Năm 2012, thế giới không dư nguồn cung càphê

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giá cà phê kỳ hạn được dự đoán sẽ gia tăng trong nửa đầu năm tới từ mức thấp hiện nay do dự báo sản lượng ở hai nước sản xuất chủ chốt là Brazil và Colombia giảm sút sẽ làm nguồn cung hạn hẹp.

Theo Volcafe, chi nhánh của công ty thương mại ED&F Man Holdings Ltd, sản lượng cà phê của Brazil sẽ giảm mạnh sau chu kỳ bội thu hai năm liền.

Ước tính Brazil không thể thu hoạch một vụ cà phê vượt sản lượng kỷ lục 48,5 triệu bao loại 60 kg của niên vụ 2012-2013 do thời tiết khô hạn ảnh hưởng các khu vực trồng càphê chủ chốt cho tới tháng 10 và sương giá ảnh hưởng tới mùa màng trong tháng 6 và 7.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo Colombia sẽ chỉ thu hoạch được 8,5 triệu bao cà phê trong niên vụ mới bắt đầu từ 1/10, giảm gần 2 triệu bao so với dự báo đưa ra hồi tháng 6.

Nhà phân tích Kona Haque từ Macquarie Group Ltd. tại London nhận định với nguồn dự trữ rất ít ỏi, các nhà sản xuất cà phê Brazil hầu như không có ý định bán ra. Theo Macquarie, không có tình trạng dư thừa cà phê trong niên vụ 2011-2012, mà thay vào đó thị trường trở nên thắt chặt hơn. Các ước tính mới hạ thấp sản lượng cà phê của Brazil niên vụ 2012-2013 đã làm giới giao dịch hạn chế bán ra.

Tuy nhiên, tuần qua giá cà phê chè (arabica) có lúc sụt xuống mức thấp trong 1 năm qua còn 122,35 xu Mỹ/lb (1 lb = 0,454 kg) do nguồn cung từ Brazil hiện đang khá dư dả trước khi tăng trở lại.

Chốt phiên cuối tuần ngày 23/12 tại Sàn giao dịch hàng hóa NYBOT, giá cà phê chè giao tháng 3/2012 tăng lên 220,75 xu Mỹ/lb so với 218 xu Mỹ/lb của cuối tuần trước nữa. Trong khi tại Sàn giao dịch hàng hóa London (LIFFE), giá cà phê vối (robusta) giao cùng kỳ hạn giảm từ 1.903 USD/tấn xuống 1.845 USD/tấn.

Theo TTXVN/Vietnam+

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (3 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Trích:…”Tuy nhiên, tuần qua giá cà phê chè (arabica) có lúc sụt xuống mức thấp trong 1 năm qua còn 122,35 xu Mỹ/lb (1 lb = 0,454 kg) do nguồn cung từ Brazil hiện đang khá dư dả trước khi tăng trở lại.”…
    Tôi chưa thấy tuần qua giá trên ICE giảm về 122.35 xu/lb lúc nào?? nghe giống tin Vịt quá!

  2. Lại một dòng tin không đáng tin cậy.
    Đủ hay thiếu sao mà biết được khi người nông dân vẫn ôm khư khư cà phê trong nhà đợi giá cà phê lên chứ.

  3. Làm sao để nông dân có được nhưng thông tin đáng tin cậy?

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết