Dự trữ cà phê Robusta thế giới sẽ xuống thấp nhất 13 năm

Các chuyên gia trong khảo sát của Bloomberg nhận định dự trữ cà phê tại sàn Liffe sẽ giảm 34% xuống còn 52.000 tấn đến cuối năm nay, thấp nhất kể từ tháng 5/2000. Giá giao dịch kỳ hạn sẽ tăng 13% lên 2.000 USD/tấn.

Tính đến ngày 19/8, dự trữ cà phê robusta của sàn Liffe là 78.750 tấn, thấp nhất từ tháng 8/2007. Lượng này đã giảm tới 81% từ mức kỷ lục đạt được hồi tháng 7/2011 là 417.420 tấn.

Chuyên gia vẫn giữ nguyên dự báo năm nay sản lượng cà phê robusta sẽ đạt kỷ lục. Ngân hàng Macquarie Group cho biết sản lượng cà phê thế giới sẽ tăng 3,8% lên 65,3 triệu bao trong khi cầu tiêu thụ tăng khoảng 1,6% đạt 63,8 triệu bao (1 bao = 60 kg). Ngoài ra cung cà phê arabica sẽ dư thừa gấp 3 lần lên 4,2 triệu bao trong vụ thu hoạch tới.

Tuy nhiên, hiện tại nguồn cung tại thị trường vẫn han hiếm. Thông tin từ Bloomberg và trung tâm giao thương và du lịch Đắc Lắc cho biết, hiện tại, người nông dân Việt Nam đang trữ khoảng 140.000 tấn cà phê từ vụ trước chưa bán ra do giá trong nước lao dốc 13% trong quý II. Những chuyến hàng lớn đầu tiên của cà phê niên vụ mới thường diễn ra vào tháng 12 và đến được châu Âu sau khoảng 1 tháng sau đó. Do vậy dẫn tới việc thiếu nguồn cung mới cho vài tháng tới.

Mặt khác dự trữ cà phê giảm do gián đoạn cung tại Indonesia. Theo hãng MDA Weather Service, lượng mưa tại Indonesia từ tháng 4 nhiều hơn gấp đôi so với trung bình 30 năm qua. Hãng giao dịch cà phê của Amsterdam với Indonesia cho biết hoạt động thu mua từ người nông dân giảm khoảng 16% so với năm ngoái. Các kho dự trữ đã giảm tới 38% từ giữa tháng 5 đến nay.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Ngọc An Huỳnh

  Vậy sao giá cứ lao dốc kinh khủng vậy! mình đang cần tiền muốn bán mà kiểu này chán không chịu nỗi…!

 2. kiettran

  Các bạn hay cho xem, nếu gia cafe không vượt ngưỡng 45000d/kg thì đừng mong rút được hàng trong kho dự trữ của nông dân VN.

 3. Tâm Võ

  Thông tin từ Bloomberg cho biết, hiện tại, người nông dân Việt Nam đang trữ khoảng 140.000 tấn cà phê từ vụ trước chưa bán ra do giá trong nước lao dốc 13% trong quý II. Do vậy dẫn tới việc thiếu nguồn cung mới cho vài tháng tới. Rất có thể, đầu vụ thu hoạch năm nay giá cà nhích hơn.

 4. Trường Tùng

  Tin này còn có ý phải xem lại “Những chuyến hàng lớn đầu tiên của cà phê niên vụ mới thường diễn ra vào tháng 12 và đến được châu Âu sau khoảng 1 tháng sau đó”. Cà phê niên vụ này sẽ thu sớm hơn niên vụ trước khoản 1 tháng vì do cơm mưa hồi cuối năm ngoái đã làm cho hoa trổ sớm. Tôi ở Đăk Nông hiện giờ một số người đã có cà chín bói thu rồi. Vào khoản cuối tháng 9 là sẽ đi vào thu rộ.

 5. Nông dân cà phê

  Dự trữ cà phê giảm thấp kỷ lục mà giá vẫn thấp vậy sao? Nguyên do tại sao mà đợt này giá thấp vậy, đặc biêt là cà phê arabica?

Tin đã đăng

Tin mới nhất

80