Tồn kho cà phê arabica trên sàn ICE gần thấp nhất 11 năm

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Cà phê ArabicaNguồn cung eo hẹp đẩy giá cà phê arabica giao dịch tại sàn ICE năm nay tiến sát mức giá trung bình năm cao nhất trong lịch sử.

Thời tiết bất ổn phá hoại cây trồng từ Colombia đến Indonesia đang đẩy tồn kho cà phê tại các sàn giao dịch Mỹ gần chạm mức thấp nhất kể từ năm 2000.

Tính đến ngày hôm qua, dự trữ cà phê tại các kho ngoại quan của sàn giao dịch tương lai ICE New York, Mỹ chỉ còn 1,43 triệu bao (60 kg/bao), giảm 16% từ 1,7 triệu bao cuối năm 2010, năm thứ 4 liên tiếp giảm. Mức dự trữ này cũng giảm mạnh so với kỉ lục thiết lập 3 năm trước 4,64 triệu bao.

Theo dự đoán của nhà phân tích Keith Flury tại Ngân hàng Rabobank, Luân Đôn, trong niên vụ hiện nay (kết thúc ngày 30/9 năm sau), lượng cà phê tồn kho chỉ đáp ứng được 18% nhu cầu, giảm so với mức 23% niên vụ trước và trên 40% trong năm 2003.

Nguồn cung eo hẹp đẩy giá cà phê arabica giao dịch tại sàn ICE tiến sát mức giá trung bình năm cao nhất trong lịch sử. Từ đầu năm tới nay, giá cà phê arabica trung bình đạt 2,57 USD/pound, dự đoán cả năm sẽ vượt mức kỉ lục 2,39 USD/pound lập trong năm 1977.

Theo khảo sát của Bloomberg, các nhà phân tích, thương nhân dự đoán giá có thể lên mức kỉ lục 2,71 USD/pound vào tháng 3 tới.

Từ cuối năm 2009, cà phê arabica là mặt hàng sinh lời tốt thứ 2 trong chỉ số S&P’s GSCI, với mức tăng 74%, chỉ sau bạc với mức tăng 96%. Trong khi chỉ số GSCI tổng thể chỉ tăng 23%.

Giá nguyên liệu đầu vào tăng khiến nhiều nhà sản xuất đồ uống cà phê lớn trên thế giới như Starbucks cũng phải tăng giá sản phẩm.

Trong khi đó, nhu cầu về cà phê dự báo vẫn tiếp tục tăng. Thói quen uống cà phê được nhận định khó có thể thay đổi bất kể nền kinh tế vĩ mô đang bất ổn.

Biểu đồ giá cà phê Arabica năm 2009, 2010, 2011
Diễn biến giá cà phê arabica tại sàn ICE Mỹ trong 3 năm qua.

Sàn giao dịch ICE thành lập năm 2000, tại New York, Mỹ. Đây là một trong 5 sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất trên thế giới.

Những sản phẩm giao dịch trên sàn bao gồm đường, ca cao, cà phê và cam. Việc giao dịch bằng điện tử của ICE phục vụ cho khách hàng hơn 70 quốc gia.

Theo Gafin

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (1 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. phamvanloi2608 8:47 ngày 24/11/2011

    Khủng hoảng kinh tế người ta bị căng thẳng nhiều hơn phải uống cà phê nhiều hơn.
    Đừng quên làm vài điếu nữa ( thăng hoa vô cùng).
    Nhịn ăn thì đc, chứ nhịn uống cà phê sao đc!

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết