Bản chất việc găm giữ hàng và tình hình giá cà phê hiện nay

Đối với một số người sản xuất ra hạt cà phê hoặc một số đại lý, công ty thu mua cà phê, người ta cố gắng tích trữ hay thu gom cà phê rồi cất giữ trong kho hoặc ký gửi, cầm cố,… do chưa thỏa mãn với mức giá hiện tại, với kỳ vọng giá sẽ tăng cao hòng mong có một mức lợi nhuận lớn hơn.

Một doanh nghiệp kinh doanh cà phê - Ảnh minh họa
Một doanh nghiệp kinh doanh cà phê – Ảnh minh họa

Đã có nhiều người nông dân, nhiều đại lý, nhiều công ty thành công trong việc găm giữ hàng vì đã bán ra đúng thời điểm.

Mô hình “đầu tư” này càng ngày càng lan rộng. Lượng tích trữ ngày càng lớn, tạo ra một lượng “tồn kho” cao. Gây nên sự khan hiếm giả tạo trên thị trường. Làm biến đổi cung – cầu của thị trường, góp phần tạo nên những con sóng tăng giảm của giá cà phê Việt Nam và thế giới.

Găm giữ hàng để kiếm thêm một khoản tiền chênh lệch giá. Găm giữ hàng trong một cộng đồng sẽ hỗ trợ giá nhưng người găm giữ hàng cần chuẩn bị, và nắm bắt thông tin thị trường để bán ra đúng thời điểm. Nếu cơ hội giá cao qua rồi, không bán ra mà khư khư nắm giữ, lại trở thành một điều dở.

Bản chất của việc găm hàng chờ giá

Trên thị trường, kỳ vọng của mỗi người là khác nhau. Có người phải “bán lúa non” vì không cầm cự được trước áp lực cần tiền mặt để chi tiêu, có người chốt lời thành công mỹ mãn, có người găm hoài thậm chí không bán ra khi giá đã tăng chót vót, có người “ngồi im” nhìn giá ngày một tụt giảm mà cà phê chất như núi trong kho.

Trên tất cả các thị trường hàng hóa, giá cả quyết định bởi cung cầu. Việc găm hàng, tích trữ chờ giá lên ban đầu sẽ làm nguồn cung thiếu hụt dẫn đến việc hỗ trợ giá lên hoặc ngăn chặn đà giảm giá hoặc làm giá ổn định do giảm hiện tượng bán hàng ào ạt ngay đầu vụ hay cùng một lúc. Nhưng khi tổng lượng găm hàng, tích trữ, “tồn kho” đủ lớn sẽ gây tác dụng ngược. Khi đó, nguồn cung trong hiện tại hoặc dự báo nguồn cung trong tương lai sẽ tăng gây áp lực giảm giá lên thị trường. Kích hoạt tâm lý sợ hãi của người đang nắm giữ hàng, khiến cùng một lúc lượng bán ra ào ạt, đồng thời làm tăng kỳ vọng giá sẽ giảm của người mua (cầu giảm) càng đẩy giá giảm sâu. Lúc này, người mua ép giá là điều dễ hiểu !

Việc tranh nhau bán phá giá sẽ là câu chuyện những người găm hàng hại lẫn nhau và hại cả thị trường!

Bản chất găm hàng là tốt. Nhưng việc quá cố chấp trong kỳ vọng giá lên hay quá hoảng loạn trong thị trường giá xuống,… sẽ là “gậy ông đập lưng ông”.

Nên nhớ vào thời điểm này, mặc dù tổng lượng cà phê còn trong dân hay trong kho của các doanh nghiệp Việt Nam không nhiều nhưng các nước sản xuất cà phê khác đang vào mùa bội thu.

Trước khi tôi trình bày vài ý kiến xử lý tình huống thì tôi xin dẫn giải vài ví dụ thời sự liên quan để bạn suy ngẫm về nguồn cung và việc găm giữ hàng :

– “Dữ liệu báo cáo thường kỳ của Liên đoàn Cà phê châu Âu (ECF) cho thấy số lượng tồn kho tiếp tục gia tăng khiến giá cà phê càng giảm sâu.”

– “Theo các nhà quan sát, không có điều gì phải quá ngạc nhiên khi giá cà phê Arabica kỳ hạn giảm sâu xuống mức thấp 3 năm rưỡi, do Brazil bắt đầu bước vào vụ thu hoạch đạt kỷ lục của năm giảm ở chu kỳ hai măm một của cây cà phê Arabica, với sản lượng dự kiến 48,6 triệu bao. Trong khi đó, nhà sản xuất số 1 thế giới vẫn còn một lượng hàng rất đáng kể của vụ trước đang tồn đọng”.

– Trong khi đó, thời tiết đã thuận lợi hơn tại Indonesia, quốc gia sản xuất Robusta đứng thứ ba thế giới, giúp nông dân đẩy mạnh tiến độ thu hoạch, đồng thời báo cáo lượng cà phê xuống tàu trong tháng Năm của Việt Nam, tuy đã gần cuối vụ nhưng không hề giảm, khiến cho thị trường suy yếu”.

– Theo số liệu của Cofenac, Ecuador đã xuất khẩu trong tháng 3/2013 đạt 121.645 bao cà phê, tăng so với xuất khẩu của tháng 3/2012 chỉ đạt 113.314 bao (bao = 60 kg).

Sản lượng cà phê của Tanzania niên vụ từ tháng 5/2012 đến tháng 4/2013 dự kiến sẽ đạt 65.000 tấn so với chỉ 34.000 tấn của niên vụ trước, nhờ mưa thuận lợi và phân bố đều ở miền bắc Tanzania, một khu vực lớn phát triển cà phê Robusta, Adolph Kumburu

– Nền kinh tế thế giới vẫn chưa đủ sức đem lại những thông tin khả dĩ lạc quan để giúp cho các thị trường hàng hóa khởi sắc đôi chút. Tại các nước sử dụng đồng euro (eurozone), tỉ lệ thất nghiệp vẫn leo thang, trong tháng 4-2013 tăng lên 12,2% so với 12,1% so với tháng trước đó. Như vậy, ước chừng 19,4 triệu người vùng này không có việc làm. Tỉ lệ lạm phát trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 5-2013 tăng 1,4% so với 1,2% cách đó 1 tháng.

– Tại Nhật, tuy đã xuất chiêu các biện pháp kích cầu, các chỉ số kinh tế vẫn còn khá bấp bênh. Tại Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Ben Bernanke nói bóng gió rằng trong vòng hai tháng tới, Mỹ có thể rút chương trình kích cầu đợt 3 mà ta thường được biết dưới tên “nới lỏng định lượng”. Chỉ cần chừng ấy thông tin đã gây nên biết bao ước đoán, đồn đại trên thị trường tài chính thế giới. Có người trên sàn vàng ở Mỹ cho rằng “ổng nói vậy mà chắc gì đã vậy” sau một đợt giá kỳ hạn vàng rớt đậm tưởng không cất đầu lên nổi.

– Đồng real Brazil (BRL) tiếp tục vào cuộc chiến tiền tệ, rớt xuống mức sâu nhất tính từ 5 tháng rưỡi nay. Để khơi thông xuất khẩu cho hàng hóa nông sản, ngân hàng trung ương Brazil đành phải phá giá đồng BRL.

– Xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng Tư năm 2013 đã lên tới 9,6 triệu bao (bao = 60 kg), tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) có trụ sở tại London vừa cho biết vào thứ Năm, 30/05/2013. Tính trong vòng 12 tháng, đến hết tháng 4 năm 2013, xuất khẩu cà phê Arabica đạt 68,21 triệu bao, tăng từ 65,04 triệu bao, tức tăng 4,9% và xuất khẩu cà phê Robusta lên tới 45,64 triệu bao, tăng từ 38,38 triệu bao, tức tăng 18,9% so với một năm trước đó.

Các giải pháp:

Tôi xin nhắc lại: “Việc găm hàng kỳ vọng giá lên là tốt, là sự tiến bộ của thị trường cà phê Việt Nam”

 1. Không nên quá cố chấp vào kỳ vọng giá sẽ đúng như tính toán, dự báo của mình.
 2. Nên chia đều lượng hàng của mình ra làm 5 – 6 phần và bán rải đều trong 6 tháng đầu năm (bán trung bình giá).
 3. Hoặc bán hết hàng mặt rồi dành ra 1 lượng nhỏ tiền để kinh doanh hàng giấy. Tuy nhiên giải pháp này khá rủi ro với đa số người.
 4. Khi bạn cố chấp kiên quyết găm giữ một lượng hàng đang lỗ mà không chịu bán ra dừng lỗ, hay cố gắng chờ giá lên để có thể kiếm thêm chút lợi nhuận thì bạn sẽ mất dần đi sự tỉnh táo, làm bản thân mình mệt mỏi, làm bị động trong lưu lượng tiền mặt, không có được những cơ hội kiếm lợi nhuận khác …. Từ đó, bạn sẽ mất thời gian và sức khỏe cũng như gây tâm lý ức chế, ăn không ngon ngủ không yên. Hãy cân bằng giữ cuộc sống, đầu tư và lợi nhuận, nếu không sẽ mất nhiều thứ.

Nhận định về tình hình giá cà phê hiện nay

– Giá cà phê Robusta chưa có dấu hiệu dừng đà suy giảm. Có nghĩa là tôi chưa thấy một chỉ báo nào cho việc mua vào hoặc hy vọng giá lên trong hiện tại.

– Tôi vẫn giữ quan điểm giá cà phê nhân sẽ giảm dưới 38 triệu/tấn trong tương lai gần.

– Sau đợt giảm giá này, giá Robusta cũng có thể tăng lại nhưng có thể không nhiều, khả năng không bằng giá ngày hôm nay.

– Về trung hạn, tức khoảng quý IV năm 2013, một số dự báo của tôi là giá Robusta sẽ tăng mạnh vẫn rất khả thi.

– Cà phê Arabica kỳ hạn tháng 07/13 sẽ còn giảm sâu, dù cho có lúc tăng lúc giảm nhưng dưới 120 cent/lb là khả thi. Không loại trừ trường hợp giá Arabica giảm dưới 100cent nhé bạn!

– Hiện tại, chỉ số USD đang tăng cũng như lượng cà phê thu hoạch ngày càng nhiều tại nhiều nước trên thế giới đang hậu thuẫn cho việc đầu cơ giá xuống.

– Mặc dù quyết định bán hết hàng là một quyết định rất khó khăn đối với nhiều bà con trong thời điểm này, nhưng bà con cần phải thật tỉnh táo để suy tính thiệt hơn.

Nhân đây, tôi cũng xin gửi lời kêu gọi các chuyên gia, chuyên viên từ PTKT đến PTCB hãy ngồi lại cùng nhau để đưa ra các chiến lược đầu tư, kinh doanh tốt, giúp ích bà con nông dân trồng cà phê sản lượng cao, bán được giá cao. Hãy cùng nhau tranh luận, phản biện trên tinh thần xây dựng chứ đừng chỉ trích lẫn nhau.

Vài lời chia sẻ, không tránh khỏi có thiếu sót mong bà con đọc, suy ngẫm và góp ý !

Xem thêm:

Hoàng Kim

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Trần Ninh

  Bạn nói đúng một nửa.
  Nhưng nếu chưa đủ yếu tố khẳng định giá không lên được mà bạn đã hô hào giá xuống để mọi người hốt hoảng bán ra (trước đây đã từng xảy ra tình trạng này, các đại lý tranh nhau bán, doanh ngiệp tranh nhau bán, nên mới xảy ra cảnh bị trừ lùi 380$/tấn mà vẫn phải cắn răng bán) như vậy cà phê Việt sẽ bị chảy máu ngoại tệ rất lớn. Điều này đã từng tồn tại mấy chục năm qua.
  Được biết nhờ công lao cổ vũ của bạn thời gian qua đến nay nhiều đại lý đã bán trống kho.
  Bạn lấy gì bảo đảm giá sẽ giảm sâu. Lấy gì đảm bảo giá sẽ không tăng trở lại?
  Nếu từ đây giá tăng lên bạn sẽ chịu trách nhiệm thế nào trước những người đã trót bán hàng vì lo sợ từ tin tức của bạn?
  Tôi chưa từng thấy người nào tự quảng cáo mình rùm beng mà có thể có kiến thức chuyên sâu.
  Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các nhà phân tích trên thế giới đều phải thừa nhận “Sóng” rất khó xác định, người phân tích sóng cần phải có kiến thức chuyên sâu và năng lực đặc biệt. Vậy mà nghe anh Trần, Hoàng Kim nói về “Sóng” cứ dễ như trẻ em ăn kẹo vậy.
  Phải chăng các anh là thiên tài hay chỉ hô hào ABC mà không biết ABC là gì?

  1. huy

   Bác hơi nặng lời rồi….
   Bác Hoàng Kim đưa ra ý kiến tham khảo thôi mà. Dù sao thì cũng đánh đổi giữa chất lượng bài viết và uy tín của Bác ấy đó chứ.
   Phản biện trên tinh thần xây dựng chứ đừng chỉ trích lẫn nhau mà. Mời các chuyên gia đưa thêm nhận định vào thời điểm này để giúp bà con có được con đường đi tốt nhất…

 2. PHAN TRONG NGHIA

  LD đang nằm trong biên độ 1712-2237 trong 2 năm qua, thị trường đang đi phân kỳ trong một sóng chủ hiệu chỉnh, nếu phá dưới 1712 xác định chu kỳ giảm . Mỗi người PTKT sẽ khác nhau, theo cá nhân tôi sẽ còn một sóng chủ 5 tăng để hòan thành một chu kỳ 25 năm. Trong ngắn hạn cà phê đang dò đaý. Thân chào

 3. ngọc bảo lộc

  Chào bà con,
  Ý kiến của bác Bình và bác Hoàng Kim cho thấy tình hình sắp tới không khả quan lắm. Ai có ý kiến nào khác không? Lên diễn đàn cho bà con nghe với!

 4. nguyenduybieu

  Theo cá nhân tôi mọi người khi đăng tin nên suy nghĩ. Không nên đăng tin gây bất lơi cho giá cà phê vì không chỉ người Việt đọc mà có cả người nước ngoài đừng để họ bắt bài

 5. nguyên

  Ko lẽ tụt… tụt hoài…, tui chả tin. Nhà còn gần 50 tấn, cứ để đó. Lên rồi bán. Giá có xuống sâu cỡ nào cũng mặc kệ. Ko lẽ bán chịu lỗ. Trót để thì để luôn. Ông bà nói phóng lao thì theo lao vậy. Năm nay là năm giá cà nghịch lý nhất mà tôi từng biết. Thân!

  1. sự thật

   Thật hay giả vậy bạn? Cẩn thận chút chứ. Người xưa nói khoe của là vời trộm đến nhà lấy đó.

   1. nguyên

    Đại lý bình thường thôi mà… Vốn + tiền ngân hàng nằm cả đấy đấy… có khoe chi.
    Lên đây ai biết ai chứ hả . Nghĩ cho giá cà phê mà buồn não ruột.

 6. ehiao

  Ở chỗ tôi thời gian đầu năm giá cà tăng ngày một, người người nhà nhà đổ xô đi vay tiền ngân hàng và người thân và anh em ở quê để trữ cà lại. Tệ hơn là có một số người còn gởi cà thế chấp cho đại lý để mua phân và mượn tiền mua dầu tưới với lãi xuất 3% tháng, vô tình đã biến họ thành những nhà đầu cơ không chuyên nghiệp để bây giờ chờ hoài chờ mãi, càng chờ càng xuống họ mới than thân trách phận mất chì lẫn chài chỉ vì lòng tham. Thật đáng buồn.

 7. sự thật

  Chào các bạn.
  Tôi nghĩ phần nhiều mỗi nông hộ có chừng 5-10 tấn là phổ biến, những người có trên 20 tấn chỉ là số ít. Nhà nông tất cả mọi chi phí như sản xuất (phân bón, công, thuốc, tưới…), nuôi con ăn học, ốm đau bệnh tật, hiếu hỷ…tất cả đều trông vào hạt cà phê. Khi cần tiền dù đắt rẻ đều phải bán làm sao có thể giữ lại được? Đối với những người có trên 20 tấn về cơ bản là có điều kiện, có kiến thức và năng lực, không dại gì đi khoe khoang mình có vài chục tấn không thèm bán như kiểu trẻ con. Trừ khi muốn khoe với thế giới rằng “nông dân Việt Nam chúng tôi được mùa, bội thu, chúng tôi còn trữ cà rất nhiều”.
  Bởi vậy cộng đồng chúng ta cần rất cảnh giác trước những commen này. Rất có thể đó chỉ là những kẻ giả danh, núp bóng dưới nhiều cái tên khác nhau với mục đích đè giá xuống nhằm chứng minh cho quan điểm phân tích của mình là đúng hoặc vì những ý đồ đen tối khác.

  1. Ham Rong

   Chào bạn , ngay chính comment của bạn đã góp phần tác động cho giá xuống rồi đó nếu logich theo ý kiến của bạn . Tôi thấy bài viết của HK là thẳng thắn và có tâm với bà con nông dân . Đã kinh doanh thì ai cũng phải nghiên cứu thị trường , nếu không thì làm sao có môn học Marketing , huống hồ gì với các hảng rang xay lớn trên toàn cầu như Nestle , Startburg ….. tất nhiên họ tìm hiểu và tháy rất rỏ thị trường VN .
   Tóm lại ý kiến của HK là chuẩn không cần chỉnh

 8. k duông

  Theo tôi nếu chúng ta tỉnh táo nên bán rải, mỗi tháng bán ra một ít, nếu có lên thì ta vẫn còn, đỡ ấm ức, nếu có xuống thì ta cũng bán một ít có tiền sinh hoạt, giả sử ta có 3 tấn, tháng 3 bán 1 tấn, tháng 4 bán 1 tấn, tháng 5 bán 1 tấn, áp dụng cho người có 30 tấn cũng vậy thay vì 1 tấn thì 10 tấn, cứ vậy mà làm.

 9. cf_nui

  Khoan nói đến vẫn đề ” Am Hiểu ” của bài viết trên mà điều nhận thấy các bài của bác hoàng kim có tác động tâm lý đến bà con nông dân tương đối đấy.

 10. Trần Đình Sơn La

  1. Giá trên London không bị các kế hoạch ghim hàng hay tự phát ghim hàng của bất kỳ nước nào làm ảnh hưởng. Vì đó là thị trường hàng giấy, thị trường ảo. Nên, có nhiều lần mình tung tin có kế hoạch ghim 2-3 trăm ngàn tấn, giá hôm sau rớt vẫn rớt.
  2. Người sản xuất kinh doanh hàng thực nên suy xét các nghiên cứu cung-cầu vì lợi ích cho chính mình về đường dài, chứ không phải hàng ngày như quý vị nghĩ.
  3. Giá nháy nhó từng giây trên mạng hôm nay là của đầu cơ tài chính. Nếu có ảnh hưởng thị trường hàng thực chăng, là cho hàng đi vài ba, sáu tháng sau.
  4. Còn nói hiện nay mình đang ghim hàng, đáng ra giá TĂNG chứ sao hiện nay lại xuống. GIẢM hiện nay là do các yếu tố khác, hoàn toàn do HÀNG GIẤY.
  5. Sản lượng VN bao nhiêu, nay xuất khẩu đã trên 1,1 triệu tấn cho 8 tháng, còn lại bao nhiêu mà nói GHIM hàng?
  6. Không nên trộn lẫn giữa HÀNG GIẤY và HÀNG THỰC để xóa mờ đường ranh ĐẦU CƠ, ỦNG HỘ ĐẦU CƠ HAY MUA BÁN HÀNG GIẤY và HÀNG THỰC.
  7. Nếu bạn là người mua bán hàng thực, giá bạn mua hôm nay thường là để mai, tuần sau hay tháng sau mới có giá bán chứ đâu có “khớp lệnh” liền liền vậy.
  Tóm lại, sàn hàng giấy không phải để mua bán hàng thực. Nếu bạn bán hàng thực trên mạng, để bán lên sàn đáng ra hiện nay phải trừ 100 USD chứ đâu cộng như bây giờ. Vì loại 2 London trừ 30 USD kia mà.

  1. MUF

   Khi mới lớn tôi cũng có suy nghĩ gần giống bạn , nhưng nay đã lớn, tôi mới biết dù hàng giấy hay hàng thực, trên cõi trần gian này chỉ có 1 GIÁ GIỐNG NHÁU !

 11. nongdancun

  Có phải ai vào diễn đàn cũng là nông dân cả đâu. Mà nếu là nông dân thì cũng có nhiều hạng. Có người nông dân đầu trần chân đất, quanh năm chỉ quanh quẩn chỉ với năm, bảy trăm gốc cà, đến mùa mới thu lên đã hết. Qua tết lại phải đi vay mượn để chăm bón cho vụ sau. Lại cũng có những nông dân có thể gọi là “VIP”. Chả hạn có một vị ở Đắc nông, năm trước vào diễn đàn nói bận công việc. Chỉ thứ bảy, chúa nhật mới vào rẫy, làm công việc chỉ đạo xong rồi thì vác súng đi săn.
  Những nông dân Vip như thế thì việc ở nhà lầu, đi xe hơi, đầu cơ trong nhà năm, bảy chục tấn là chuyện thường, có gì phải thét mét. Í lộn. Thắc mắc!

  1. Bình Nguyên

   Tôi thích ý kiến này, người nông dân sản xuất ra hạt cà phê chảy máu mắt, còn mấy anh có tiền nhiều thì đầu cơ kiếm lời, giá lên hay xuống cũng do thế lực của đồng tiền, nông dân nghèo càng nghèo thêm.

 12. phan tuong

  Có lẽ nhận xét của HK là hợp lý so với tình hình bây giờ . Có ai ý kiến xác thực hơn để giúp những người nông dân?

 13. dinh xuaneatul

  Chào các bác trên diễn đàn, cà xuống thấy tranh cãi cũng đỡ buồn. Nói thật ra thì một bộ phận nông dân phải cảm ơn các nhà đầu cơ nhỏ lẻ thứ nhất; khi gần giáp tết giá cà xuống bộ phận có tiền tung ra mua trữ nông dân vừa bán được hàng có tiền tiêu tết không ra đại lý bán cầm tờ giấy ghi nợ về mất ngủ luôn. Thứ hai họ góp phần nâng đỡ điều tiết lượng hàng bán ra khi giá xuống. Thế nhưng hôm nay đa số những bác lên diễn đàn có lẻ đã lỡ chuyến đò 46vnd. Thật không may mình tính không bằng người tính, chúc các bác manh khỏe bán được giá để đến mùa mình lại đồng hành cùng cà fe

 14. nguyen thanh long

  Giá cà phê hiện nay thật là khó đoán và làm cho bà con ta buồn. những ptkt hay ptcb chỉ là những dự đoán khoa học có tính tham khảo, nếu kinh doanh mà đúng như thế thì các đại gia kinh doanh cà phê hàng đầu không ra đi với số nợ nghìn tỷ. Nếu các phân tích đúng khoảng 70-80% thì các công ty cà phê lớn sẽ trả cho các nhà phân tích hàng trăm triệu đồng/tháng để có được giá bán và mua tốt nhất, đem lại hiệu quả cao nhất. Các bài viết gần đây đều cho rằng hiện nay bán khống nhiều, chưa có sự tham gia của các nhà rang xay mặc dù tồn kho chưa phải là đủ so với các báo cáo trước đây. Vì sao?
  Thứ nhất : các nhà rang xay hiện nay đang thâm nhập rất sâu vào các nước sản xuất cà phê, đặt nhà máy rang xay tại trung tâm vùng nguyên liệu (nhà máy cà phê Ngon ở Đaklak), điều này giúp họ có sản phẩm rẻ hơn và tiết kiệm nhiều chi phí hơn.
  Thứ hai : Đối với các nhà rang xay lớn thường thì gần cuối vụ họ phải có đủ lượng hàng tồn kho để phục vụ cho nhu cầu sản xuất và cũng là để tránh rủi ro, nhưng việc tồn kho nhiều sẽ làm cho họ phải gánh rất nhiều chi phí do đó giá thành của sản phẩm đầu ra sẽ cao dẫn đến lợi nhuận không nhiều, nhưng hiện nay thì công việc giữ hàng tồn kho nhiều họ không quan tâm lắm, họ chỉ giữ mức vừa phải để đảm bảo không bị rủi ro, phần tồn kho còn lại thực tế hiện nay công việc này đã được các nước sản xuất làm thay họ rồi. Vì vậy họ tiết kiệm rất nhiều chi phí và họ cảm thấy đủ rồi nên cũng ít tham gia vào thị trường, họ để mặc cho các anh đầu cơ, các anh mua bán khống thi nhau làm giá, khi nào thuận lợi hoặc cảm thấy tình hình tốt thì họ sẵn sàng +50 – 100 usd/tấn để mua hàng. Số tiền cộng vào giá này thay vì họ phải chịu các loại phí như hao hụt, lưu kho, lãi ngân hàng, phí quản lý, phí môi trường v.v… thì họ sẵn sàng cộng cho những nước đã làm việc giữ hàng tồn kho cho họ.
  Vậy thì vấn đề đặt ra là chúng ta giữ cà phê lại nhằm kích cho giá tăng là đúng hay sai? Theo tôi là đúng vì điều này nếu chúng ta làm lâu dài thì khi đó chúng ta sẽ trở thành kho dự trữ ca phê của thế giới và chúng ta sẽ ngày càng được hưởng nhiều lợi ích từ những cái phí mà họ phải chịu và tương lai họ sẽ phải cộng 1 phần vào giá cho chúng ta. (các loại phí nhất là phí bảo vệ môi trường ở các nước rất cao).

  1. Tâm Cà

   Với mức hạ ở cả hai sàn như thế này thì giá còn giảm sâu nữa. Lịch sử cà phê, lịch sử các sàn giao dịch, các mặt hàng đều nói như thế. Không lý do gì mà cà phê không tiếp tục hạ. Mình tìm mãi mà không có một lý do nào để hỗ trợ giá cà phê cả. Vậy nên đừng có hy vọng nữa. Hãy đẩy khoản lỗ về tay người khác bằng cách bán chặn lỗ bây giờ. Đó là điều nên làm lúc này.

 15. NVT_iasao

  Nhà e còn ít ít nữa, cũng đang chờ giá xem có thêm được tí nào ko, nhưng khi phân gio trấu đạm nó hối thì có muốn cũng chả chờ được, chỉ mong sao giá cả thuận lợi xíu cho bà con an tâm. Chỗ em mỗi nhà còn 5 – 10 tấn là bình thường, vay ngân hàng với bà con họ hàng ngoài quê chờ giá lên để bán đấy, em cũng hay tham khảo các bài viết của bác Hoàng Kim, hy vọng có thêm các bài viết hay hơn nữa và những ai có chuyên môn cũng tư vấn thêm cho bà con nữa.
  Thân chào.

 16. Hoàng Minh

  Tôi chắc chắn một điều. Bác Trần Ninh nghĩ giá sẽ lên 48.000 đồng lúc giá cà phê đang đạt mức 46.000 đồng. Do vậy, sẽ rất khó chấp nhận khi ai đó phân tích, giá cà phê sẽ quay về mức 38.000 đồng. Tại sao không? Giữa năm 1995 xăng dầu, phân bón, tiền công lao động rất rẻ, giá caphe 42,000 đồng. Qua năm sáu năm sau (2001) giá lại còn 3.900 đồng. Bà con nên nhớ một điều là cà phê không phải như dầu lửa. Cà phê là một thị trường mà: hàng là của mình nhưng giá là do người khác quyết định. Nên hãy bán ra đều đều hàng tháng, bình quân giá vẫn bảo đảm chi phí sản xuất và có lãi. Chúc bà con luôn luôn sáng suốt !

  1. Trần Ninh

   Bạn chắc chắn giống y như Anh Hoàng Kim chắc chắn giá sẽ giảm sâu vậy.
   Bắt đầu có màu xanh rồi đó. Bạn nên ăn năn, sám hối đi là vừa. Kẻo lỡ mà giá tăng lên như anh Ngô Phú Hiển dự kiến thì tôi e rằng trong cộng đồng này sẽ có nhiều người tìm đến anh để tính sổ đó.
   Mong rằng Trời, Phật phù hộ anh thoát khỏi kiếp nạn này.

   1. bienho

    Ông này chắc là dân xã hội đen rồi , chưa chi đòi thanh toán người khác . Hãi quá .

  2. Tâm Cà

   Cái chu kỳ 1995-2001 cũng đã quay lại với cái chu kỳ 2008-2013. Có gì là sai đâu? Cà lên -> bán rẻ -> tiếc -> đầu cơ găm hàng -> đẩy mạnh chăm sóc -> được mùa -> cung vượt -> tiếp tục đầu cơ -> giá rớt -> chặt cà -> cung thiếu -> tái canh -> cà lên. Cái vòng luẩn quẩn. Giá sẽ hạ cho đến hết Worldcup 2014, có thể tầm tháng 3 đến tháng 5 năm 2015 mới có tín hiệu tăng trở lại nếu nhiều người đã không chăm sóc cho cà phê vụ 2014 và có chặt một ít để tái canh. Đây là thời kỳ cho tái canh cà phê. Nhà nước nên dành vốn cho vay tái canh cà phê ở thời điểm này. Giản nợ, khoanh nợ cho các hộ không có khả năng chi trả. Nông dân thì nên làm gì? Nên chia nhỏ rủi ro ra, không nên bỏ trứng vào một giỏ bằng cách. Trồng thêm tiêu, mac ca, cao su, cây ăn trái. Đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình.

   1. nhung81

    03 tháng trôi qua mới đọc các bài viết thấy pac Tam ca luôn nói rất chí lí và dí dỏm, tôi cảm thấy anh là ng rất thông hiểu thị trường cà fe.Tôi không giỏi như anh nhưng được cái trời thương cho một linh tính tốt, vụ vùa rồi tôi trữ được có vài tấn nhưng bán được giá thời điểm cao nhất, giwof lại muốn tiếp tục tái đầu tư, mong đọc được những ý kiến đóng góp của các pác.

 17. greencafe

  Gửi Bác Trần Ninh,

  Bác nói như vậy là không đúng rồi, PTKT không ai giám đinh ninh rằng giá sẽ lên hay xuống, mà người ta chỉ đưa ra nhận định, dự đoán là giá có khả năng lên nếu vượt qua mức cản ( giả dụ như mức cản 1.950, mà mức cản hay mức hỗ trợ thì mỗi người phân tích sẽ tính toán là không giống nhau nên các mức này cũng sẽ không giống nhau được, hay có giống nhau cũng chỉ là tương đối). Và ngược lại là nếu giá giảm xuống và vượt qua mức hỗ trợ 1.857 chẳng hạn thì giá có khả năng giảm tiếp về mức dưới 1.800 thậm chí là 1.700 đó cũng là điều bình thường. Nên không thể nói rằng người PTKT chắc chắn giá sẽ tăng hay giảm như thế nào thì là nói xạo. Nếu chắn chắn như vậy thì Ông chỉ cần bỏ ra 7-10 ngàn usd là có thể kiếm tiên trên hàng giấy ngon ơ…Cho nên PTKT nhất là một mặt hàng khó như cà phê thì không ai giám nói thánh đâu bác.

  Đôi lời chia sẻ với Bác Trần Ninh như vậy nên bác đừng nói như vậy với bác Hoàng Kim.
  Tôi thấy bác Hoàng Kim cũng là người có thiện chí, có am hiểu nhiều về lĩnh vực cà phê và kiến thức về PTKT cũng rất tốt. Người ta đưa ra những nhận định và phân tích trên cũng là để chia sẻ. Mong Bac Trần Ninh hiểu chứ không có ý gì khác…

 18. Hoang Minh

  Đêm qua 2 sàn đỏ lòe, bác Trần Ninh nhìn nhầm ra màu xanh bà con ạ. Xanh Đỏ mà còn nhầm thì phân tích giá khó sáng suốt được rồi. Tôi nghĩ bác đang bị ức chế do ôm hàng giá cao chưa bán nên rất thông cảm với bức xúc của bác. Xin chia buồn cùng bác và gia đình !

  1. huy

   Một điều chắc chắn rằng Bác thuộc về nhóm đầu cơ chứ ko phải nông dân rồi. Bác cần suy nghĩ lại lời nói của mình nhé.

 19. nongdancun

  Bác Hoàng Minh lại nói oan cho bác Trần Ninh rồi. Đúng là lúc bác Trần Ninh đưa ý kiến thì giá có xanh thực. Thế nên bác mới mạnh miệng như thế. Không ngờ đến đêm giá lại chuyển màu đỏ rực. Không hiểu lúc đó bác Trần Ninh nghí sao nhỉ ?

 20. Hoang Minh

  Mấy bữa nay cư dân mạng ngóng tin bác Trần Ninh mà không thấy bác xuất hiện. Chắc bác đang buồn vì cà phê rớt giá. Nghe đâu bác còn mấy trăm tấn giá mua 45,000 đồng chưa bán, mà tiền lãi cứ đẻ hàng đêm, nguy cơ giá xuống 1700 usd tương đương 35,000 đồng…

 21. Nguyên Đai Diêp

  Chào các bác. Tôi cho rằng giá cà phê Việt Nam từ xưa đến nay đều do đầu cơ nắm. Hơn nữa từ 7/6 nhà nước lại cấm doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài thu mua hàng nông sản, đây chẳng phải là hà hơi tiếp sức cho đầu cơ sao?
  Dù chuyện gì xảy ra thì cuối cùng người chịu thiệt vẫn là người dân. Cộng thêm giá vật tư và công lao động tăng cao nên đả xảy ra hệ quả người dân ở Đức Cơ nói riêng và Gia Lai nói chung đã và đang phá bỏ rất nhiều diện tich cà phê để trồng hồ tiêu và đặc biệt là cây mắc ca. Tôi ước tính năm 2013 này ỏ Đức Cơ có khoảng 80.000 trụ tiêu được đúc bằng bê tông cộng với khoảng trên dưới 20.000 cây mắc ca được trồng thay thế thì chỉ một huyện nhỏ của tỉnh Gia Lai thôi mà số lượng cà phê bị “tuyệt chủng”là không ít. Vì hai loại cây này cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với cây cà phê lại ít công chăm sóc.
  Nếu tình trạng này còn xảy ra dài dài thì một ngày không xa Việt Nam không còn là nước có sản lượng cà phê đứng đầu thế giới nữa mà thay vào đó là hồ tiêu và mắc ca sẽ lên ngôi …
  Cây cà bị “thất sủng” về giá, lại còn bị “triệt tiêu” về diện tích … đây chẳng phải là một bài toán khó cho ngành cà phê Việt Nam

  1. Tâm Cà

   Là tốt chứ sao lại là bài toán khó? Đó là lời giải cho vấn đề. Làm gì có chuyện độc canh một cây để phải chịu rủi ro cao. Không có nguồn thu từ cái này thì sẽ có nguồn thu từ cái khác. Chúng ta cần gì phải đứng số một thế giới về mặt hàng này, mặt hàng kia. Cái chúng ta cần là có tiền rủng rỉnh trong túi, ấm vào thân. Kinh tế ngày một khấm khá. Bác suy nghĩ quá thiển cận

   1. NGUYÊN ĐAI DIÊP

    Tâm cà ơi !
    mình ko biết tốt hay xấu nhưng cứ lặp đi lặp vết xe đổ, cứ mất giá thì chặt bỏ chuyển đổi rồi cung lại vượt cầu lại mất giá lại chặt bỏ… Đây không phải là bài toán khó cho các nhà quản lý hay sao ?
    Cứ như bạn lúc nào cũng chỉ biết tiền của mình còn bà con nông dân chưa thoát khỏi cảnh “mất mùa mất cả giá” chặt bỏ rồi trồng rồi lại chặt bỏ thì lúc nào “Kinh tế ngày một khấm khá “đây?

   2. nhung81

    Càng đọc tôi càng rất tâm đắc và thích thú với cách nhìn nhận của pác, đúng là cách nhìn nhận của một nhà kinh doanh thực thụ!

 22. nongdancun

  Thực tế mà nói thì cây mắc ca chưa có thu hoạch đại trà nên chưa có cơ sở để nói rắng có hiệu quả cao hay không. Còn đối với cây tiêu, trước mắt đúng là thu nhập cao hơn cây cà phê. Nhưng với sự phát triển trồng ồ ạt như hiện nay thì năm năm nữa tình hình cây tiêu sẽ đi về đâu? Đó là một câu hỏi lớn người nông dân cần suy nghĩ.

  1. Tâm Cà

   Thị trường cho cây hồ tiêu còn rất lớn. So với cà phê thì lịch sử cây tiêu chưa có khi nào quá đát như cà phê.

 23. eaheo

  Bà con nông dân ới! nếu bà con còn cafe chưa bán thì không nên hoảng hốt làm gi vì giá cả không ai đoán biết trước hết. Những nhà phân tích cho đến những chuyên gia về giá cả họ cũng chỉ là con người thôi. Họ cũng chỉ dự đoán thôi chứ chưa chắc gì đúng đâu. Nếu thật sự họ biết trước họ đều là tỉ phú hết rồi. Chúng ta là nhà nông thì cần tiền tới đâu là bán tới đó, khi chưa cần thì chưa bán chỉ thế thôi đừng nghĩ ngợi cho nhiều chỉ thêm sinh bệnh. Đó là lời khuyên chân tình nhất tôi gởi đến bà con.

 24. Phạm Hữu Nhì

  Chào Ban biên tập Y5
  Chào các bạn
  Chào Hoàng Kim.
  Bận công việc lâu quá nay mới có dịp trở lại với diễn đàn, tuy nhiên có một hôm tình cờ vào đọc thấy có bài viết nhận định về gía Cafe của Hoàng Kim và bài viết này. Thật sự thì minh cũng thấy giật mình vì từ hôm bài viết của Hoàng Kim ra đời lúc đó giá khoảng 43 hay 44 gì đó nhưng nay ( 14/06 ) đã xuống rất sâu chỉ còn 37.900 mà chưa biết giá đã dừng lại hay vẫn tiếp tục giảm cho đến đầu vụ tới ?
  Hoàng Kim ơi. Mình không có nhiều thời gian nên xin hỏi nhanh một câu và đề nghị Hoàng KIm cởi mở theo quan điểm và nhận định riêng của Hoàng Kim để các bạn trên DĐ cùng tham khảo.
  – Theo Hoàng Kim thì giá sẽ còn giảm đến mức nào ( VD 35.000đ chẳng hạn ), ở thời điểm nào ( tháng 7,8 hay tháng 9 ) ?
  Thực ra câu hỏi này theo mình là không đơn giản mà rất nhiều bạn có tâm trạng như vậy chỉ vì nếu có một nhận định khả thi …cao thì chắc sẽ giúp được nhiều bạn có hướng lựa chọn và quyết định cho hành động của mình nhằm giảm thiểu và tránh được rủi ro cả hai lĩnh vực là XS và KD Cafe kể cả hàng đang tồn và cho cả sản lượng Cafe của mùa vụ sắp tới.
  Vậy Hoàng Kim cứ mạnh dạn chia sẻ cùng diễn đàn bởi không có gì là tuyệt đối nên không ai trách móc gì. Các cụ ta đã dậy rồi : Ấm cùng reo, rét cùng run.
  Vậy nhé Hoàng Kim, nhé các bạn.
  Thân ái chào tất cả.

  1. HOÀNG KIM

   Chào bạn,
   Thật đáng buồn là theo tôi giá cà phê Robusta còn giảm nhiều, rất nhiều !
   Khả năng 30 – 32 triệu/tấn không còn xa nữa.
   Làm ra hạt cà phê đã khó mà canh giá bán ra còn khó hơn.
   Theo tôi, nếu còn, hãy bán ra hết rồi tập trung công sức, trí tuệ cho vụ mùa tới, bạn ạ !
   Vài lời chia sẻ, mong bạn tỉnh táo và tham khảo thêm nhiều nguồn tin để mà có quyết định sáng suốt.
   Bất cứ khi nào tôi thấy dấu hiệu LÊN tôi sẽ có bài viết gửi Y5Cafe.
   Vẫn biết rằng Việt Nam có sản lượng cà phê cao nhất thế giới, nhưng cũng chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong tổng số cà phê sản xuất ra của toàn cầu. Mình không bán, để người Indo, Brazil,… bán hết rồi mới bán sao ?
   Cám ơn Y5Cafe đã đăng tải ý kiến này.
   Thân ái,
   HOÀNG KIM

   1. Phạm Hữu Nhì

    Chào Hoàng Kim.
    Chờ mấy ngày nhưng cũng rất vui vì bạn đã trả lời câu hỏi của mình, cảm ơn nhé Hoàng… Mình không còn Cafe, bán hết lúc giá 44K rồi, chỉ hỏi để tham khảo và để các bạn còn nhiều Cafe trong DĐ này xem xét quyết định nhằm giảm rủi ro hoặc không phải mất thêm vì theo Hoàng Kim thì giá sẽ còn xuống và xuống rất sâu trong thời gian gần.
    Còn các bạn trên DĐ nên theo dõi chặt chẽ diễn biến của TT Cafe để có nhận định sáng suốt và đưa ra cách giải quyết cho kịp, đừng để mất thêm nha các bạn. (Chẳng hạn) bây giờ chúng ta QĐ bán ra rồi cho tiền tạm trú và Bank đến lúc giá không thể xuống… thì lại xuất chiêu mua vào.
    Đôi lời tâm sự, cảm ơn Hoàng… cảm ơn các bạn. Xin tổng chào.

   2. Nông Dân

    Chào bác.
    Tôi không biết bác làm nghề gì, cũng như có lợi gì với những gì bác đã viết. Nhưng tôi thấy bác đang làm rối thêm cho những người còn đang ôm cafe. Nếu chúng tôi bán ra chắc bác cũng được cái gì đó nhỉ?
    Mấy hôm trước tôi đã thấy bài viết cũng như comment của bác có cái gì rất lạ, nhưng lúc đó sàn đang đỏ, tôi chẳng dám nói gì. Nhưng hôm nay xin nói khi sàn xanh để có người úp mặt vào tường mà suy nghĩ.
    Đúng là tôi còn ôm cafe, nhiều không nhiều nhưng cũng ko ít, nhưng vì hoàn cảnh mỗi nhà mỗi khác, tôi không bán cũng chẳng sao năm sau bán. Tôi vẫn còn nhiều nguồn thu khác. Chỉ tội những ai đã nghe lời hù dọa của ai đó mà bán đi, bây giờ mất trắng 2tr/1 tấn, có thể còn hơn nữa.
    thân ái!
    Nông dân Đồng Nai

 25. two coffee

  Chào mọi người! Mình thiên về tính lạc quan, do đâu cà rớt như vậy, có lẻ do giới đầu cơ bán ra vì họ sợ cà phê sẻ rớt sâu như vàng, tuy nhiên cà phê niên vụ trước nước ta khá là bị mất mùa do đó tôi nghĩ giá sẻ được phục hồi, nếu có rớt thì năm sau mới rớt và có thể rớt mạnh.

 26. Thintriet08

  Nhầm to đó bạn. Hiện nay Việt Nam ta xuất khẩu đã khoảng 1,3 triệu tấn. Cafe còn rất nhiều nên diễn đàn mới nhiều tham luận như vậy. Năm ngoái khéo léo che đậy 1.67 triệu tới phút chót làm thế giới bị sốc. Năm nay thì họ bắt được bài rồi. với 600 ngàn ha cộng đặc tính cây cafe vối mưa sớm và nhiều sẽ là năng suất ?

  1. TrangDakNong

   Đừng hu dọa ban nha. Ghim hàng chờ giá lên tới thời điểm thich hợp là “quất” đừng tham quá thì thâm, cha ông ông ta nói rất đúng.

 27. Quốc Tuấn

  Thị trường giờ bị các tổ chức nước ngoài thao túng hết, mình không biết mánh lới của họ được, họ có vốn lớn nên họ kiểm soát được giá lâu hơn nhà kinh doanh Việt, bà con nông dân nhà mình thì chơi sao lại, thiết nghĩ mình dân mình chấp nhận ăn mỏng thôi chứ cứ chờ giá lên có ngày mất trắng
  P/S: quan điểm cá nhân thôi, các bác cho nhận định khách quan !

  1. Văn Nhơn

   Đâu phải nhất thiết nước ngoài hại mình. Chỉ đám xúi chơi hàng giấy trong nước vừa qua cũng làm tui và bạn tui mất mươi tỉ rồi. Nghe theo, bán chạy và chắc phải đi bịnh viện tim mạch quá. Đám theo đóm ăn tàn hàng giấy nguy hại hơn mình tưởng nhiều hè.

 28. bui minh cong

  Giá cà phê đang chuẩn bị lên bà con cứ để ở nhà đó vài bửa nữa cà lên 45-50 bà con hãy bán chứ bay giờ cà vãn còn đang chơi sốc đấy vài bửa nữa nó lên mà… Nghe lời tôi đi không thiệt bà con đâu

 29. Thanh Duy

  Em nghĩ đêm nay “nó” sẽ đẩy mạnh cú chót vượt 2.000, em dự báo 2.020-2.030, và ngày mai giá cà phê sẽ khoảng 42.5-43 các bác cứ bán thẳng tay cho em, nếu thích về 40-41 mua lại, tùy tình hình mà hành động, trong trung hạn 3-6 tháng tới em nghĩ có lúc giá cà phê Robusta TT London sẽ chạm mốc 2.200, đỉnh này được lập ngày 11/03/2013 (2.201).

  1. phong trần

   Sống không thể thiếu niêm tin nhưng bạn có tự tin quá không vì trên thực tế tình hình đang rất bất lợi

 30. phong tran

  Tôi đồng ý với sự thật rằng trên thực tế thì chẳng còn cà phê năm ngoái đâu mà trữ vì năm ngoái Chư Sê tôi mất mùa năm nay lại càng khó khăn hơn. Cứ nghĩ rằng được mùa mà giời thì bão rụng mất 1/3 mọc cây xanh rì gốc thì có cà đâu mà trữ

 31. minh

  Nhà có điều kiện thì găm hàng, không có thì bán từ từ trang trải cuộc sống, giá cafe nếu nói tiếp tục giảm là vô lý. Nếu cứ vậy thì vài năm sau xin hứa là chẳng còn cây cafe nào. Phân bón, công cán lên, mà cafê giảm, nghich lý. Thị trường thì lúc nào chả tăng hoặc giảm, ưa bán thì bán, ưa găm thì găm. Bán thấp vài số, hay cao vài số, cũng chả chết được.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

89