Cà phê Robusta tăng ấn tượng, thị trường Arabica xuống đáy 14 tháng

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giá cà phê thế giới biến động hầu như trái chiều nhau trong tháng qua, trong đó loại robusta tăng ấn tượng còn thị trường arabica với mức giảm chiếm đa số.

Trên thị trường London, giá cà phê robusta tháng 2 lập đỉnh cao của 5 tháng ở gần 2.200 USD/tấn. Giá tăng chủ yếu do hoạt động mua bù bán của giới đầu cơ khi ngày giao hàng của kỳ hạn tháng 3 đến gần, giữa lúc nông dân Việt Nam găm hàng.

Thị trường ngoài ra còn được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu và chính sách nới lỏng tiền tệ của Trung Quốc cùng với gói cứu trợ thứ 2 giành cho Hy Lạp được thông qua, làm giảm nỗi lo vỡ nợ của Athens. Việc thế giới liên tục phát đi các dấu hiệu tích cực về nền kinh tế cũng góp phần nào tác động lên giá.

Chốt tháng, giá cà phê kỳ hạn tháng 3 tăng 189 USD/tấn, mức tăng tương đương 10,4% so với thời điểm cuối tháng 1.

Trong tháng 2, hiện tượng vắt giá trên thị trường kỳ hạn cũng đã xảy ra, tức giá kỳ hạn gần đắt hơn kỳ hạn xa, kéo dài liên tục từ ngày 9/2 cho đến cuối tháng, cho thấy nguồn cung thực sự khan hiếm.

Giá cà phê robusta trong tháng 2/2012 (USD/tấn)
Giá cà phê robusta trong tháng 2/2012 (USD/tấn)

Trên thị trường New York, giá cà phê arabica tháng qua chịu sức ép giảm là chủ yếu, bất chấp việc có nhiều thông tin kinh tế hỗ trợ. Nguyên nhân là do điều chỉnh kỹ thuật và sức ép nguồn cung dồi dào khi Braxin đang đẩy mạnh bán hàng tồn kho và chuẩn bị bước vào thu hoạch vụ mới, với sản lượng dự kiến lên tới 55 triệu bao – cao nhất trong lịch sử.

Tính chung tháng, giá cà phê arabica sụt 10,78 cent, tương đương 5,04%. Tình hình này trái ngược với xu hướng chung của thị trường hàng hóa, khi chỉ số S&P’GSCI theo dõi biến động của 24 mặt hàng tăng 6,5%.

Trong tháng, có lúc giá cà phê xuống dưới 200 cent/lb – mức thấp nhất trong vòng 14 tháng trở lại đây.

Giới phân tích, trong đó có các ngân hàng Barclays Capital, Morgan Stanley, Rabobank liên tục đưa ra cảnh báo giá cà phê chịu sức ép đi xuống, đặc biệt là khi vụ thu hoạch đến, khiến cho không ít nhà đầu tư cảm thấy e ngại và đầu cơ giá xuống.

Giá cà phê arabica tháng 2/2012 (cent/lb)
Giá cà phê arabica tháng 2/2012 (cent/lb)

Ở thị trường trong nước, giá cà phê nhân xô tháng qua lên cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái ở 40 triệu đồng/tấn. Hoạt động bán ra của người dân đã khá hơn trước, tuy nhiên không ồ ạt như mọi năm. Theo thống kê của các công ty xuất khẩu, hiện đã có 55% tổng sản lượng cà phê vụ 2011/12 được đưa ra thị trường, dù cải thiện nhiều so với con số 35% tính đến trước Tết nguyên đán, song vẫn thấp hơn nhiều mức 70% của mọi năm.

Theo CafeF

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (1 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Nghiện caphe 21:25 ngày 11/03/2012

    Còn gần 1/2 lượng cà phê chưa đưa ra thị trường, liệu nông dân cà phê Việt Nam có điều khiển được giá cà phê (Ro) thế giới không?

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết