Xuất khẩu hồ tiêu kỳ vọng thu về tỷ USD

Giá hồ tiêu trong nước tăng đẩy giá hồ tiêu xuất khẩu tăng, các chuyên gia kỳ vọng ngành hồ tiêu sẽ thu về tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm nay.

Theo Bộ Công Thương, từ cuối tháng 4 đến nay, giá hồ tiêu liên tục tăng mạnh và điều chỉnh giá theo từng ngày. Khoảng giữa tháng 5/2024, giá hồ tiêu ở mức 120.000 đồng/kg thì đến cuối tháng 5 đã lên mức 127.000 – 129.000 đồng/kg. Cập nhật đến ngày 5/6, giá hồ tiêu gần chạm mốc 150.000 đồng/kg.

Bà Hoàng Thị Liên – Chủ tịch Hiệp hội Hạt tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho rằng, chênh lệch cung cầu đang là nguyên nhân chính khiến giá tiêu tăng nhanh. Việt Nam, Indonesia và Brazil dự báo đều giảm sản lượng mùa vụ này vì ảnh hưởng bởi El Nino. Trong khi đó, các thị trường Pakistan, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ có nhu cầu dự trữ cao.

Ngoài ra, nhiều năm trước, giá tiêu liên tục lao dốc khiến nhiều hộ trồng tiêu đã giảm một nửa diện tích, nhiều vườn lâu năm chặt bỏ, trồng sầu riêng và một số loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn khiến nguồn cung sụt giảm.

Theo ông Hoàng Phước Bính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), trong tháng 5 và những ngày đầu tháng 6/2024, giá hồ tiêu liên tục tăng, thậm chí sáng một giá, chiều một giá.

Ông Bính cho rằng, sản lượng hồ tiêu năm nay của Việt Nam và nhiều nước sản xuất lớn được dự báo đều sụt giảm do tác động của hiện tượng El Nino lẫn suy giảm diện tích canh tác. Mặt khác, ở Việt Nam, lượng tồn kho từ năm ngoái chuyển sang năm nay không đáng kể.

Ngoài những yếu tố khách quan nêu trên, cũng có khả năng do hoạt động đầu cơ, thương lái và nhà đầu tư đã gom hàng và tạo ra tình trạng khan hiếm giả tạo, đẩy giá hồ tiêu lên cao.

Bà Hoàng Thị Liên cho rằng, với tình hình hiện tại, sản lượng hồ tiêu toàn cầu chưa thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, vì vậy giá hồ tiêu vẫn có xu hướng tăng trong 3 – 5 năm tới.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trên thị trường thế giới, dự báo giá hồ tiêu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, song tốc độ tăng sẽ chậm lại.

Vì vậy, cơ quan quản lý khuyến cáo không nên ồ ạt mở rộng diện tích trồng mà tập trung đầu tư, chăm sóc theo hướng thâm canh để cây hồ tiêu phát triển bền vững và ổn định.

VPSA thì khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cẩn trọng trong hoạt động thu mua và xuất khẩu để tránh gặp rủi ro tương tự như giá cà phê hay lúa thời gian qua.

Theo Hiệp hội Hạt tiêu và cây gia vị Việt Nam, ngành hồ tiêu Việt Nam chiếm 40% sản lượng và chiếm 60% thị phần thế giới. Quy mô thị trường hồ tiêu toàn cầu có giá trị khoảng 5,4 tỷ USD và dự báo đạt mức tăng trưởng trung bình khoảng 20% đoạn 2024 – 2032.

Trong tháng 5/2024, Việt Nam xuất khẩu được 31.357 tấn hồ tiêu các loại với kim ngạch xuất khẩu đạt 141 triệu USD, giá xuất khẩu bình quân hồ tiêu đen trong tháng 5 đạt 4.542 USD/tấn, tiêu trắng đạt 6.106 USD/tấn, tăng 229 USD đối với tiêu đen và 63 USD đối với tiêu trắng so với tháng trước.

Tính chung, 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu được 114.424 tấn hồ tiêu các loại với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 493,1 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2023 lượng xuất khẩu giảm 13,2% tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu lại tăng 20,6%.

Hiện Mỹ là khách hàng lớn nhất của Việt Nam khi chiếm tới 23,5% trong tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này. Đứng thứ 2 là Trung Quốc, chiếm 14,1%. Tiếp sau là Ấn Độ và Đức lần lượt chiếm 5,4% và 4,3% trong tổng giá trị xuất khẩu tiêu.

5 tháng đầu năm 2024, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam đạt 30.466 tấn, chiếm 26,6% và so cùng kỳ tăng 44,4%. Đức vươn lên trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam đạt 7.532 tấn, chiếm 6,6% và tăng 103,2%.

👉 Xem giá hồ tiêu mới nhất hôm nay

Theo Hải Yến (Thời báo Ngân hàng)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng