Giá điều nhân xuất khẩu tăng trở lại

Giá điều nhân xuất khẩu bắt đầu tăng trở lại đã giúp đẩy giá điều thô trong nước tăng lên mức 25.000-26.000 đồng/kg.

Trong 5 ngày qua, giá điều nhân xuất khẩu mỗi ngày tăng mỗi giá, mức tăng trung bình là 0,02 đô la Mỹ/pound (1 pound = 0,454 kg). Cụ thể, sau mấy tháng mức giá điều loại W320 giữ ở mức 3,2 đô la Mỹ/pound nay đã tăng lên mức 3,33 đô la Mỹ/pound.

Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), sở dĩ trong thời gian qua giá điều nhân giao động ở mức trên dưới 3,2 đô la Mỹ/pound là do các nhà nhập khẩu còn một lượng điều nhân nhập từ năm 2011 vẫn chưa tiêu thụ hết.

Hiện giá điều nhân tăng trở lại là do các nước châu Âu, Mỹ… vừa qua lễ Phục sinh nên một lượng điều nhân dự trữ từ năm 2011 đã được tiêu thụ, vì thế các nhà nhập khẩu bắt đầu tìm kiếm đơn hàng mới. Điều này ngược lại với quy luật hằng năm khi thời điểm trước lễ Phục sinh các nước châu Âu, Mỹ thường nhập một lượng hàng lớn và giảm lực mua từ sau lễ.

Giá điều 25.000-26.000 đồng/kg nói trên là loại điều mà người dân Bình Phước, Đồng Nai phơi khô dự trữ từ cách đây hơn một tháng khi giá điều xuống mức 16.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá điều nhân thô tươi (dạng mót) chỉ ở mức 14.000 đồng/kg. Hiện Đồng Nai, Bình Phước là hai tỉnh có diện tích điều lớn đã xong vụ thu hoạch; còn Tây Nguyên, Phú Yên, Bình Định đang vào vụ thu hoạch.

Ông Phạm Xuân Nguyên, chuyên gia về ngành điều cho biết, điều nhân tươi thường có độ ẩm khoảng 16% và sau khi phơi khô (có độ ẩm 10%) thì trọng lượng giảm khoảng 3%. Nghĩa là trong 100kg điều nhân tươi sẽ thu về được 97kg điều nhân khô.

Vinacas cho biết, quí 2-2012 giá điều nhân xuất khẩu sẽ tăng trở lại và trong hai quí cuối năm các nhà nhập khẩu sẽ đẩy mạnh mua vào để đáp ứng nhu cầu trong dịp lễ hội cuối năm như Giáng sinh, Tết Dương lịch.

Do đây chỉ là dự báo nên các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu điều Việt Nam vẫn còn chần chừ trong việc nhập khẩu điều từ Bờ Biển Ngà, Nigeria…

Hiện giá điều tại các nước châu Phi đang ở mức 770-870 đô la Mỹ/ tấn. Mức giá này giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2011.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

80