Giá tiêu tăng cao, thị trường kém sôi động

hồ tiêu việt namTrong 3 tháng qua, giá hạt tiêu trên thị trường kỳ hạn luôn duy trì ở mức cao, từ 6.000 USD/tấn trở lên, bất chấp những dự đoán giá sẽ suy giảm của giới quan sát.

Tính từ phiên chuyển kỳ hạn ngày 20/7, giá hạt tiêu trên thị trường kỳ hạn có 2 phiên tăng liên tiếp. Tổng cộng tăng 483 Rupi, 556 Rupi và 512 Rupi lên mức 28.555 Rupi/tạ, 29.100 Rupi/tạ và 29.570 Rupi/tạ, tương đương 6.352 USD/tấn, 6.474 USD/tấn và 6.578 USD/tấn cho các kỳ hạn tháng 8, 9 và 10.

Trong vòng 3 tháng qua, giá hạt tiêu trên thị trường kỳ hạn luôn duy trì ở mức cao, từ 6.000 USD/tấn trở lên, bất chấp những dự đoán giá sẽ suy giảm của giới quan sát và nhất là khi một số nước sản xuất chủ chốt vào vụ thu hoạch.

Giá hạt tiêu trong nước cũng giảm theo nhưng không thể giảm sâu, bà con không chịu bán hàng ra khi cho rằng mức giá chưa phù hợp nên giá vẫn quanh quẩn từ 98.000 đồng/kg đến 110.000 đồng/kg.

Theo nhiều thương nhân, cho dù vào vụ thu hoạch nhưng sản lượng của Indonesia và Brazil dành nhiều cho tiêu thụ nội địa nên sức bán ra thị trường rất thấp. Hiện nay chỉ có sức bán đáng kể nhất là của Việt Nam với lượng tồn kho đủ cung ứng cho thị trường.

Thống kê của Hải Quan cho thấy nhu cầu tiêu thụ hạt tiêu của các thị trường truyền thống vẫn duy trì ở mức cao, thậm chí còn tăng mạnh hơn trong mùa hè. Trong tháng 6, Hoa Kỳ, Đức, Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Ấn Độ vẫn là 4 thị trường xuất khẩu hạt tiêu chính của nước ta, bên cạnh còn có một khối lượng không nhỏ hạt tiêu được xuất theo đường bộ qua biên giới phía bắc.

Hôm qua giá hạt tiêu xuất khẩu của Ấn Độ tăng thêm 200 USD lên mức 6.600 USD/tấn (C&F) cho thị trường châu Âu và bắc Mỹ, mức giá rất cạnh tranh so với nhiều nước.

Giá hạt tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam đang được chào bán loại 500 Gr/l-Asta giá 5.950 USD/tấn, loại 550 Gr/l-Asta giá 6.350 USD/tấn và loại 580Gr/l-Asta giá 6.750 USD, giá được duy trì như tuần trước, trong khi hạt tiêu trắng loại DW 630 Gr/l được chào giá 8.250-8.300 USD/tấn, tăng 150 USD.

Trưa nay 22/7, giá tiêu xô tại bà Rịa-Vũng Tàu ở mức 112.000 đồng/kg trong khi ở Tây nguyên ở mức 110.000 đồng/kg nhưng thị trường vẫn không sôi động.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Thanh Tam - cưkuin

  Giá tiêu 110 nhưng bán đại lý họ ko mua cho giá đó đâu? Ko biết tình hình tuần tới giá thế nào đây? Muốn bán mà thấy đại lý họ chẳng mặn mà tha thiết gì lắm, sợ bị ép giá thôi!

  1. An Lộc

   Bạn ko biết ở DakLak các đại lý thường bán trước mua sau à? Họ chưa mua của bạn vì họ chưa có đầu ra chắc chắn. Khi nào có công ty ăn hàng đại lý mới mua nên giá DakLak thấp hơn giá Đồng Nai, Bà Rịa mà chuẩn mua của DakLak lại cao hơn. Có nghĩa là nông dân DakLak bán giá thấp đến 2lần.

 2. Châu Huế

  Chiều nay ở Châu Đức, Bà Rịa đại lý hỏi mua 113k bà con còn chần chừ chưa muốn bán.
  Ko biết như thế nào nữa, để qua ngày mai xem sao.

 3. Trung Kiên - Đaklak

  Mình còn 2 tấn tiêu, nhà có việc cần dùng đến tiền nên muốn bán, gọi đại lý thì đại lý chỉ trả có 108 thôi, làm gì có giá 110 và 113, mà đại lý họ cũng chẳng mặn mà gì lắm.

  1. Tiêu sọ

   Không phải làm gì có như bạn nói mà như An Lộc đã nói ở trên.
   Bạn Trung Kiên ở DakLak vùng nào vậy? chỗ bạn sao giá lại thấp quá thể?

 4. Thanh Tam - cưkuin

  Đúng như Trung Kiên nói vậy, Tôi còn 3 tấn chờ mãi ko thấy giá lên, chiều nay lên mạng thấy giá 112 gọi đại lý để bán mà họ chỉ nói giá 109 thôi, họ cũng ko thiết tha gì lắm. Trên sàn giao dịch của Ấn Độ thấy giá lên quá mà ở Đắc Lắc thì vậy. Để tuần sau xem sao thôi?

  1. xuan nam

   Giá hạt tiêu trên thị trường india là hạt tiêu mà người ta mua bán trên giấy, đấy không phải là nhu cầu thực nên nó không phản ánh hết nhu cầu thực của thị trường. Thử hỏi sản lượng hồ tiêu của India được bao nhiêu mà mỗi phiên họ giao dịch hàng chục ngàn tấn như vậy? Nên bà con mình chỉ xem đây là kênh thông tin để tham khảo thôi chứ không nên phụ thuộc quá nhiều vào nó, hiện nay sản lượng hạt tiêu Việt nam đứng đầu thế giới nên TỰ MÌNH phải làm chủ thị trường của mình chứ không nên nắng mưa phụ thuộc vào thị trường INDIA.

   1. Tiêu sọ

    Làm chủ là thế nào? tiêu xô so với đôla là gần 130k mà đại lý mua chỉ được 110k. Đó là TỰ MÌNH phải không bà con?

 5. Chip con

  @xuan nam nói cũng có lý nhỉ. Giống như London vậy, ở bên Anh có trồng được cây cà phê nào đâu mà mỗi phiên họ cứ giao dịch hàng chục ngàn tấn, có phiên cả trăm ngàn tấn nữa. Vậy là không phải cà phê rồi. Ghê thật!

 6. Chip con

  Cho cháu hỏi. Cháu đọc thấy câu này mà không hiểu cách phân loại hạt tiêu của Brazil như thế nào, xin chỉ giúp, cháu cám ơn
  -Brazil đang chào giá hạt tiêu Asta loại B rẻ hơn, ở mức giá 6.250 – 6.300 USD/tấn và loại B1 ở mức 6.100 – 6.150 USD/tấn.

  1. Anh Văn

   Chip con kiếm câu này ở đâu ra mà hay vậy?
   Nếu không phải do cháu nghĩ ra thì chú có thể cam đoan với cháu rằng người viết câu này không hiểu mình đang viết gì đâu.
   Cháu muốn biết cách phân loại hạt tiêu thì vào trang web của VPA kiếm để đọc vì giải thích hơi rườm rà, trong khuôn khổ của comment chú cũng không nói hết được. Cứ đọc đi đã. Vậy nhé!

Tin đã đăng

Tin mới nhất

87