ICO: Sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2012/13 tăng hơn 8%

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) hôm thứ Hai vừa qua đã ước tính sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2012/2013 sẽ tăng hơn 8% lên 144,6 triệu bao (bao = 60 kg).

“Sản lượng dự kiến sẽ tăng 16,6% ở châu Phi với mức 18,3 triệu bao, đặc biệt sự gia tăng mạnh mẽ với dự báo ở Ethiopia và Tanzania,” tổ chức có trụ sở tại London cho biết trong một báo cáo.

Khu vực châu Á dự kiến tăng 7,2% lên 42,6 triệu bao, bất chấp những điều chỉnh giảm dự báo Việt Nam xuống thấp hơn dự báo trước đây là 8,6%. Việt Nam là quốc gia sản xuất hạt cà phê robusta hàng đầu thế giới.

Đặc biêt, Indonesia có sự gia tăng rất cao 74,7%, ước tính lên mức kỷ lục là 12,7 triệu bao. Tuy nhiên, báo cáo thời tiết hiện bất lợi tại Indonesia có thể làm giảm con số này.

Bệnh gỉ sắt lá cà phê đã gây ra sự suy giảm sản lượng đáng kể ở khu vực Trung Mỹ, với tổng thiệt hại trong niên vụ 2012/2013 ước tính lên tới 2,7 triệu bao, trị giá khoảng 500 triệu USD. Sản lượng toàn khu vực đã giảm 15% xuống còn 17,3 triệu bao, so với sản lượng đã đạt 20,3 triệu bao trong niên vụ 2011/2012.

“Có một sự cuốn hút cho thấy giá cà phê sẽ giảm khi thị trường tự điều chỉnh dưới tác động của nguồn cung dồi dào và những bất ổn của kinh tế vĩ mô. Ý tưởng cho rằng thị trường luôn luôn đúng có thể được sử dụng để biện minh cho giá giảm xuống tới mức không bền vững cho nhiều nhà sản xuất, nhưng quan điểm này lại không tính đến hậu quả nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến những đối tượng dễ bị tổn thương nhất “, ICO cho biết.

“Mối quan tâm trước mắt là các vấn đề an ninh lương thực, khi nông dân nghèo thấy mình không có đủ tiền mặt để đảm bảo đầy đủ nguồn sinh sống cho gia đình họ trong những tháng giáp hạt.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. duong van sy

  Toàn những thông tin cố dìm giá xuống, có một thực tế là hiện nay cầu > cung, hàng trong dân đã cạn=> giá ko muốn thì cũng phải lên thôi.

 2. dang thanh phuong

  Tình hình cà phê năm nay thất thường khiến một số đại lý lao đao. Khi giá hạ xuống thấp nhất rồi vọt lên một hai phiên hầu như các đại lý nghe thông tin giá sẽ tuột dốc nên trong kho còn bao nhiêu hàng dốc hết, nguồn hàng dân gởi cũng chốt luôn để mong giá hạ trục lợi nhưng ko ngờ giá bức phá bật tăng làm cho các đại lý trở tay ko kịp. Họ chưa kịp mua được số hàng mà họ đã bán, phần thì cà trong dân đã gần như cạn hết rồi. Nguồn hàng sắp tới đây rất khó thu gom, những người còn cà tới giai đoạn này đa số là khá giả, được giá thì họ bán ko thì họ để qua năm.

 3. lambaoloc

  Nói chung cà phê tăng thì dân số thế giới tăng cũng rất nhiều, nhu cầu uống ngày càng nhiều vì vậy giá vẫn có khả năng tăng, hy vọng sẽ được 42.

 4. Văn Thành

  Tui là dân ôm gốc cafee trên 30 năm để kiếm bữa. Theo tui, sản lượng tăng nhờ tăng diện tích, nhờ lai tạo giống tốt, điều này không đáng kể so với người dùng cafee tăng rất mạnh (ngủ dậy uống cafee, gặp nhau uống, đi chơi uống, gọi điện thoại hẹn gặp nhau phải uống cafee rồi mới lo công việc…)

 5. sự thật

  Tặng quý vị một trích dẫn nổi tiếng của thị trường chứng khoán Mỹ.
  “Nếu bạn mua các dòng tít ngày hôm nay,
  bạn sẽ được bán báo vào ngày mai. ”
  Nói cách khác bạn phải biết cân, đo, đong,, đếm tin tức, nhiều khi phải biết cách làm ngược với tin tức.
  Vì:
  Nếu nghe tin tốt mà bạn mua vào, bạn có nguy cơ mua ở đỉnh,
  Nếu nghe tin xấu mà bạn bán ra, bạn có nguy cơ bán ở đáy.
  Và nếu cứ mua cao bán thấp theo tin như vậy thì điều gì sẽ xảy ra?
  Thua lỗ, hết vốn, nghèo, đói, đi bán báo hay bán vé số!

  1. Giang

   Vấn đề nằm ở chỗ nguy cơ chiếm bao nhiều % ? có nguy cơ nhỏ thì chưa đủ để gọi là mua cao bán thấp, mà chỉ là rủi ro kinh doanh.

 6. sự thật

  Góp ý:
  Tạm xem từ đầu năm đến nay đỉnh là 47, đáy là 37.
  Hiện nay 40. Non nửa chừng xuân.
  Thử tính mức trung bình: (47+37)/2=42
  Vậy 42 có thể là mức giá hợp lý?
  Về tin tức hiện nay sao chỉ thấy toàn nói dư cung? Sao không thấy tin nào nói về nhu cầu?
  Nếu không dư cung liệu giá có thấp như hiện nay?
  Vài câu hỏi để ngỏ, quý vị tự tìm câu trả lời nhé!

  1. huy

   Giá cả hiện nay do đầu cơ quyết định chứ có phải cung cầu thực sự đâu mà bác nói là dư cung hay thiếu cầu… Với cương vị là người mua hàng thì lúc nào ng ta cũng tỏ ra không cần lắm nhưng bên trong họ rất muốn mua hàng với mục đích để mua đc giá rẻ….Còn ngc lại bên bán thì nói hàng giờ hết rồi, không còn nhiều…. Những tin tức nói hiện nay dư cung là do ai đưa ra? Có phải họ là những nhà kinh tế muốn đánh đòn tâm lý vào người nông dân chúng ta? Nếu dư thì giá đã nằm ở giá 37000vnđ rồi chứ tại sao lại quay đầu lên 40000vnđ? => Chẳng qua là đầu cơ chơi hàng giấy kiếm lời thôi bác ạ.

 7. Văn Thành

  Nhà đầu cơ chỉ ra giá (trả giá) chứ sao lại quyết định được. Quyết định là ở người bán (người có hàng) khi giá phù hợp thì bán, còn không thì tính sau (trăm người bán, vạn người mua) lo gì !

Tin đã đăng