Khai trương Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Ngày 11/1, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (VNX) đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trụ sở chính tại số 18-20 Phước Hưng, Quận 5 và Sàn giao dịch được đặt tại 52 Nguyễn Công Trứ, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

VNX là sở giao dịch hàng hóa đầu tiên được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động tại Việt Nam. VNX có vốn điều lệ 150 tỷ đồng, ba mặt hàng chủ yếu được giao dịch gồm cà phê, cao su và thép.

Mô hình hoạt động của VNX gồm 3 phần là sàn giao dịch, trung tâm thanh toán bù trừ, trung tâm kiểm định và giao dịch hàng hóa. Sở sẽ là nơi cung cấp địa điểm, phương tiện các dịch vụ cần thiết cho việc thực hiện giao dịch. Hàng hóa được mua bán tại các sàn giao dịch phải qua giám định đạt những tiêu chuẩn chung, gọi là chuẩn chất. Giá cả giao dịch theo nguyên tắc đấu giá công khai, đấu giá mua và cả đấu giá bán.

Nơi đây là nơi tập trung tất cả những đầu mối buôn bán với khối lượng giao dịch lớn về loại mặt hàng đó. Tất cả sẽ thông qua một bộ phận môi giới để có thể giao dịch các hàng hóa của mình nhằm đảm bảo tính trung thực hàng hóa trong mọi thương vụ cũng như việc bảo đảm thanh toán.

VNX sẽ là nơi niêm yết giá chuẩn cho các mặt hàng cà phê, cao su, thép trong nước dựa trên cơ chế khớp lệnh liên tục. VNX còn khai thác, tổng hợp, phân tích và cung cấp thông tin về tình hình thị trường hàng hóa trong và ngoài nước, các thông tin có liên quan cho các thành viên và các chủ thể khác tham gia thị trường; thiết lập các giao dịch liên kết với các Sở giao dịch khác trên thị trường trong nước và thế giới.

Ông Nguyễn Duy Phương, Tổng giám đốc VNX cho biết: Mục tiêu của Sở là thu hẹp tình trạng chênh lệch giá giữa hàng hóa Việt Nam với thị trường thế giới, tránh trường hợp “được mùa mất giá – được giá mất mùa” – góp phần bình ổn giá cả. VNX sẽ đẩy mạnh thị trường trong nước trước khi tiến tới liên kết với các Sở Giao dịch hàng hóa trên thế giới như Anh, Nhật Bản và Singapo.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. coffee_r1a

  Hiện tại VN đã có ba sàn hoạt động trong đó có giao dịch mặt hàng cafe. Trong khi đó chưa sàn nào đưa ra được sản phẩm nào để tiến hành giao dịch cả. Tôi nghĩ nên tập trung đầu tư vào 1 cái thôi để nhanh chóng đưa ra hoạt động để bà con nông dân được nhờ. Chứ tình hình mà cứ thế này thì chán quá.

 2. Robusta

  Vậy thì cái sàn giao dịch Buôn Ma Thuột đi về đâu hởi em phải không bà con nhỉ ? Không biết giao dịch có gì không mà cũng tranh nhau mở nhiều vậy ? ai đến giao dịch hả các bác ? thấy cũng giống như tranh nhau xuất khẩu rồi đấy !

 3. coffee_r1a

  Ôi cái Sàn giao dịch Buôn Ma Thuột ư, trì trệ chán lắm. Mấy năm nay tổ chức nhiều hội thảo nhưng rồi cuối cùng kết quả cũng chẳng khả quan hơn là bao nhiêu. Tôi là nông dân ở Buôn Hồ đây, cafe đẹp bán luôn cho tư thương còn sướng hơn là phải chở lên tới tận đó, vừa mất phí vận chuyển + phí lưu kho + phí kiểm định… kính thưa các loại phí. Đã vậy mà thủ tục còn phức tạp nữa chứ. ac..ac… biết bao giờ mới có sàn giao dịch cafe nhỉ ???

 4. mùa cafe chín

  Sàn giao dịch cà phê Buôn Ma thuột là một đơn vị nhà nước. Khi chưa tham gia vào sàn mọi người chỉ thấy tốn kém và phức tạp, mọi người vẫn chưa thấy được lợi ích của nó. Do là một sàn mới bà con chưa tìm hiểu nên mới có suy nghĩ như vậy thôi.
  Tôi thấy hiện nay sàn cũng đang dần sôi động rồi mà. Tôi là thành viên của Trung tâm và tôi thấy giao dịch ở đây khiến tôi hoàn toàn tin tưởng.

 5. milk coffee

  Sàn VNX là sở giao dịch hàng hóa Việt Nam sao trong bài viết không thấy nhắc đến vấn đề kho hàng nhỉ? Ở tận TP HCM thế muốn giao nhận hàng phải chở xuống tận đó hả các pác? Mà sàn đã niêm yết và hoạt động chưa hay mới chỉ khai trương giống Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột? Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột mặc dù chưa được sôi động nhưng được cái là tính an toàn và đã diễn ra hoạt động giao dịch giao ngay và gửi kho, sàn VNX đã có những sản phẩm gì rồi có pác nào biết không?

Tin đã đăng