Một nông dân tìm được cách diệt ve sầu hại cà phê

Trong khi phương pháp diệt trừ ấu trùng ve sầu do ngành chức năng  khuyến cáo chưa đạt hiệu quả thì một nông dân ở khu 8, thị trấn Di Linh (Lâm Đồng) đã thử nghiệm thành công việc dùng thuốc Nitốc 30 EC để diệt ấu trùng ve sầu.

Đến giữa tháng 9, ve sầu đã xuất hiện và gây hại cây cà phê ở hầu khắp các tỉnh Tây Nguyên, trong đó Lâm Đồng 2.085 ha, Đăk Lăk 1.000 ha…

Ấu trùng ve sầu hại bộ rễ làm cho cây bị vàng lá, rụng trái. Tại Lâm Đồng, ve sầu gây hại chủ yếu ở các xã Tân Châu, Hòa Bắc, Hòa Ninh, Đinh Trang Hòa (Di Linh).

Trong số 2.085 ha bị ấu trùng ve sầu tấn công (mật độ 13 – 50 con/gốc) đã có 580 ha bị thiệt hại nặng. Ấu trùng ve sầu ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cà phê tạo điều kiện cho một số bệnh khác như rỉ sắt, khô cành phát triển.

Được biết, ông Đặng Văn Sỉu đã thử nghiệm thành công việc dùng thuốc Nitốc 30 EC để diệt ấu trùng ve sầu.

Ông pha 1 lít thuốc với 100 lít nước để phun xịt cho mỗi sào cà phê. Có thể phun trực tiếp lên ấu trùng hoặc cào sạch các bồn cà phê rồi phun thuốc lên mặt bồn; gần 1 giờ sau khi phun, ấu trùng bò lên mặt đất rồi lăn ra chết.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Đại ca chùa bộc

  Nitox 30 EC (Dimethoate 27.0% + Cypermethrin 3.0%) của CTY Nicotex cùng hoạt chất với Bi 58 EC, là loại thuốc gốc lân hữu cơ, cực độc. Thuốc có tác dụng vị độc, xông hơi và tiếp xúc. Kỳ thực nồng độ pha như vậy là quá đậm đặc, trong khi cty Nicotex khuyến cáo pha 1 lít Nitox cho 400 lít nước. Nếu 1 lít thuốc với 100 lít nước phun cho 1 sào thì phun 1ha là 10 lít thuốc, không biết phun xong ve chết không hay người chết trước.
  SOS!

 2. vietphu

  Cái này ở chỗ tui có bác tư dọn cũng làm rồi. Bác cho công cào lớp đất ,lá trong bồn sao cho trống cửa hang của con ve sầu. Sau đó bác pha nitoc xịt ngay ! khoảng 1 tiếng sau thấy ấu trùng bò lên mặt đất . Vườn nhà bác ko nuôi gà mà sáng hôm sau ra thăm vườn chẳng thấy có con ấu trùng nào chết trên mặt đất cả, vậy nó đi đâu? có phải nó lại chui xuống đất lại ko? Có anh nọ còn thử kiểu này với nitoc nữa nè! anh pha thuốc ra một cái cốc ,bắt con ấu trùng và cả ve nữa bỏ vào ngâm, xong bỏ ra nó vẫn sống… nói tóm lại nitoc ko thể diệt nổi ve sầu. Bà con nào có cách nào khác dể diệt ve sầu chỉ với.

 3. thanh_ledrao

  Pha như vậy nhà máy nào sản xuất cho đủ thuốc? Vả lại như vậy cực kỳ ô nhiểm nguồn nước bà con ạ.

Tin đã đăng