Giá cà phê xuất khẩu cao hơn 90 USD/tấn so với giá thế giới

Ca-phe-RobustaNguồn hàng thật khan hiếm và khách hàng nước ngoài không thể tiếp cận được với cà phê Việt Nam trong khi giá cà phê Indonesia lại quá cao là nguyên do đẩy tăng giá.

> Xuất khẩu cà phê tăng 103% trong nửa đầu năm

Theo nguồn tin Reuters, giá cà phê trên thị trường châu Á tăng mạnh trong tuần trước, bất chấp giá tại London và New York đi xuống.

Giá cà phê loại 2, 5% đen vỡ của Việt Nam đựơc chào mua cao hơn 90 USD/tấn so với kỳ hạn tháng 9 tại London (ở 2.319 USD/tấn hôm 24/6), tăng 10 – 20 USD so với tuần trước đó, nhưng khách hàng cũng không thể mua được vì hàng thật không còn nhiều.

Giá cà phê nhân xô trong nước cũng được các công ty xuất khẩu đẩy lên cao hơn nhiều so với giá phổ biến của thị trường, khoảng 49 – 50 triệu đồng/tấn (cao hơn giá thị trường 1 – 2 triệu đồng), cho dù giá thế giới giảm.

Được biết, vì giá cà phê xuất khẩu cao hơn giá thế giới, nên các công ty nước ngoài có trụ sở tại Tp. Hồ Chí Minh có nguồn dự trữ dồi dào ở các kho ngoại quan và kho riêng đã bán ngay cho các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu mua để kịp giao cho các hợp đồng đã ký. Vì thế, khách hàng, đặc biệt là ở châu Âu, khó tiếp cận đựơc với nguồn hàng của Việt Nam.

Theo một số thương nhân ở Đăk Lăk, nguồn hàng dự trữ trong dân và các nhà xuất khẩu hiện chỉ dưới 300.000 tấn, tức chỉ đủ dùng cho 3 tháng xuất khẩu.

Ở Indonesia, giá cà phê tuần qua có mức cộng hơn 200 USD/tấn so với kỳ hạn tháng 9 tại London, thay vì cộng 150 – 180 USD/tấn của tuần trước vì khan hiếm. Sản lượng và xuất khẩu của nước này có thể giảm 30% trong năm nay do mưa lớn kéo dài làm giảm chất lượng nhân và làm quả rụng nhiều.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

84