Giá cà phê thất thường- Cộng hưởng từ nhiều nguyên nhân

Ngoài một số tác động từ yếu tố thị trường nước ngoài thì một trong những nguyên nhân dẫn tới giá cà phê trong nước ngày một giảm hơn là do DN và người thu mua hàng khan hiếm tiền. Nếu tình trạng này kéo dài, người trồng cà phê thiệt hại nặng.

Quay đầu ngoài dự kiến

Từ cuối năm 2007 đến nay, giá cà phê Xuất Khẩu trên thị trường thế giới và của Việt Nam tăng rất cao. Vì vậy giá cà phê thu mua cũng được đẩy lên.

Từ thời điểm mức giá dưới 30.000 đồng/kg được đẩy lên 35.000 đồng/kg rồi 40.000 đồng/kg, thậm chí ngày 5/3/2008 có nơi giá thu mua lên tới 42.000 đồng/kg. Vì vậy thay vì bán ra, nhiều bà con nông dân đã găm hàng lại.

Cũng chỉ sau một đêm (từ ngày 5/3), giá cà phê thế giới bỗng đột ngột giảm mạnh, khiến cho giá cà phê trong nước giảm mất tới 5.000 đồng/kg.

Việc giá cà phê đột ngột quay đầu sau khi lập nên những kỷ lục về giá là điều quá bất ngờ, song nguy hiểm hơn là đã tác động đến tâm lý bất ổn của người trồng cà phê. Nhiều người đã ồ ạt bán ra sau khi giá thị trường giảm xuống làm cho thị trường càng trở nên khó dự đoán.

Tại thành phố Buôn Ma Thuột khi thấy giá cà phê chững lại ở mức cao và bắt đầu có dấu hiệu giảm, không ít chủ cà phê cũng vội vàng bán ra với mức giá 39.500 đồng/kg nhưng nhiều đại lý vẫn không mua với lý do… thiếu tiền mặt.

Dự báo, trước tình hình người trồng cà phê ồ ạt bán ra như hiện nay thì giá cà phê trong những ngày tới chắc chắn sẽ tiếp tục giảm. Sáng ngày 19/3, tại Đắk Lắk, giá cà phê nhân xô Robusta mua vào là 36.200 đồng/kg, giảm 200 đồng so với hôm trước đó. Tại Lâm Đồng, giá mua vào sáng ngày 9/3 chỉ còn 35.000 đồng – 35.600 đồng/kg, bằng với giá của 2 ngày trước đó.

Theo ông Đoàn Triệu Nhạn (cố vấn Hiệp hội Cà phê Việt Nam):

Việc người dân biết giữ hàng là việc đáng mừng, tuy nhiên việc làm đó đều do tự phát. Nhất là việc các hộ trồng cà phê không có thông tin cụ thể về số lượng cung – cầu dẫn tới nguy cơ số lượng hàng dự trữ lại quá nhiều, giá cao không bán, đến khi giá xuống phải ào ạt bán ra thì sẽ hối tiếc.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

74