Tanzania: sản lượng cà phê niên vụ 2012/13 tăng gấp đôi nhờ thời tiết tốt

Sản lượng cà phê niên vụ 2012/13 của Tanzania dự kiến tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái, do được hỗ trợ bởi điều kiện thời tiết thuận lợi ở khu vực trồng cà phê Robusta, một quan chức thương mại nói với hãng tin Dow Jones hôm thứ Năm 14/1.

Dự kiến sản lượng sẽ tăng lên 65.000 tấn trong vụ mùa này, so với 33.400 tấn của vụ trước, nhờ mưa thuận lợi và phân bố đều ở vùng Kagera phía bắc Tanzania, một khu vực lớn đang phát triển cây cà phê Robusta, theo Adolph Kimburu, Giám đốc Hội đồng Cà phê nhà nước Tanzania.

“Sản lượng cà phê Robusta được dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi, những cơn mưa kịp thời … và điều này nâng cao khả năng hình thành hạt cà phê”, ông Kimburu trao đổi bên lề một hội nghị cà phê tại Kampala, thủ đô Uganda.

Niên vụ cà phê của Tanzania được tính từ tháng bảy năm trước kéo dài đến tháng sáu năm sau.

Theo ông Kimburu, riêng sản lượng cà phê Robusta được dự kiến sẽ đạt 30.000 tấn, so với chỉ 11.500 tấn của năm ngoái.

Dự báo mới nhất về sản lượng cà phê là cao hơn so với 55.000 tấn dự đoán trước đây cho vụ mùa mới.

Cây cà phê Robusta của Tanzania đang phục hồi dần từ sự suy thoái nghiêm trọng do hạn hán vài năm trước đây. Một chương trình trồng lại cà phê bắt đầu năm năm trước đây cũng tiếp tục giúp sản lượng tăng, ông Kimburu nói.

Tanzania tiêu thụ nội địa khoảng 3% sản lượng. Giá trị kim ngạch xuất khẩu niên vụ 2011/12 đạt 235 triệu USD, theo dữ liệu của Hội đồng.

Tanzania xuất khẩu gần như tất cả cà phê của mình dưới dạng cà phê nhân, chủ yếu là qua khối EU, Mỹ và Trung Đông, và hiện đang tìm kiếm thị trường ở Đông Nam Á, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản.

Tanzania là quốc gia sản xuất cà phê xếp thứ tư Châu Phi, sau Ethiopia, Uganda và Bờ Biển Ngà.

Theo dữ liệu của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), trong năm 2012 Tanzania đã xuất khẩu 763.700 bao cà phê (bao = 60kg) bao gồm cả hai loại cà phê.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Trần Ninh

    Tanzania, dự kiến sản lượng sẽ tăng lên 65.000 tấn trong vụ mùa này, so với 33.400 tấn của vụ trước, thật mừng cho họ. Tuy tăng sản lượng gấp đôi nhưng chưa bằng khối lượng xuất khẩu 1 tháng của Việt Nam, như vậy chưa tác động đến giá trên thị trường. Bà con chúng ta không đang lo ngaị.

Tin đã đăng