Gia Lai: Báo động an ninh vùng nguyên liệu mía

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Những ngày qua, tình trạng mía cháy liên tiếp, bất thường không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn cướp đi cả sinh mạng của người nông dân, đang báo động về an ninh trên trên vùng nguyên liệu mía đông nam tỉnh Gia Lai.


Nông dân ngậm ngùi thu hoạch mía cháy để vớt vát. đồng nguyên

Ngày cận tết, chúng tôi lội sâu vào đồng mía thuộc thôn Thống Nhất 2, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện để tìm nhà anh Trần Văn Dân.

Chị Nguyễn Thị Ngọc – vợ anh Dân nghẹn ngào kể lại: “Trưa 23.12.2011, thấy khói lửa ngút trời ngoài ruộng mía, cả nhà vội buông bát cơm lao ra. Anh Dân lội sâu vào ruộng mía dập lửa, nhưng ngọn lửa bất ngờ đổi hướng quật lại. Chồng tôi bị ngạt khói ngã xuống, được đưa đi Bệnh viện tỉnh Gia Lai cấp cứu với tỷ lệ bỏng 90%, 2 ngày sau anh mất”. Anh ra đi bỏ lại vợ và 4 đứa con còn quá nhỏ – cháu lớn mới học lớp 12, cháu nhỏ nhất vừa tròn 7 tuổi.

Trong vụ cháy trưa 23.12, hàng trăm nông dân đã liều mình cứu mía, ai cũng bị bỏng nhưng rồi vẫn thua giặc lửa. Toàn bộ 38,7ha mía sắp thu hoạch của 22 hộ dân trên xứ đồng Thống Nhất 2 bị thiêu trụi hoàn toàn.

Ông Phan Đình Trữ – người có 5ha mía bị hỏa thiêu xót xa: “Mỗi ha mía bị cháy gây thiệt hại khoảng 33 triệu đồng. Cộng thêm chi phí đầu tư cả năm trời, người trồng mía chúng tôi lỗ sặc gạch”.

Ruộng mía 1ha của chị Nguyễn Thị Nga ở thôn 2A, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện lần đầu dập lửa kịp thời nên chỉ cháy khoảng 1.000m2, lần thứ hai thì bị thiêu trụi hoàn toàn. Chị Nga cho biết: “Trước đó nhiều thương lái đến gạ tôi bán mía, lại có người bóng gió rằng nếu không bán thì sẽ bị cháy”.

Ông Cáp Thành Dũng – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường – Nhiệt điện Gia Lai – cho biết: Tính từ đầu vụ ép đến nay, trên vùng nguyên liệu của công ty đã xảy ra hơn 70 vụ cháy, làm thiệt hại 150ha mía, chưa tính các vụ cháy được dập tắt kịp thời.

Công an đã thu thập nhiều bằng chứng của việc đốt mía như can đựng dầu, vật liệu dẫn lửa, những bó nhang quấn nhùi giẻ tẩm dầu… tại hiện trường. Điều này cho thấy mía cháy là do “cò” mía đốt chứ không phải đồng bào dùng lửa bắt chuột hoặc sử dụng lửa vô ý.

Cũng theo ông Dũng, việc đốt mía nhằm gây hoang mang cho nông dân, xáo trộn lịch đốn mía, gây thêm bức xúc cho những nông dân khác… và mục đích cuối cùng của cò là tranh mua nguyên liệu do nhà máy đầu tư.

Theo Dân Việt

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết