Sầu riêng chết hàng loạt ở Bù Đăng- Bình Phước

Hai tháng qua, nhiều hộ nông dân tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đứng ngồi không yên khi vườn sầu riêng đang xanh tốt bỗng dưng chết hàng loạt.

Sầu riêng tại xã Đường 10, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước héo úa. Ảnh: X.T
Sầu riêng tại xã Đường 10, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước héo úa. Ảnh: X.T

Ông Vũ Xuân Hợp (xã Đường 10, huyện Bù Đăng) có 4ha sầu riêng 7 năm tuổi, 2 tháng nay bỗng dưng xuất hiện tình trạng vàng lá, rễ cây bị thâm xanh, thân xì mủ, cây suy kiệt nhanh và thiếu sức sống. Dù đã tìm đủ cách cứu chữa, nhưng đến nay hơn 60 cây đã bị chết khô và ảnh hưởng; trong khi quy trình tưới nước, chăm sóc vườn cây lâu nay vẫn không thay đổi.

Cách vườn sầu riêng của ông Hợp không xa, hộ anh Đặng Văn Thái cũng lâm tình cảnh tương tự. Khi vườn sầu riêng bị bệnh lạ, anh đã phải cưa bỏ những nhánh bị héo khô, rồi cuối cùng là thân cây. Lúc đầu chỉ vài ba cây, nhưng đến nay đã có 34 cây bị chết và héo.

Ông Đào Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Đường 10, cho biết, trên địa bàn xã có trên 150 hộ trồng sầu riêng. Hiện xã đang vận động người dân tiêu hủy cây sầu riêng bị chết để tránh lây lan ra diện rộng. Qua kiểm tra thực tế, vườn sầu riêng đang bị ảnh hưởng bởi nhiều loại nấm bệnh. Nấm bệnh này do người dân trồng xen canh sầu riêng với điều, tiêu, cà phê – những cây cũng có chung nguồn gốc nấm bệnh. Mặt khác, sầu riêng chịu hạn kém, do thiếu nước tưới trong thời gian nắng nóng khiến cây suy yếu, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Để ngăn chặn bệnh trên cây sầu riêng, trung tâm dịch vụ khuyến nông huyện đã hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng bệnh cho cây, cách chăm sóc vườn; khuyến cáo người dân cần xác định nguồn gốc đất trước khi trồng sầu riêng; sử dụng nguồn nước tưới tiêu đảm bảo, áp dụng kỹ thuật canh tác phù hợp với từng loại đất, địa hình; thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ kịp thời; chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ để bảo vệ vườn cây và hạn chế thiệt hại.

Theo BÙI LIÊM (báo SGGP)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

76