Volcafe: Mùa thu hoạch tại Việt Nam sắp kết thúc nhờ thời tiết tốt

Việc thu hoạch cà phê tại Việt Nam, quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, đang dần kết thúc do thời tiết thuận lợi hỗ trợ cho việc hái cà phê, theo Volcafe, một đơn vị thành viên của Tập đoàn hàng hóa và thương nhân ED & F Man Holdings Ltd.

Niên vụ cà phê 2012/13 ở Việt Nam bắt đầu vào tháng 10 và dự báo sản lượng đạt 25 triệu bao, là mức sản lượng cao thứ hai sau mức kỉ lục 26 triệu bao thu hoạch được trong niên vụ cà phê 2011/12, dữ liệu của Bộ Nông nghiệp(USDA) cho biết. Một bao cà phê thường nặng 132 pound (tương đương 60 kg).

“Thời tiết tại khu vực Tây Nguyên vẫn nắng đẹp và thu hoạch phần lớn đã hoàn thành do thời tiết tốt,” Volcafe cho biết trong một báo cáo gửi đi hàng tuần.

Những người mua cà phê Việt Nam cho hàng giao tháng 1 và tháng 2 đang trả mức trừ lùi 20 USD/tấn so với giá trên sàn NYSE Liffe ở London, Volcafe, có trụ sở tại Winterthur, Thụy Sỹ, cho biết. Đó là từ cùng mức giá trên sàn giao dịch vào tuần trước, theo báo cáo.

“Các nông dân có đủ vốn và chỉ tung cà phê ra khi mức giá nội địa phù hợp với họ,” Volcafe cho biết. “Trong tuần này, với mức giá thấp hơn trên sàn Liffe, việc kinh doanh một lần nữa đi vào bế tắc, và chỉ có thể tiếp tục vào cuối tuần khi giá trên sàn Liffe được cải thiện.”

Nông dân trồng cà phê ở Việt Nam đang đợi giá trong nước tăng lên 40.000 đồng/kg (1,92 USD) trước khi bán ra, công ty kinh doanh cà phê Nedcoffee BV có trụ sở ở Amsterdam, Hà Lan, cho biết trong một báo cáo vào ngày 17 tháng 12. Hôm nay giá đang ở mức 38.000 đồng/kg, theo các dữ liệu từ Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch Đăk Lăk.

Trên sàn NYSE Liffe vào ngày 17 tháng 12, giá cà phê Robusta kỳ hạn giảm 1,9% và đã xóa bỏ sự suy giảm trong ba ngày sau đó. Giá cà phê Robusta trong tuần qua đã tăng 1,18%.

Ở Indonesia, quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn thứ ba thế giới, hầu hết các nhà xuất khẩu đều ngừng mua cà phê, Volcafe cho biết. Cà phê Indonesia cho giao hàng  tháng 1 và tháng 2 có mức giá cộng lên đến 150 USD/tấn so với giá trên sàn giao dịch, vẫn không thay đổi so với tuần trước.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trên sàn London, hợp đồng cà phê Robusta giao tháng 3 tăng 0,37%  lên 1.894 USD/tấn.

Quang Minh, theo Bloomberg/Giacaphe.vn

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. honam

    Cùng nhau hạn chế bán ra khi giá quá rẻ, sự đồng lòng của những người nông dân Việt Nam đã bắt đầu mang lại kết quả. Giá cà phê đã tăng dần trong lúc Giáng sinh và Năm mới đang đến! Trên thế giới nền kinh tế đã có dấu hiệu hồi phục. Hai nước Anh và Ý đã tránh được suy thoái, Hi Lạp được nâng lên B- dấu hiệu của sự đi vào ổn định. Hy vọng giá cà phê năm 2013 còn khả quan hơn nhiều. Chúc mọi người có Giáng sinh An lành và Hạnh phúc!

Tin đã đăng

Tin mới nhất

87