Đề xuất đổi mới tổ chức ngành cà phê

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Việc đổi mới phải thực hiện cả trong khâu tổ chức sản xuất của nông dân lẫn hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh.

Chiều 19/9, hội thảo về đổi mới tổ chức ngành cà phê Việt Nam do Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp – nông thôn (IPSARD) chủ trì đã diễn ra tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Các ý kiến tại hội thảo đều nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách thể chế ngành hàng cà phê để tạo điều kiện cho ngành hàng này có sức bật mới trong hội nhập và phát triển.

Việc đổi mới phải thực hiện cả trong khâu tổ chức sản xuất của nông dân lẫn hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh.

Hội thảo đã nghe một số đơn vị giới thiệu kinh nghiệm quốc tế về mô hình tổ chức nông dân thành công, đặc biệt là các hợp tác xã; đề xuất ứng dụng thành lập các hợp tác xã cà phê ở Việt Nam để qua đó khắc phục những bất cập của việc sản xuất cà phê theo kiểu nông hộ.

Theo bà Trần Thị Quỳnh Chi, Giám đốc Trung tâm thông tin của IPSARD, việc xây dựng tổ chức hiệp hội người sản xuất cà phê hết sức quan trọng và thiết thực, nhằm bảo vệ quyền lợi của nông dân, thực hiện dịch vụ phục vụ sản xuất cũng như điều phối các hợp tác xã cà phê cấp cơ sở.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, đề xuất hình thành một tổ chức các nhà kinh doanh nhỏ cà phê để kết nối các thương lái cà phê với nhau và việc nắm bắt các cơ hội thị trường, các nguồn lực mà họ cần. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để họ trao đổi các vấn đề mới trong kinh doanh, chính sách, pháp luật và chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng.

Ông Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đề xuất thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp cà phê nhỏ và vừa Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác, liên kết, hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong sản xuất kinh doanh cà phê.

Theo Báo Thanh Niên

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (3 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Ý của bài viết rất hay, làm được như vậy tôi tin ngành cà phê VN ta có thể đổi đời lắm. Nhưng bài báo chưa sát với thực tế làm cà phê hiện nay: thủ công trong sản xuất, thủ công trong chế biến, bảo quản thì thô sơ. Theo tôi cái cần cấp bách hiện nay cần tính đến là chế biến, nếu được đầu tư khâu này sẽ nâng cao chất lượng cà phê VN các khâu khác từ từ vẫn được.

  2. Cà Phê Đắng 23:35 ngày 20/09/2012

    Đề xuất đổi mới thì phải có đề án được đưa ra tham khảo ý kiến rộng rãi. Còn cái hiệp hội cà phê VICOFA có cũng như không thì không ảnh hưởng gì khi giải tán.

  3. Mình thấy hội thảo có đề cập đến các hiệp hội như Hội đồng cà phê, Hiệp hội người trồng cà phê, Hiệp hội các nhà kinh doanh nhỏ (http://ipsard.gov.vn/news/newsdetail.aspx?targetid=7706).

    Không biết Y5Cafe hay các bạn có tài liệu hội thảo này ko? Vui lòng gởi giúp mình tham khảo với! (email: [email protected]). Xin chân thành cám ơn.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết