Xúc tiến xây dựng sàn giao dịch chè

san-giao-dich-cheNgày 21/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Chè Việt Nam tổ chức Hội thảo báo cáo giữa kỳ về dự án nghiên cứu khả thi xây dựng sàn giao dịch chè ở Việt Nam.

Xem thêm:
> Những bất cập ở sàn giao dịch cà phê BMT

Ông Iain Lang, Trưởng nhóm Nghiên cứu dự án cho biết, hiện Việt Nam chưa có sàn đấu giá chè khiến các doanh nghiệp trong nước phải chịu thua thiệt so với nước sản xuất chè lớn khác.

Hậu quả là sản phẩm bị bán với giá thấp hơn so với thị trường thế giới, nguồn thu ngoại tệ của Việt Nam và thu nhập của nông dân bị giảm sút.

Tại hội thảo, các ý kiến cho rằng việc thành lập sàn giao dịch là cần thiết để có sự ổn định về giá, chất lượng chè, nhưng cần phải tiến hành dần theo từng bước, bởi thực tế ngành chè Việt Nam hiện chưa đủ các điều kiện để đáp ứng.

Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối Lê Xuân cũng khẳng định, để nâng giá trị gia tăng của sản phẩm không phải bắt đầu từ sàn đấu giá mà đầu tiên phải tổ chức lại sản xuất, từ khâu giống, chăm sóc, thu hái, chế biến. Nếu chưa làm tốt được những điều này, sàn đấu giá không thể hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng cần coi trọng khâu quy hoạch giữa nhà máy và vùng nguyên liệu chè; vấn đề an toàn sản phẩm và xem xét kết hợp nhiều lĩnh vực nông, lâm sản khác cùng tham gia hoạt động trên sàn giao dịch.

Dự án dự kiến sẽ khởi động vào năm 2011 hoặc 2012, trong đó 5 năm đầu tập trung vào một số tỉnh mẫu, sau đó sẽ mở rộng sang nhiều tỉnh khác.

Mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là đến năm 2020 sản lượng chè cả nước đạt khoảng 250.000 tấn.

Theo StockBiz

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

87