Triệu chứng khi đột ngột ngừng uống cà phê

Theo Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, một khi bị phụ thuộc cà phê, chúng ta sẽ thường hay bị đau đầu, buồn ngủ, mệt mỏi vào ban ngày nhưng có thể mất ngủ về đêm.

Do đó, các chuyên gia vẫn khuyến cáo, không nên bổ sung quá nhiều caffeine (quá 400mg caffeine/ngày).

vi sao con nguoi tinh tao khi uong ca phe (1)
Một số vấn đề có thể xảy ra khi người nghiện cà phê đột ngột ngừng uống. Đồ hoạ: Hạ Mây

Theo bác sĩ Eva Selhub (người Mỹ): “Những người thường xuyên uống nhiều caffeine nhưng ngừng lại đột ngột có thể gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu do hội chứng cai nghiện caffeine”. Theo đó, đột ngột ngừng uống cà phê có thể gây ra các triệu chứng khó chịu.

Đau đầu

Khi chúng ta uống các loại đồ uống nhiều caffeine, các mạch máu trong não sẽ bị co lại, làm giảm lưu lượng máu. Do đó, khi ngừng uống cà phê và các loại đồ uống nhiều caffeine khác, lưu lượng máu lên não cũng sẽ tăng lên.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins và Đại học Vermont (Mỹ) giải thích rằng sự thay đổi lưu lượng máu lên não là nguyên nhân gây ra các cơn đau đầu khi bạn ngừng uống cà phê đột ngột.

Mệt mỏi, uể oải

Nhiều người uống cà phê để giữ mình tỉnh táo, tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bổ sung caffeine ở liều cao hay vừa phải đều có thể giúp bạn thấy tỉnh táo hơn.

Do đó, việc đột ngột cắt giảm lượng caffeine (đặc biệt là khi cơ thể đã quen với chúng) có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và buồn ngủ hơn.

Thay đổi tâm trạng

Caffeine là chất kích thích có thể làm tăng lượng dopamine trong não bộ. Do đó, khi ngừng uống cà phê đột ngột, lượng dopamine cũng sẽ giảm theo, dẫn đến việc bạn cảm thấy chán nản, lo lắng hoặc dễ cáu hơn.

Khó tập trung

Bên cạnh việc làm tăng năng lượng, uống cà phê còn giúp bạn thúc đẩy khả năng tập trung. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thiếu ngủ được bổ sung caffeine có thể cải thiện sự tập trung và độ chính xác khi làm việc.

Tuy nhiên, bác sĩ Eva Selhub khuyến cáo bạn không nên phụ thuộc vào cà phê để giữ tập trung. Thay vào đó, bạn nên cố gắng ngủ đủ giấc, cải thiện chất lượng giấc ngủ để cải thiện khả năng nhận thức.

Buồn nôn, nôn mửa và đau cơ bắp

Đây là những triệu chứng phổ biến của hội chứng cai nghiện caffeine. Nếu những triệu chứng này quá nghiêm trọng, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn cách cai caffeine hiệu quả hơn.

Táo bón

Bổ sung caffeine góp phần tăng cường hoạt động nhu động ruột. Do đó, một khi ruột đã quen với việc được kích thích bởi caffeine, việc ngừng uống cà phê đột ngột có thể khiến bạn bị táo bón.

Chóng mặt

Chóng mặt thường liên quan đến đau đầu hoặc đau nửa đầu. Nguyên nhân thường là do lưu lượng máu lên não tăng nhiều hơn so với bình thường. Chúng ta có thể gặp một hoặc cả hai triệu chứng này trong giai đoạn cai caffeine.

Tin mới nhất