Cẩn trọng khi mua đất nông nghiệp dự trữ phát triển

Đất nông nghiệp dự trữ là phần diện tích đất được dùng cho mục đích sử dụng trong tương lai ở các địa phương. Nhiều người dân thắc mắc có nên mua đất nông nghiệp dự trữ không?

Đất nông nghiệp dự trữ phát triển là gì?

Đất nông nghiệp dự trữ phát triển là đất nông nghiệp nhưng phần diện tích đất nông nghiệp này thuộc diện quy hoạch dự trữ của các địa phương. Theo đó, đất này được dùng với mục đích phục vụ cho nhu cầu mở rộng đất nông nghiệp trong tương lai và các mục tiêu phát triển khác của các địa phương có đất nông nghiệp dự trữ.

Đất thuộc diện quy hoạch nên có nguy cơ bị thu hồi

Một trong những điểm đáng lưu ý của đất nông nghiệp dự trữ đó là đất này thuộc diện quy hoạch dự trữ của địa phương. Do đó, đất nông nghiệp dự trữ luôn thường trực nguy cơ bị thu hồi.

Căn cứ Điều 16 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp bị Nhà nước thu hồi đất gồm:

  • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
  • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
  • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Trong khi đó, đất nông nghiệp dự trữ thuộc diện quy hoạch để phục vụ các mục đích phát triển kinh tế – an ninh xã hội của các địa phương. Do đó, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện thu hồi đất để phục vụ các mục đích quốc phòng, an ninh hay phát triển kinh tế – xã hội.

Trên thực tế, diện tích đất nông nghiệp dự trữ đã nằm trong quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Trường hợp có kế hoạch sử dụng đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ lập tức tiến hành thu hồi đất để thực hiện dự án. Lúc đó, người đang sử dụng đất sẽ phải hoàn trả lại đất.

Khó khăn trong chuyển lên đất thổ cư để xây nhà

Đất nông nghiệp dự trữ là đất thuộc diện quy hoạch dự trữ của các địa phương. Do đó, thông thường phần diện tích này đã có quy hoạch sử dụng đất.

Về việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, Khoản 2, Khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 quy định đất trong quy hoạch vẫn có thể chuyển mục đích sử dụng đất nếu thuộc trường hợp đã công bố quy hoạch sử dụng đất mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

Điều này cũng có nghĩa, trường hợp người dân đang sử dụng đất nông nghiệp dự trữ phát triển mà đã được công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì không được chuyển mục đích sử dụng lên đất thổ cư để xây dựng nhà ở.

Mặc dù pháp luật không cấm mua đất nông nghiệp dự trữ, tuy nhiên người dân cũng cần cân nhắc trước khi mua đất nông nghiệp dự trữ để tránh rủi ro trong quá trình sử dụng đất.

Xem thêm:

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng