Phát hiện được 16 loài dịch hại trên cây cà phê

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã phát hiện được 16 loài dịch hại trên cây cà phê, tập trung ở 12 họ của 6 bộ côn trùng.

Trong đó có những loài dịch hại thường xuyên xuất hiện ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây cà phê như thối nứt thân, gỉ sắt, rệp sáp vẩy xanh, rệp vẩy nâu, rệp sáp hại quả, rệp sáp hại rễ, sâu đục thân, mọt đục cành, đục quả cà phê, tuyến trùng…

Bệnh gỉ sắt trên cây cà phê
Bệnh gỉ sắt trên cây cà phê

Hiện nay, ở tỉnh Đắk Lắk, do thời tiết mưa, nắng bất thường nên xuất hiện nhiều loại sâu bệnh hại trên cây cà phê. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: sâu bệnh hại trên cây cà phê hiện lên đến 20 – 27% trong tổng diện tích cà phê, trong đó chủ yếu là bệnh rệp sáp, rệp sáp mềm xanh, gỉ sắt, thối rụng quả cà phê.

Hầu hết các vùng trọng điểm cà phê của tỉnh như Cư M’Gar, Krông Năng, Ea H’Leo, Krông Pắk đều đã xuất hiện các loại rệp sáp, mọt đục cành, đục quả cà phê.

Các ngành chức năng ở tỉnh Đắk Lắk đã khuyến cáo các doanh nghiệp, các nông hộ sản xuất, kinh doanh cà phê tập trung làm vệ sinh đồng ruộng, cắt, thu gom và đốt các cành bị rệp sáp gây hại nặng trước khi xử lý thuốc bảo vệ thực vật.

Trên cơ sở những nghiên cứu về đặc điểm sinh học, quy luật phát sinh, phát triển của các loại dịch hại, các ngành chức năng cũng đã khuyến cáo các doanh nghiệp và các nông hộ sản xuất, kinh doanh cà phê cần phân loại để có quy trình phun hóa chất hợp lý đối với từng đối tượng gây hại, đồng thời có biện pháp chăm sóc nhằm tăng sức kháng sâu bệnh, tạo điều kiện cho cây cà phê phát triển cho năng suất ổn định.

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk có trên 191.000 ha cà phê, với sản lượng mỗi năm đạt từ 400.000 tấn cà phê nhân trở lên, trong đó tập trung nhiều nhất ở các huyện Cư M’Gar, Krông Búk, Krông Pắk, Krông Năng, Ea H’Leo.

Xem thêm: Nhận diện một số loại sâu bệnh chính trên cây cà phê

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng