Thị trường cà phê đang bị đầu cơ mạnh?

Thị trường cà phê robusta London đang trải qua giai đoạn tăng tốt nhất kể từ đầu tháng 6/2010 – thời điểm đánh dấu đợt giá liên tục đi lên.

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường cà phê đang bị lũng đoạn bởi đầu cơ, giá vẫn tăng ngay cả khi nỗi lo về kinh tế nhấn chìm các thị trường khác.

Trong phiên giao dịch ngày 22/8, giá cà phê robusta giao tháng 11 tại London tăng 45 USD lên 2.345 USD/tấn, cao nhất 1 tháng qua.

Trong tháng này, thị trường hàng hóa và tài chính toàn cầu liên tục bị chao đảo bởi Mỹ mất hạng tín dụng, những cắt giảm về dự báo kinh tế toàn cầu và đặc biệt là sự căng phồng của giá vàng khiến nhà đầu tư bán tài sản rủi ro để chuyển sang nơi ẩn náu an toàn. Chỉ số CRB của thị trường hàng hóa mất khoảng 5%, trong khi giá cà phê tăng tới gần 10%.

Giá cà phê robusta tăng mạnh, một phần rõ ràng là do nguồn cung khan hiếm từ Việt Nam và Indonesia. Nhưng các thương nhân giàu kinh nghiệm trên sàn Liffe ở London cho rằng, thị trường tăng giá phần lớn do đầu cơ, và yếu tố nguồn cung chỉ là cái cớ để họ bán khống. Nhà đầu cơ đang đẩy giá lên, họ tranh thủ bán, chờ đến khi Việt Nam thu hoạch, nguồn cung dồi dào, giá xuống thấp, sẽ mua bù lại.

Còn nhớ hồi đầu tháng 7 năm nay, thi trường cà phê cũng xảy ra hoạt động đầu cơ mạnh mẽ. Giá được đẩy lên cao để nhà đầu cơ bán ra, giao dịch có phiên lên tới trên 60.000 lots (mỗi lots = 10 tấn). Nhưng sau đó không lâu, khi nhà đầu cơ đã bán xong, họ không giao dịch nữa, nhà đầu tư ít nhạy cảm trót mua vào lúc giá cao, lo sợ giá rớt hơn nữa đã đẩy hàng ra. Giá cà phê vì thế rơi như không có điểm dừng, xuống tới 1.950 USD/tấn vào ngày 20/7– xóa đi mọi nỗ lực tăng kể từ cuối năm 2010.

Ở thời điểm hiện tại, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động đầu cơ sẽ không thành công như hồi tháng trước do nguồn hàng thực của Việt Nam không nhiều. Bên cạnh đó, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam sẽ mua tạm trữ 300.000 tấn cà phê ngay đầu vụ tới, có thể khiến nông dân cũng găm hàng lại, còn doanh nghiệp Việt Nam cũng hạn chế ký các hợp đồng giao xa, giá vì thế khó có thể giảm như kỳ vọng.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Hoang tuyen

    Trong thị trương đang vươn ra biển lớn của các nhà xuất khẩu cà phê cũng như nhiều mặt hàng khác mà lâu nay chúng ta là người thường bị thua ngay tại sân nhà cũng dễ hiểu bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó vấn đề tài chính là mấu chốt, đồng thời trong chiến lược xuất khẩu, tạm trữ còn bộc lộ nhiều kẽ hở vô hình dung tạo điều kiện béo bở cho DN thao túng và ép giá, hậu quả là nông dân gánh tất. Cánh nông dân chúng tôi mong rằng sau nhiều lần vấp ngã, nhà nước và các nhà hoạch định thị trường đủ tài trí và tài chính làm chủ thị trường, đem lại lợi nhuận cho nông dân và đôla cho đất nước.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

73