện tích cà phê đang do nông dân trồng chăm sóc và thu hái, trong đó có khoảng 17% diện tích cà phê đã già cỗi (hơn 20 năm) cần phải cải tạo phục hồi.

Theo Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, tới đây toàn ngành sẽ đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng cho việc cải tạo, phục hồi nhằm nâng cao năng suất trên diện tích vườn cà phê đã già cỗi.

Phương pháp cải tạo vườn cà phê già cỗi có thể được thực hiện theo các hướng như: cưa thân nuôi chồi gốc để ghép với chồi của dòng vô tính chọn lọc; hoặc phá bỏ hoàn toàn, trồng một vài vụ hoa màu trước khi chuyển sang trồng mới cà phê.

>> Triển vọng nhân giống vô tính cho cây cà phê

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. bui trung hai

    “Theo tổng Công ty Cà phê Việt Nam, tới đây toàn ngành sẽ đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng cho việc cải tạo, phục hồi nhằm nâng cao năng suất trên diện tích vườn cà phê đã già cỗi.” Bà con ơi nghe sướng thật nhưng liệu người nông dân chúng ta có được gì trong kế hoạch này không? Tôi thấy mấy ông bày ra tổng công ty, hiệp hội, CLB này nọ tùm lum nhưng các ông không có kế hoạch hỗ trợ người nông dân một cách hiệu qủa thì vài năm nữa thôi cà phê già cỗi, sâu bệnh, năng suất giảm, rồi người trồng cà phê chán bỏ bê không chăm sóc. Đến lúc đó không biết cà phê đâu để xuất khẩu thì các CLB và hiệp hội vv… của các ông có còn không nhỉ.

  2. bai bang

    Chỉ có người nào vừa làm cán bộ vừa nông dân , hoặc trong nhà có nhiều thế hệ mà trong đó vừa có cán bộ vừa nông dân thì mới hiểu chân tơ kẽ tóc của bản chất sự vận động của quá trình này . Nếp suy nghĩ của bác hồi xưa khi mà chỉ có thành phần tập thể ( HTX) và quốc doanh ( Nông ,lâm ,trường trạm trại )mới tiếp cận với thị trường vốn .Còn công , nông dân nông nghiệp chỉ làm lấy công , và lấy công làm lãi thì thời đó mấy bác nói gì cũng được ,cũng nghe ,cũng làm .Còn hiện nay khi mà thông tin , nguồn vốn tất cả đều được tiếp cận , cơ hội như nhau thì nói thật – nên bỏ những htx , nông ,lâm trường ( Chẳng qua là thêm 1 lớp phát canh thu tô ,” Bóc lột ” nông dân được cơ chế bảo hộ . Những bác làm quản lí trong nông nghiêp mà có tư tưởng ” Ích nước , lợi dân ” thì hiếm lắm .Các bác luôn nghỉ phải đập đi , làm lại , tách ra , sát nhập vào , đào bới bỏ đi , trồng lại , thay cũ ,đổi mới . . . các bác đều có tiền bỏ túi hết nếu không như vậy thì không tăng thêm thu nhập ( Nên cán bộ nói chung lương thì thấp nhưng nhà cửa , tài sản lại nhiều ).Tất nhiên tạo được công ăn việc làm cho dân – nhưng không tạo được của cải vật chất cho xã hội – Làm nghèo địa phương và đất nước – Được cái các bác sẽ giàu lên . Xây nhà to , đi xe đẹp . . . cũng làm rạng danh cho địa phương .Thật là hãnh diện , tự hào !!!

Tin đã đăng

Tin mới nhất

85