Thương lái Trung Quốc quay lưng: Nông sản Việt lo ế

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Nông sản đặc biệt là khoai lang tím Nhật xuất sang thị trường Trung Quốc rất khó khăn, mặc dù giá giảm mạnh.

Ông Huỳnh Văn Quân – Phó Chủ nhiệm HTX Khoai lang Tân Thành (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Trước đây, mỗi ngày thương lái Trung Quốc thu mua tại Vĩnh Long khoảng 600 tấn khoai lang tím Nhật, thì nay số lượng tiêu thụ giảm khoảng 50%. Hiện tại, diện tích khoai lang chưa thu hoạch chiếm rất lớn, đa phần là khoai đã quá lứa (từ 3 củ/kg trở lên) bị thương lái Trung Quốc chê lớn không mua nên tiêu thụ nội địa với giá chỉ từ 30.000- 50.000 đồng/tạ”.

Giá khoai lang tím Nhật xuất khẩu sang thị trường giảm xuống còn 170.000 – 220.000 đồng/tạ (1 tạ 60kg). Đây là mức rất thấp trong nhiều năm qua. Nông dân trồng khoai lang xuất khẩu ở ĐBSCL đang lỗ nặng do thương lái Trung Quốc không còn thu mua ồ ạt với giá cao như mấy tháng trước. Nhiều nông dân đã bỏ khoai lang để trồng các loại cây màu khác như hành lá, bắp cải, đậu bắp, xà lách.

Tình hình tiêu thụ dừa khô, khóm (dứa) tại các vùng nguyên liệu ở ĐBSCL cũng đang gặp nhiều khó khăn tương tự. Mấy ngày qua, giá dừa khô được thương lái thu mua tại vườn có giá từ 12.000 – 14.000 đồng/chục (1 chục 12 quả), đã tăng từ 2.000 – 3.000 đồng/chục so với tuần trước nhưng giá chỉ bằng 1/10 so với cùng kỳ năm rồi. Tình hình vẫn không được cải thiện, khi lượng dừa còn tồn rất lớn. Khi giá dừa xuống thấp, những tàu mua dừa khô của thương lái Trung Quốc đã gần như biến mất và chỉ thu mua nhỏ giọt.

Còn tại vùng nguyên liệu khóm ở Tiền Giang, Hậu Giang, Kiên Giang trong thời gian qua thương lái Trung Quốc đến đặt hàng mua khóm loại 1 (từ 1kg trở lên) với giá 4.000 đồng/kg. Nhiều thương lái đã thu gom khóm loại 1, thậm chí khóm còn xanh để cung cấp cho thương lái Trung Quốc với gia cao, kiếm lời. Tuy nhiên, thương lái Trung Quốc đột ngột biến mất khỏi vùng nguyên liệu làm cho việc tiêu thụ khóm gặp nhiều khó khăn.

Theo Dân Việt

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (2 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Nguyen Quoc Phong 10:13 ngày 13/06/2012

    “Khi giá dừa xuống thấp, những tàu mua dừa khô của thương lái Trung Quốc đã gần như biến mất và chỉ thu mua nhỏ giọt.”

    Nhà báo nhìn vấn đề không được sắc bén cho lắm: Thương lái Trung Quốc bỏ đi là nguyên nhân làm giá dừa giảm. Chứ không phải giá dừa giảm thì thương lái bỏ đi.

  2. Phần lớn đầu ra thị trường hàng hoá VN nhất là nông sản phụ thuộc vào thương lái TQ.

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết