Đề xuất đổi mới tổ chức ngành cà phê

Việc đổi mới phải thực hiện cả trong khâu tổ chức sản xuất của nông dân lẫn hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh.

Chiều 19/9, hội thảo về đổi mới tổ chức ngành cà phê Việt Nam do Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp – nông thôn (IPSARD) chủ trì đã diễn ra tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Các ý kiến tại hội thảo đều nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách thể chế ngành hàng cà phê để tạo điều kiện cho ngành hàng này có sức bật mới trong hội nhập và phát triển.

Việc đổi mới phải thực hiện cả trong khâu tổ chức sản xuất của nông dân lẫn hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh.

Hội thảo đã nghe một số đơn vị giới thiệu kinh nghiệm quốc tế về mô hình tổ chức nông dân thành công, đặc biệt là các hợp tác xã; đề xuất ứng dụng thành lập các hợp tác xã cà phê ở Việt Nam để qua đó khắc phục những bất cập của việc sản xuất cà phê theo kiểu nông hộ.

Theo bà Trần Thị Quỳnh Chi, Giám đốc Trung tâm thông tin của IPSARD, việc xây dựng tổ chức hiệp hội người sản xuất cà phê hết sức quan trọng và thiết thực, nhằm bảo vệ quyền lợi của nông dân, thực hiện dịch vụ phục vụ sản xuất cũng như điều phối các hợp tác xã cà phê cấp cơ sở.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, đề xuất hình thành một tổ chức các nhà kinh doanh nhỏ cà phê để kết nối các thương lái cà phê với nhau và việc nắm bắt các cơ hội thị trường, các nguồn lực mà họ cần. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để họ trao đổi các vấn đề mới trong kinh doanh, chính sách, pháp luật và chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng.

Ông Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đề xuất thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp cà phê nhỏ và vừa Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác, liên kết, hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong sản xuất kinh doanh cà phê.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. quan tâm

    Ý của bài viết rất hay, làm được như vậy tôi tin ngành cà phê VN ta có thể đổi đời lắm. Nhưng bài báo chưa sát với thực tế làm cà phê hiện nay: thủ công trong sản xuất, thủ công trong chế biến, bảo quản thì thô sơ. Theo tôi cái cần cấp bách hiện nay cần tính đến là chế biến, nếu được đầu tư khâu này sẽ nâng cao chất lượng cà phê VN các khâu khác từ từ vẫn được.

  2. Cà Phê Đắng

    Đề xuất đổi mới thì phải có đề án được đưa ra tham khảo ý kiến rộng rãi. Còn cái hiệp hội cà phê VICOFA có cũng như không thì không ảnh hưởng gì khi giải tán.

Tin đã đăng