Đắk Lắk muốn xuất khẩu sầu riêng trực tiếp sang Trung Quốc

UBND tỉnh Đắk Lắk đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý cho tỉnh xuất khẩu sầu riêng trực tiếp sang Trung Quốc.

Kiểm tra kích thước, cân nặng và chất lượng sầu riêng trước khi đóng gói xuất khẩu tại huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) - Ảnh: HOÀNG GIA
Kiểm tra kích thước, cân nặng và chất lượng sầu riêng trước khi đóng gói xuất khẩu tại huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) – Ảnh: HOÀNG GIA

Sáng 17-7, ông Vũ Đức Côn – phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ tịch Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk – cho biết UBND tỉnh đã gửi văn bản đề nghị được xuất khẩu sầu riêng trực tiếp sang Trung Quốc.

Theo ông Côn, quy định hiện nay mặt hàng sầu riêng xuất khẩu chính ngạch khi đến cửa khẩu sẽ phải dừng lại thực hiện kiểm dịch thực vật và khai báo hải quan thì mới được đưa vào thị trường Trung Quốc.

Việc này có thể gây ra việc chậm trễ dẫn đến chất lượng sầu riêng sẽ bị giảm sút. Vì vậy, hiệp hội, sở đã đề nghị và UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho địa phương thực hiện các thủ tục này ngay tại cơ sở đóng gói xuất khẩu đã được cấp phép.

“Theo đề xuất, tỉnh sẽ thành lập trạm kiểm dịch thực vật tại địa phương để xuất khẩu trực tiếp sầu riêng từ Đắk Lắk sang thị trường Trung Quốc. Hiện bộ chưa có văn bản trả lời, nhưng địa phương rất hy vọng sẽ triển khai được việc này ngay trong vụ sầu riêng 2023”, ông Côn nói.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk, tổng diện tích sầu riêng năm 2022 của tỉnh là gần 22.500ha, sản lượng đạt 188.000 tấn. Toàn tỉnh đã được cấp 49 mã vùng trồng với diện tích gần 2.000ha và 17 cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu chính ngạch.

Đắk Lắk phấn đấu đến năm 2025, diện tích sầu riêng ổn định trên 22.000ha, sản lượng trên 225.000 tấn. Địa phương tiếp tục mở rộng và duy trì diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn, cấp mã số vùng trồng đạt trên 20% diện tích.

Để chuẩn bị mùa thu hoạch sầu riêng sắp tới, Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk cho ra mắt website hiephoisauriengdaklak.org.vn nhằm kết nối, trao đổi thông tin chính thống.

Xem thêm:

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng