Mỹ vẫn sẽ là thị trường lớn của nông sản Việt Nam

Báo cáo tổng hợp mới nhất về tình hình xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam và Mỹ giai đoạn từ năm 2007 đến 2011 cho thấy, tỷ trọng xuất nhập khẩu các mặt hàng trên có xu hướng tăng trưởng khá ổn định và cân bằng qua từng năm.

Đặc biệt là qua các con số thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ về diễn biến của thị trường xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước trong hai tháng đầu năm nay đã chứng minh, Mỹ ngày càng trở thành đối tác thương mại nông sản đặc biệt quan trọng của Việt Nam.

Nông sản việt nam
Quan chức Bộ Nông nghiệp Mỹ trong chuyến khảo sát thị trường nông sản của Việt Nam

Cụ thể là năm 2011, hầu hết các mặt hàng nông sản mà Việt Nam có thế mạnh như cao su, cà phê, chè, hoa quả tươi, tôm, cá tra…đã tăng đột biến về lượng xuất khẩu vào thị trường Mỹ, đạt giá trị cao. Tiêu biểu là các mặt hàng thủy hải sản, đạt xấp xỉ 1,1 tỷ USD; sản phẩm cao su đạt 86,6 triệu USD; cà phê các loại đạt 487,5 triệu USD…và các mặt hàng xuất khẩu chủ lực này vẫn tiếp tục tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm nay.

Trong khi đó kim ngạch nhập siêu từ đầu năm đến nay của Việt Nam từ Mỹ đối với các mặt hàng như ngũ cốc thô, lúa mỳ, bông vải, thức ăn chăn nuôi, sữa tiếp tục giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng các mặt hàng gỗ nguyên liệu, hoa quả tươi- nước ép trái cây đóng hộp và đậu nành có xu hướng tăng nhẹ…

>> Xuất khẩu nông sản: Cần quan tâm đến lợi ích nông dân

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

78