Sầu riêng Thái Lan vào vụ, sầu riêng Việt Nam rớt giá mạnh

Dù đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng, nhưng giá bán tại vườn ở Tiền Giang, Cần Thơ… đang giảm hơn 50% so với hồi đầu năm.

Theo ông Huỳnh Tấn Lộc, Giám đốc Hợp tác xã Sầu riêng Ngũ Hiệp (Cai Lậy, Tiền Giang), từ hơn 10 ngày nay, giá sầu riêng giảm mạnh so với đầu năm.

Giá thu mua sầu riêng trong nước đang giảm mạnh so với hồi đầu năm. Ảnh: THU HÀ
Giá thu mua sầu riêng trong nước đang giảm mạnh so với hồi đầu năm. Ảnh: THU HÀ

Ông Lộc dẫn chứng, hiện giá thu mua sầu riêng Ri 6 tại vườn (mua của nông dân) còn 70-75.000 đồng/kg, Mon Thong giảm còn 85.000-90.000 đồng/kg, đây cũng là loại sầu riêng có sự sụt giảm nhiều nhất về giá. Giá ra vựa sẽ chênh lệch 20.000 – 30.000 đồng/kg tùy loại.

“Trước đó, giá sầu riêng Ri6 mua tại vườn ở mức 100.000 – 105.000 đồng/kg, Sầu Thái 170.000 – 175.000 đồng/kg, Mon thong có thời điểm lên tới 200.000 đồng/kg. Điều này để thấy, giá giảm rất nhiều”- Giám đốc HTX Sầu riêng Ngũ Hiệp nói.

Tương tự, theo ghi nhận ở các nhà vườn tại Cần Thơ, giá thu mua sầu riêng xô tại vườn đối với Ri 6 quanh mức 65.000 đồng/kg, trong khi chỉ mới hồi cuối tháng 3, đầu tháng 4 mức thu mua này vẫn là 110.000 -120.000 đồng/kg.

> Xem giá sầu riêng hôm nay

Nguyên nhân của sụt giảm, theo ông Lộc là do sầu riêng Thái Lan đang vào vụ thu hoạch và xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc rất nhiều nên nhu cầu về sầu riêng của Việt Nam giảm. Điều này ảnh hưởng nhiều tới giá thu mua thị trường trong nước.

“Khi giá giảm, các thương lái phải thỏa thuận lại với nông dân về giá thu mua, chỉ trường hợp nông dân không đồng ý thì buộc họ mới bỏ cọc, trường hợp này có nhưng ít. Theo quan sát của tôi, tại miền Tây, phần đa nông dân đều chấp nhận thỏa thuận lại giá, để đẩy hàng đi”- ông Lộc nói.

Ông Nguyễn Đình Tùng, CEO Vina T&T Group cũng thừa nhận, khoảng 10 ngày nay, giá sầu riêng trong nước đang giảm do ảnh hưởng của vụ mùa nước bạn.

Dù vậy, ông Tùng cho rằng, điều này không có gì lạ. “Hầu như năm nào cũng vậy, cứ tới mùa thu hoạch sầu riêng của Thái Lan, giá trong nước lại giảm”- ông Tùng nói.

CEO Vina T&T Group cho biết thêm, trước đó giá sầu riêng cao thường là do sầu riêng trái vụ, nguồn cung chưa đủ cầu, nên giá bán ra cao. Ở góc độ nào đó, khi giá sầu riêng cao thì người nông dân sẽ hưởng lợi, nhưng DN xuất khẩu lại khá vất vả do lỗ.

Trao đổi với PLO, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cũng đồng quan điểm. Ông cho biết, giá sầu riêng trong nước đang giảm do một số nước như Thái Lan, Malaysia đã bắt đầu vào vụ thu hoạch chính.

Chỉ riêng sản lượng sầu riêng của nước bạn – Thái Lan đã gấp đôi Việt Nam, chưa kể chất lượng Ri 6 cũng được đánh giá cao. Do đó, việc sầu riêng trong nước rớt giá cũng là điều dễ hiểu.

“Trước đó giá cao là do nghịch mùa, sầu riêng Việt một mình một chợ. Giờ có thêm sự cạnh tranh, giá giảm cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, giá tuy giảm so 3 tháng đầu năm nhưng hiện giá này nông dân không tới nỗi là lỗ”- ông Nguyên nhìn nhận.

Nguồn plo.vn (link bài viết gốc)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

78