Giá điều nhân xuất khẩu tăng trở lại

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giá điều nhân xuất khẩu bắt đầu tăng trở lại đã giúp đẩy giá điều thô trong nước tăng lên mức 25.000-26.000 đồng/kg.

Trong 5 ngày qua, giá điều nhân xuất khẩu mỗi ngày tăng mỗi giá, mức tăng trung bình là 0,02 đô la Mỹ/pound (1 pound = 0,454 kg). Cụ thể, sau mấy tháng mức giá điều loại W320 giữ ở mức 3,2 đô la Mỹ/pound nay đã tăng lên mức 3,33 đô la Mỹ/pound.

Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), sở dĩ trong thời gian qua giá điều nhân giao động ở mức trên dưới 3,2 đô la Mỹ/pound là do các nhà nhập khẩu còn một lượng điều nhân nhập từ năm 2011 vẫn chưa tiêu thụ hết.

Hiện giá điều nhân tăng trở lại là do các nước châu Âu, Mỹ… vừa qua lễ Phục sinh nên một lượng điều nhân dự trữ từ năm 2011 đã được tiêu thụ, vì thế các nhà nhập khẩu bắt đầu tìm kiếm đơn hàng mới. Điều này ngược lại với quy luật hằng năm khi thời điểm trước lễ Phục sinh các nước châu Âu, Mỹ thường nhập một lượng hàng lớn và giảm lực mua từ sau lễ.

Giá điều 25.000-26.000 đồng/kg nói trên là loại điều mà người dân Bình Phước, Đồng Nai phơi khô dự trữ từ cách đây hơn một tháng khi giá điều xuống mức 16.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá điều nhân thô tươi (dạng mót) chỉ ở mức 14.000 đồng/kg. Hiện Đồng Nai, Bình Phước là hai tỉnh có diện tích điều lớn đã xong vụ thu hoạch; còn Tây Nguyên, Phú Yên, Bình Định đang vào vụ thu hoạch.

Ông Phạm Xuân Nguyên, chuyên gia về ngành điều cho biết, điều nhân tươi thường có độ ẩm khoảng 16% và sau khi phơi khô (có độ ẩm 10%) thì trọng lượng giảm khoảng 3%. Nghĩa là trong 100kg điều nhân tươi sẽ thu về được 97kg điều nhân khô.

Vinacas cho biết, quí 2-2012 giá điều nhân xuất khẩu sẽ tăng trở lại và trong hai quí cuối năm các nhà nhập khẩu sẽ đẩy mạnh mua vào để đáp ứng nhu cầu trong dịp lễ hội cuối năm như Giáng sinh, Tết Dương lịch.

Do đây chỉ là dự báo nên các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu điều Việt Nam vẫn còn chần chừ trong việc nhập khẩu điều từ Bờ Biển Ngà, Nigeria…

Hiện giá điều tại các nước châu Phi đang ở mức 770-870 đô la Mỹ/ tấn. Mức giá này giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2011.

Theo SGtimes

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết