Đồng Nai: mô hình điều ra trái sớm

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Trong khi nhiều diện tích điều của nông dân ở huyện Xuân Lộc chỉ mới đậu trái non thì hơn 1 hécta điều của gia đình anh Hứa Văn Quốc ở ấp Bàu Sen, xã Xuân Trường,  chuẩn bị cho thu hoạch.

Anh Quốc bên vườn điều cho trái sớm

 Cách đây 3 năm, trải qua nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây điều, anh Hứa Văn Quốc đã nghiên cứu áp dụng kỹ thuật tỉa cành tạo tán sau khi thu hoạch điều và bón phân hợp lý vào từng thời điểm, nên vườn điều của gia đình anh đã cho hoa và trái sớm hơn gần 1 tháng so với các vườn điều khác, với năng suất đạt 3,5 tấn/hécta. Từ đó đến nay, năm nào anh cũng áp dụng biện pháp xử lý cho điều ra hoa có trái sớm và bán được giá khá cao.

Hiện nay, nhiều hộ nông dân ở Xuân Lộc cũng đã áp dụng kỹ thuật xử lý cây điều cho trái sớm, nhưng chưa có diện tích nào đạt hiệu quả như vườn điều của gia đình anh Quốc, cho dù vườn điều này trồng trên đất không tốt lại thiếu nước tưới nhưng năng suất vẫn đạt cao. Bà Trịnh Thị Dịu, Trưởng trạm BVTV Xuân Lộc – Long Khánh, cho biết cây điều ra hoa trái sớm ngoài việc bán được giá cao còn gặp nhiều thuận lợi khác, như: tránh được những cơn mưa trái mùa vào tháng 3 sẽ làm rụng trái non.

Là địa phương có diện tích điều khá lớn, khoảng 13.200 hécta điều, Xuân Lộc đã vận động nông dân cải tạo vườn điều già cỗi bằng những giống điều mới cho năng suất cao, đồng thời khuyến khích áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác. Từ kỹ thuật chăm sóc điều ra trái sớm có hiệu quả cao của gia đình anh Quốc, huyện Xuân Lộc đã tổ chức hội thảo ngay tại vườn điều của anh Quốc để nông dân các xã học tập kinh nghiệm.

Lê Tùng – Hải Đình

Theo Báo Đồng Nai điện tử

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết