Xuất khẩu quý I: Gạo tăng, cà phê giảm

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Bộ Thương mại cho biết, trong quý I năm nay, Việt Nam dự kiến sẽ xuất khẩu được 650.000 tấn gạo, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, kim ngạch xuất cà phê giảm 45%.

Giá cà phê xuất khẩu đã có dấu hiệu tăng trở lại nhưng theo ước tính, trong quý I, kim ngạch xuất khẩu cà phê nước ta chỉ đạt khoảng 100 triệu USD, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng 2 tháng đầu năm nay, doanh thu ước đạt 72 triệu USD.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu giá xuất khẩu FOB không được cải thiện (hiện khoảng 450-460 USD/tấn) thì các nhà sản xuất cà phê Việt Nam dự kiến sẽ bị thiệt hại khoảng 1.600 tỷ đồng cho cả năm.

Xuất khẩu gạo đã tăng gấp đôi khối lượng, nhưng doanh thu lại chỉ tăng ở mức 50%. Nguyên nhân chính là do giá gạo trên thế giới giảm, sản lượng của các nước như Thái Lan, Miama… đều tăng. Bộ Thương mại cho biết, nhu cầu về tiêu dùng gạo trên thế giới trong năm 2001 này sẽ vào khoảng 402,6 triệu tấn, tăng 2 triệu tấn so với năm 2000.

Nước có nhu cầu gạo cao nhất trong năm nay là Trung Quốc (136,7 triệu tấn), tiếp đến là Ấn Độ (84 triệu tấn), Indonesia (36,5 triệu tấn), Bangladesh (23 triệu tấn), Việt Nam (17 triệu tấn), Thái Lan (9,9 triệu tấn).

Theo VTV

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết