3 nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới có thể ngừng xuất khẩu do giá giảm mạnh

Sản xuất cà phêHôm nay, giá cao su của Thái Lan giảm 6%, xuống 101,9 bath/kg, dưới mức sàn quy định là 120 bath/kg, phiên giảm thứ 8 liên tiếp.

Theo Reuters, trước việc giá giảm mạnh, 3 nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới là Thái Lan, Indonesia và Malaysia (IRCo) đang họp bàn về việc giám sát chặt chẽ giá cao su và đưa ra những giải pháp ngăn chặn giá xuống hơn nữa.

Hôm nay, giá cao su của Thái Lan giảm 6%, xuống 101,9 bath/kg, dưới mức sàn quy định là 120 bath/kg, phiên giảm thứ 8 liên tiếp.

Giá cao su tương lai hôm qua tại Tokyo giảm 7,3%, xuống thấp nhất 2 năm. Trong tháng này, giá cao su tương lai tại Tokyo đã giảm 18% trong bối cảnh khủng hoảng nợ công châu Âu và lũ lụt tồi tệ nhất tại Thái Lan làm tê liệt ngành sản xuất ô tô nước này.

Theo Tổng thư kí của IRCo, ông Yium Tavarolit, yếu tố cơ bản là rất tốt cho giá tuy nhiên thị trường vẫn chứng kiến các đợt giảm mạnh trong các phiên gần đây. 3 nước xuất khẩu cao su lớn sẽ đưa ra những biện pháp can thiệp, bao gồm cả việc ngừng xuất khẩu.

Ông Yium cho rằng, nhu cầu cao su hiện tại vẫn rất mạnh, đặc biệt là từ Trung Quốc – nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới. Trong tháng 10, nước này đã nhập 220.000 tấn cao su thiên nhiên, tăng 38%. Trong khi, sản lượng cao su của 3 nước trên dự báo sẽ giảm kể từ cuối tháng 1 theo yếu tố mùa vụ.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Nguyễn Thị Yến

    Thay mặt bà con nông dân (những người sống bằng nghề cao su) tôi muốn chia sẻ về giá cả cao su hiện nay. Tôi thấy nếu tình trạng giá cao su rớt xuống liên tục như thế này(từ tháng 9/2011 đến nay) thì bà con nông dân chúng tôi đã chịu rất nhiều thiệt thòi rồi, nếu có thể ngừng xuất khẩu thì chúng tôi sẽ sống ra sao? Tôi mong sao giá cao su sẽ bình ổn trở lại để bà con chúng tôi không rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Xin cám ơn !

Tin đã đăng