Độc lạ quán cà phê ‘ngủ đứng’ ở Nhật Bản

Lấy ý tưởng cảm hứng từ thói quen “ngủ đứng” của loài hươu cao cổ, buồng ngủ đứng Giraffepod độc đáo mới được lắp đặt tại Quán cà phê NesCafe ở quận Harajuku, thủ đô Tokyo Nhật Bản, thu hút sự chú ý của đông đảo khách hàng.

Quán cà phê ngủ đứng. Đồ họa: Soranews24.
Quán cà phê ngủ đứng. Đồ họa: Soranews24.

Buồng ngủ đứng Giraffepod có kích thước gần bằng một bốt điện thoại công cộng, đủ chỗ cho một người. Buồng ngủ có thiết kế có đệm chịu lực cho đầu gối phía trước và phía sau, cùng với gối trên cổ. Với những chiếc đệm chịu được áp lực, người dùng Giraffepod có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ trong khi vẫn đứng thẳng.

Ông Yoshihito Nohara – quản lý sản phẩm buồng ngủ đứng thuộc nhà sản xuất Koyoju, cho biết: “Mỗi ngày hươu cao cổ ngủ trong tư thế đứng khoảng 20 phút. Và cứ như vậy, 20 phút mỗi ngày cũng vừa đủ cho một giấc ngủ ngắn. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là Giraffenap, vì đó chính là cách hươu cao cổ nghỉ ngơi.”

Buồng ngủ đứng Giraffepod sẽ được đặt thử nghiệm trong quán cà phê cho đến ngày 17/9. Về mục tiêu dài hạn, nhà sản xuất cho biết họ đang nỗ lực tiếp thị sản phẩm này có thể sử dụng trong các văn phòng và bệnh viện – nhằm đem đến cho người dân một chỗ nghỉ ngơi ngắn hạn. Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) công bố dữ liệu hồi năm 2021 cho thấy trong số 33 quốc gia được khảo sát, người dân Nhật Bản ngủ ít nhất.

Anh Jiro Takaoka – quản lý của Nestle Nhật Bản, cho biết: “Vấn đề là nếu bạn nằm xuống để nghỉ ngơi, bạn có thể dễ dàng ngủ được một hoặc hai giờ, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Chúng tôi đã thúc đẩy ý tưởng ngủ trong khi ngồi, nhưng với Giraffenap này, bạn có thể đứng và ngủ. Thật tuyệt vời cho một giấc ngủ ngắn 20 phút nên chúng tôi đã đặt hàng sản phẩm.”

Trước đó, thương hiệu cà phê này cũng đã triển khai một “quán cà phê ngủ” ở Tokyo từ năm 2017, với những chiếc giường ngủ dạng đứng, có giá 825 yên (5,60 USD)/30 phút.

Mặc dù ngủ đứng nghe có vẻ rất khó khăn, nhưng những vị khách đã trải nghiệm dịch vụ lại có những chia sẻ khá tích cực: “Đó là trải nghiệm ngủ đứng đầu tiên của tôi. Trọng lượng cơ thể của tôi được nâng đỡ nhiều hơn tôi mong đợi và tôi có thể nghỉ ngơi một chút.”

“Tôi nghĩ việc ngủ đứng sẽ gây khó khăn cho đầu gối và các khớp của tôi, nhưng đáng ngạc nhiên là nó không thực sự gây nhiều gánh nặng cho chúng. Tôi cảm thấy buồng ngủ là một sự sắp đặt thực sự chu đáo”.

Tin mới nhất