Cà phê lại rớt giá [ngày 1/2/2001]

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Từ trung tuần tháng 1 đến nay, thị trường cà phê hầu như bị “đóng băng” do giá xuất khẩu cà phê robusta loại 2 lại rớt xuống dưới mức 500USD/tấn. Ngành cà phê một lần nữa lại kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp từ phía Chính phủ.

Giá cà phê mua vào tại các tỉnh Đắc Lắc, Gia Lai, Lâm Đồng, Đồng Nai chỉ ở mức 5.700-6.000 đồng/kg sau khi đã tăng lên mức 6.700 đồng/kg vào thời điểm trước Tết. Giá FOB cà phê robusta loại 2 chỉ ở mức 470-480 USD/tấn, giảm 30USD/tấn so với giá tuần trước. Mức giá này thấp dưới mức giá sàn do Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam quy định là 500 USD/tấn nên các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã ngưng ký kết hợp đồng bán cà phê, chỉ giao dịch mua bán trong nước.

Theo đánh giá của một số doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, giá cà phê xuất khẩu vẫn thấp và tăng không bền vững là do chính sách cà phê xuất khẩu thiếu đồng bộ, lượng cà phê tạm trữ chưa đủ mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã ký văn bản chỉ đạo về việc hỗ trợ sản xuất kinh doanh cà phê. Theo đó, Chính phủ cho phép sử dụng Quỹ Hỗ trợ xuất khẩu để hỗ trợ 70% lãi suất vay vốn ngân hàng phát sinh của các doanh nghiệp có nộp phụ thu cà phê xuất khẩu trước đây, để mua và sơ chế số cà phê đã xuất khẩu trong chính tháng đầu năm 2000. Ngân hàng Nhà nước báo cáo số dư nợ vay hiện còn của các hộ nông dân trồng cà phê ở các tỉnh để có biện pháp hỗ trợ trực tiếp cho người trồng cà phê. Về việc miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho các hộ nông dân và doanh nghiệp sản xuất cà phê niên vụ 2000-2001 giao cho chủ tịch UBND các tỉnh xem xét.

Chính phủ cũng giao cho Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Thương mại nghiên cứu, đề xuất các giải pháp liên quan trước mắt và lâu dài đối với sản phẩm cà phê xuất khẩu, chấn chỉnh lại tổ chức và cách làm việc của Hiệp hội Cà phê – ca cao Việt Nam để thực hiện tốt hơn vai trò của hiệp hội.

Theo Tuổi trẻ

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết