Xuất khẩu cà phê: Lượng tăng, kim ngạch giảm

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Theo khuyến cáo của VICOFA, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê cần hết sức cân nhắc đối với các hợp đồng kỳ hạn.

Theo tin từ Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA), sáu tháng đầu năm nay, cả nước đã xuất khẩu được 741.000 tấn cà phê nhân, đạt kim ngạch 1,1 tỷ USD, tăng hơn 23% về lượng nhưng giảm 12,07% về kim ngạch.

Trong tháng 6, cả nước chỉ xuất khẩu khoảng 90.000 tấn cà phê, kim ngạch đạt 129 triệu USD.

Hiện giá cà phê xuất khẩu chỉ còn 1.324 USD/tấn, giảm tới 1.433 USD/tấn so với thời điểm đầu tháng 3/2008 khi giá cà phê lên tới mức đỉnh là 2.757 USD/tấn.

Thị trường xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong sáu tháng đầu năm nay cũng đã có sự thay đổi về thứ hạng. Bỉ đã trở thành thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam, chiếm 15,6% về giá trị. So với cùng kỳ năm 2008, xuất khẩu vào thị trường này tăng 3,62 lần về khối lượng và 2,52 lần về giá trị. Tiếp đến là Đức đứng thứ hai chiếm 10,91% và Hoa Kỳ là 0,67%…

Theo ông Lương Văn Tự, Chủ tịch VICOFA, nguyên nhân dẫn đến giá cà phê xuất khẩu của nước ta giảm mạnh trong thời gian qua là do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn đang tiếp diễn làm giảm sút sức mua của thị trường.

Còn hai tuần cuối tháng 6 vừa qua, giá cà phê giảm mạnh chủ yếu là do các quỹ đầu cơ lũng đoạn thị trường, dìm giá để thu lời đối với các hợp đồng kỳ hạn đã ứng tiền tới 70%.

Theo đó, VICOFA khuyến cáo các hội viên: lượng cà phê của niên vụ 2008-2009 hiện còn khoảng hơn 100.000 tấn. Vì vậy, các doanh nghiệp nên nắm chắc nguồn hàng mới ký hợp đồng bán, không nên bán kỳ hạn giao hàng quá xa vì thị trường có thể biến động khó lường.

Đối với các hợp đồng kỳ hạn nên đàm phán điều chỉnh thời gian giao cho phù hợp với khả năng cung cấp hàng từ trong nước, cũng như đàm phán để nâng mức ứng tiền từ 70% lên 80 – 85%.

Về niên vụ mới 2009-2010, do chưa đánh giá được sản lượng và biến động của thời tiết, các doanh nghiệp chưa nên ký hợp đồng giao hàng cho niên vụ mới.

Ngoài ra, VICOFA cũng đã có kiến nghị Chính phủ về cơ chế hỗ trợ lãi suất đối với các doanh nghiệp lớn để trữ hàng cũng như nhận lượng ký gửi của người dân, dự kiến lên tới khoảng 200.000 tấn khi niên vụ mới bắt đầu từ tháng 10/2009.

Nguyễn Thịnh
Theo VnEconomy

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết