Cà phê xuất khẩu tiếp tục hưởng lợi về giá

Nguồn cung thiếu hụt là một trong những lý do giúp xuất khẩu cà phê hưởng lợi về giá.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), các mặt hàng cà phê tiếp tục tăng giá mạnh khi kết thúc phiên giao dịch ngày 15/9,

Cụ thể, Arabica tăng 3,34% và Robusta tăng 2,44%, đưa giá giao dịch lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng. Các nhà phân tích đang khá thận trọng trong việc đưa ra lý do cho sự tăng giá bất thường này của mặt hàng cà phê.

Theo Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, do mối lo thiếu hụt nguồn cung vẫn còn nên giá cà phê Robusta được dự báo tiếp tục hồi phục trong ngắn hạn. Bên cạnh đó thị trường còn mối lo ngại về hiện tượng thời tiết El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm và khiến một phần bị khô hạn ở các quốc gia sản xuất cà phê quanh vành đai Thái Bình Dương. Mặt khác, khối lượng cà phê được chứng nhận trên cả hai sàn vẫn duy trì ở mức thấp.

Xuất khẩu cà phê hưởng lợi về giá vì mối lo nguồn cung thiếu hụt

Giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam trong tháng 8/2023 đạt mức cao kỷ lục 3.054 USD/tấn, tăng 8,0% so với tháng 7, tăng 29,7% so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu bình quân cà phê của nước ta trong 8 tháng đầu năm đạt 2.463 USD/tấn, tăng 8,9% so với cùng kỳ.

Trong nửa đầu năm 2023, EU đã đăng nhập khẩu mặt hàng cà phê của Việt Nam, tăng 21% về lượng và tăng 18,1% về trị giá so với cùng kỳ khi đạt 389,9 nghìn tấn, trị giá 854,23 triệu EUR. Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của EU từ thị trường ngoại khối đạt 27,5% trong 6 tháng đầu năm 2023, tăng từ mức 20,96% trong 6 tháng đầu năm 2022.

Năm 2023 ghi nhận cà phê nhân có giá xuất khẩu cao nhất trong những năm gần đây. Thế nhưng, lượng cà phê của dân và doanh nghiệp đều hao hụt. Vào cuối năm nay, sẽ có mùa thu hoạch cà phê tại Lâm Đồng. Khi vào mùa thu hoạch mới ở các tháng cuối năm, giá cà phê được dự báo vẫn neo ở mức cao bởi nhu cầu tăng.

Theo Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA), mức giá cà phê đang cao nhất trong ba thập kỷ qua. Thế nhưng xuất khẩu cà phê đến tháng 8 và tháng 9 đã cạn kiệt. Điều này khiến lượng cà phê xuất khẩu từ tháng 8 đến tháng 10 có thể sụt giảm so với cùng kỳ.

VICOFA thông tin, ước tính sản lượng cà phê năm 2023 giảm 10-15% vì thời tiết không thuận lợi. Thế nhưng, từ nay đến cuối năm, xuất khẩu cà phê vẫn khả quan vì cầu tăng, còn cung không được cải thiện.

Cà phê – cây trồng chủ lực của vùng đất Tây Nguyên trong thời gian qua còn thiếu sự bền vững. Hiện các tỉnh Tây Nguyên đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ và khuyến khích nông dân chuyển sang mô hình sản xuất cà phê chất lượng cao, nhất là cà phê đặc sản. Bởi vậy, nhiều nông dân và hợp tác xã đã có lợi nhuận lớn, giúp tăng giá trị thương hiệu của cà phê vùng Tây Nguyên.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tính toán, năm 2023, lượng cà phê xuất khẩu sẽ đạt 1,72 triệu tấn, thu về 4,2 tỷ USD.

Tin mới nhất