Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột

Nhằm giải thích một số thắc mắc của bà con về Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (hay còn gọi “Sàn giao dịch cà phê Buôn Ma thuột”) Y5Cafe xin giới thiệu đến bà con bài viết sơ lược về quy chế, phương thức hoạt động, v.v.v của trung tâm này.

Được khởi công từ tháng 10/2005 và được hứa hẹn là “Trung tâm giao dịch cà phê tầm cở Quốc Tế đầu tiên tại Việt Nam”, tuy nhiên sau hơn 3 năm xây dựng trung tâm này vẫn đang trong giai đoạn chạy nước rút để sớm đưa vào giai đoạn thử nghiệm.

Tổng quan

 • Tên gọi: Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột
 • Tên tiếng Anh: Buon Ma Thuot Coffee Exchange Cente
 • Tên viết tắt: BCEC
 • Địa chỉ: 153 Nguyễn Chí Thanh – TP. Buôn Ma Thuột – Tỉnh ĐắkLắk
 • Điện thoại: (+84500) 877397 – 877333 – 877444 Fax: (+84500) 877474
 • Ông Nguyễn Tuấn Hà – Giám đốc

Với mục đích hướng đến sự phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam và hướng đến lợi ích chính đáng của người sản xuất, kinh doanh cà phê, Trung tâm Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột (BCEC) đã được thành lập theo quyết định Quyết định 2278/QĐ-UBND ngày 04 tháng 12 năm 2006 của UBND tỉnh ĐắkLắk, có trụ sở đặt tại 153 – Nguyễn Chí Thanh – thành phố Buôn Ma Thuột – tỉnh ĐắkLắk.

Trung tâm giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột là một tổ chức dịch vụ thương mại, thực hiện việc giao dịch mua, bán các loại cà phê được sản xuất tại Việt Nam theo phương thức đấu giá tập trung, công khai; gồm giao dịch mua bán giao ngay và giao dịch mua bán giao sau; hoạt động theo nguyên tắc thành viên. Các hoạt động giao dịch trên được quản lý, điều hành bằng hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, các phần mềm vận hành và được điều chỉnh bởi hệ thống các quy chế, quy trình nghiệp vụ cụ thể.

Theo Quyết định 84/QĐ-UBND, ngày 15 tháng 01 năm 2007 của UBND tỉnh Đắklắk, về việc phê duyệt Quy chế tổ chức hoạt động của Trung tâm Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột, Trung tâm có các nhiệm vụ chính:”

 • Tổ chức một sàn giao dịch đấu giá khớp lệnh tập trung, công khai cho các tổ chức, đơn vị từ người sản xuất, chế biến đến kinh doanh, xuất khẩu mặt hàng cà phê nhân theo mô hình hoạt động hiện đại phù hợp với xu thế và tập quán kinh doanh, mua bán, giao dịch trên thế giới;
 • Tổ chức biên tập và cung cấp thông tin và cung ứng các dịch vụ tư vấn về trồng, chăm sóc, sản xuất, chế biến, kinh doanh … cà phê cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, đặc biệt hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn cho nông dân, người trực tiếp sản xuất ra sản phẩm;
 • Tổ chức hệ thống chế biến cùng với kho hàng nhằm chuẩn hóa và phục vụ việc chuyển giao mặt hàng cà phê đưa vào giao dịch. Đồng thời phối hợp với các đơn vị khác cung cấp các dịch vụ về ký gửi hàng hóa, tín dụng, môi giới giao dịch, chế biến, dịch vụ kho bãi và xa hơn nữa là các dịch vụ logistic và kho ngoại quan;
 • Phối hợp với tổ chức môi giới (được Ngân hàng Nhà nước cho phép) tổ chức giao dịch cà phê với các sàn giao dịch của thế giới (LIFFE – thị trường London, NYBOT – New York,…).

Trung tâm giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột có hai tổ chức uỷ thác:

 • Ngân hàng uỷ thác thanh toán là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương (TECHCOMBANK), thực hiện các nghiệp vụ thanh toán cho các hoạt động giao dịch tại Trung tâm.
 • Tổ chức uỷ thác kiểm định chất lượng sản phẩm là Chi nhánh Công ty Giám định hàng hóa nông sản xuất khẩu thuộc Bộ NN&PTNT tại ĐắkLắk (CafeControl) thực hiện việc kiểm định chất lượng, phẩm cấp, chủng loại cà phê .

Để làm tốt các chức năng, nhiệm vụ trên và nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến, xuất khẩu cà phê, nhất là đối với người trực tiếp sản xuất cà phê, Trung tâm giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột cùng với TECHCOMBANK và doanh nghiệp quản lý kho triển khai hoạt động ký gửi hàng hóa, cung cấp dịch vụ tín dụng, các dịch vụ kho bãi, các dịch vụ khác về kiểm định, gia công, chế biến, giao nhận hàng hóa khi khách hàng có nhu cầu, với hệ thống gồm 04 kho và 01 xưởng chế biến ngay tại Trung tâm.

Trung tâm còn là địa điểm gặp gỡ, thiết lập các quan hệ giao dịch, tìm kiếm đối tác, thiết lập các hợp đồng mua bán cũng như trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu nhu cầu, đặc biệt nhất là đối với những tổ chức nước ngoài mong muốn tìm hiểu các đối tác trong nước.

Đồng thời đây cũng là nơi thu mua tập trung cho xuất khẩu và đầu mối chào hàng, giới thiệu mua bán với các bạn hàng trong và ngoài nước, tạo lập mối quan hệ với các tổ chức giao dịch hàng nông sản trên thế giới, từng bước thiết lập các bước phát triển vững chắc cho ngành cà phê Việt Nam.

Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức biên tập Bản tin Thị trường cà phê, xây dựng Website cũng như tổ chức công tác thống kê, phân tích tình hình vụ mua và hoạt động của thị trường cà phê trong nước và quốc tế, dự báo diễn biến thị trường và năng lực sản xuất trung và dài hạn trong nước cũng như trên thế giới. Cung cấp thông tin tập trung cho các tổ chức, cá nhân có tham gia sản xuất, kinh doanh cà phê vùng Tây Nguyên và cả nước. Tạo sự đồng nhất và chính xác về mặt thông tin. Đồng thời là nơi hỗ trợ cho nông dân về thông tin, dịch vụ ngân hàng, khuyến nông,… giúp người nông dân làm quen phương thức mua bán, tập quán giao dịch cà phê trên thị trường thế giới.

Hiện nay, Trung tâm giao dịch đang thực hiện xây dựng hệ thống các quy chế, quy trình nghiệp vụ về các hoạt động của Trung tâm và sẽ đưa ra lấy ý kiến đóng góp một cách rộng rãi trong thời gian tới.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Hà Nam

  “Tổ chức một sàn giao dịch đấu giá khớp lệnh tập trung” xin công ty giải thích cho e câu đó ạ e ko hiểu chính xác cụm từ “khớp lệnh tập trung” là như thế nào ạ, vì ở quê e ba mẹ e cũng trồng cafe còn cái giao dịch này thì mới quá nên e tìm hiểu để về phổ biến cho ba mẹ e, còn về vấn đề đấu giá nghĩa là sao ạ, có phải là ví dụ e có 1 tấn cafe cần bán, các công ty sẽ đưa giá thu mua của họ đối với 1 tấn cafe của e, sau đó tùy vào giá đấu em sẽ lựa chọn giá cả nào là thích hợp nhất để bán phải ko ạ.
  Em xin cám ơn

Tin đã đăng