Giá cà phê Tây Nguyên tăng, tập trung xuất khẩu trực tiếp

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Theo các doanh nghiệp thu mua cà phê ở Tây Nguyên, giá cà phê mấy ngày gần đây có tăng là do các nhà rang xay thế giới thu mua và giá cà phê thế giới tăng lên từ 1.432 USD/tấn vào trung tuần tháng 3 lên 1.536USD/tấn như hiện nay, tăng 104 USD/tấn. Do giá cà phê tăng nên người dân ở các tỉnh Tây Nguyên đã bắt đầu xuất bán để mua phân bón đầu tư cho vườn cây.

Hiện giá cà phê vào thời điểm này năm 2008 tại Luân đôn là 2.311 USD/tấn và giá thu mua trong nước đạt 33.800 đồng/kg. Giá cà phê ở Đác Lắc đã tăng thêm 1.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng, đạt 25.300 – 25.400 đồng/kg; còn nếu so với mức giá của tháng 3 thì giá cà phê hiện nay đã tăng trên 2.000 đồng/kg. Tại Đác Nông, Gia Lai, Lâm Đồng giá cà phê cũng đã dao động trong khoảng 25.300 – 25.500 đồng/kg, tăng 1.000 – 1.500 đồng/kg so với tháng hồi trung tuần tháng 4.

Tỉnh Đác Lắc có kế hoạch đẩy mạnh công tác xúc tiến xuất khẩu cà phê, cao su; tìm kiếm thị trường tiêu thụ, giảm bán qua khâu trung gian và tăng cường bán trực tiếp cho nhà kinh doanh, chế biến và rang xay nước ngoài. Tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia đầu tư, liên doanh, liên kết xây dựng nhà máy sấy cà phê ở những vùng cà phê trọng điểm, xây dựng kế hoạch đầu tư cho công tác chế biến, tổ chức mối liên kết giữa chế biến, thu mua, tiêu thụ cà phê từ người sản xuất đến các đại lý và doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu.

Ngoài ra các tỉnh Tây Nguyên cũng kiến nghị với Bộ Tài chính và Hiệp hội cà phê – Ca cao Việt Nam giảm mức lệ phí cho cà phê xuất khẩu từ 0,5USD/tấn hiện nay xuống còn 0,2USD/tấn để giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê và kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ giá than đá cho các tỉnh Tây Nguyên phục vụ công tác sấy cà phê. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước, chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến cụ thể, rõ ràng để các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng được tiếp cận nhanh nhất gói kích cầu vay ưu đãi theo Quyết định 131/QĐ-TTg; Quyết định số 14/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Nguyễn Hồng
Nhân Dân

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết