Người trồng tiêu chờ giá!

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Dù giá cao nhưng các thương lái, đại lý nhỏ vẫn không gom được hàng vì nhà vườn còn đợi giá lên, chỉ bán ra cầm chừng khiến cung ra thị trường vẫn bị thắt chặt.

Chốt phiên giao dịch ngày 28/4, trên thị trường kỳ hạn Kochi-Ấn Độ, giá hạt tiêu thế giới giảm nhẹ lần lượt 172, 186 và 207 Rupi/tạ xuống mức 28.380, 28.911 và 29.382 Rupi/tạ, tương đương mức 6.393 USD/tấn, 6.513 USD/tấn và 6.619 USD/tấn cho các kỳ hạn tháng 5, 6, 7.

Từ sau kỳ nghỉ lễ Phục Sinh, giá hạt tiêu kỳ hạn liên tục đảo chiều qua từng phiên. Hiện tượng này được cho là có sự tranh giành giữa thị trường hàng thực và hàng ảo. Nhưng xu thế cuối cùng sẽ ngả về phía hàng thực vì đang có sự hỗ trợ mạnh của những yếu tố cung cầu thị trường.

Giá hạt tiêu nội địa ở vùng Đông Nam Bộ và Tây nguyên trong mấy ngày qua vẫn giữ mức không đổi là 112.000 đồng/kg tiêu xô. Các thương lái, đại lý nhỏ vẫn không gom được hàng vì nhà vườn còn đợi giá lên, chỉ bán ra cầm chừng, nên nguồn cung ra thị trường vẫn bị thắt chặt. Bà con nông dân nhiều nơi cho rằng, qua kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 giá mới khởi sắc

Hiện vụ tiêu năm nay của nước ta nhiều nơi đã hoàn tất. Số hạt tiêu đưa tham gia thị trường xuất khẩu ngay trong giai đoạn thu hoạch đã vãn, chỉ còn số hạt tiêu giành cho giai đoạn dự trữ.

Theo nhận định chung của nhà vườn, vụ hạt tiêu năm nay sản lượng không đạt như Hiệp hội Hồ Tiêu Việt Nam (VPA) dự kiến. Nếu các tỉnh vùng Đông Nam Bộ năng suất có khả quan hơn thì các tỉnh vùng Tây nguyên năng suất không chỉ sụt giảm khá lớn mà một số nơi như Chư Sê, Gia Lai hay Cư Kuin, Đak Lak còn bị nấm bệnh phá hoại gây thất thu trên số lượng diện tích đáng kể.

Hôm nay, giá xuất khẩu tiêu đen của Việt Nam được chào bán loại 500 Gr/l FAQ giá 5.950 USD/tấn và loại 550Gr/l FAQ giá 6.350 USD/tấn. Cùng lúc đó chào bán loại 500 Gr/l Asta-sạch giá 6.350 USD/tấn và loại 550 Gr/l Asta-sạch giá 6.730 USD/tấn, FOB. Tiêu trắng sạch được chào bán ở mức giá 8.450 USD/tấn.

Trong khi giá tiêu đen xuất khẩu của Ấn Độ loại đặc chủng MG1-ASTA có giá cạnh tranh là 6.700 USD/tấn, và hạt tiêu đen xuất khẩu loại Brazil-ASTA có giá 6.300 USD/tấn, FOB.

Thời gian qua giá hạt tiêu trên thị trường kỳ hạn sụt giảm thất thường làm cho thị trường trong nước mua bán trầm lắng. Nhà vườn cần chi tiêu cũng đành chờ đợi và hy vọng vào một mức giá sẽ khả quan hơn. Đây cũng là yếu tố chi phối nguồn cung hạt tiêu cho thế giới.

Năm nay các nước sản xuất hạt tiêu chủ chốt bị mất mùa, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ ngày càng gia tăng, nên thế giới chỉ còn trông chờ vào hạt tiêu từ Việt Nam.

Theo CafeF

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (1 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Giá tiêu giao tại trên sàn Kochi mấy ngày qua vẫn tăng đều nhưng giá ở VN nguội, có lẽ VN đang bận nghỉ lễ, hi vọng sau lễ giá sẽ tăng trở lại!

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết