Giá sầu riêng giảm liên tục là do Trung Quốc có nguồn cung mới?

Sau nhiều tháng tăng giá liên tục, có lúc lên đến cỡ 190.000 đồng/kg, hiện giá sầu riêng đã giảm mạnh và chỉ còn khoảng 50.000 đồng/kg khi mua tại vườn, bằng với mức giá lúc trái sầu riêng chưa được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc.

Giá sầu riêng đang giảm mạnh. Ảnh minh họa: Hữu Thiện
Giá sầu riêng đang giảm mạnh. Ảnh minh họa: Hữu Thiện

Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân có thể là do Trung Quốc nguồn cung mới từ đảo Hải Nam. Tuy nhiên, tình trạng giảm giá mạnh như hiện nay có thể sẽ sớm kết thúc vì nguồn cung từ đây không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường nên nước láng giềng sẽ tiếp tục mua nhiều sầu riêng từ các nước, trong đó có Việt Nam.

Thông tin mới nhất về giá sầu riêng đăng ngày 18-3 trên South China Morning Post (Bưu điện Hoa Nam buổi sáng), tờ báo có trụ sở tại Hồng Kông thì Hải Nam, một tỉnh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới đang chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch sầu riêng. Dự kiến, sầu riêng ở Hải Nam (Trung Quốc) sẽ được thu hoạch và bán ra từ tháng Sáu tới.

Trung bình một héc-ta sầu riêng trồng ở Hải Nam mang về cho người nông dân gần 117 kg, giá trị ước tính là 6.665 nhân dân tệ, tương đương 127.000 đồng/kg. Bài báo dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng, với nguồn cung mới từ Hải Nam, giá sầu riêng bán tại Trung Quốc sẽ giảm. Điều này đã tác động đến giá sầu riêng của những nước xuất khẩu. Trong đó, giá sầu riêng tại Việt Nam và Thái Lan đã bắt đầu giảm từ cuối tháng Ba, đầu tháng Tư vừa qua.

Năm 2021, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 4 triệu tấn sầu riêng, trở thành nước tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới. Giá nhập khẩu cũng tăng. Cụ thể, giai đoạn 2017-2019, giá nhập khẩu sầu riêng chỉ ở mức 2,5 đô la Mỹ/kg nhưng sau đó tăng hơn 2 lần, đạt mức 5,1 đô la Mỹ/kg (gần 120.00 đồng/kg) vào năm 2021.

Tính đến thời điểm trước 2021, nước xuất khẩu sầu riêng lớn nhất là Thái Lan, nay có thêm Malaysia và Việt Nam xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này.

Theo thông tin từ trang web của Chợ đầu mối nông sản Thái Lan (talaadthai), trong 3 tháng đầu năm nay, giá sầu riêng Monthong của nước này được thương lái mua ở mức 150-160 baht/kg (103.000 – 110.00 đồng) nhưng giá bắt đầu giảm từ đầu tháng 4 vừa qua. Theo cập nhập vào ngày 29-4, giá loại này chỉ còn 120-125 baht (82.000 – 86.000 đồng). Sầu riêng Monthong là một loại sầu riêng đặc sản của Thái Lan.

Tại Việt Nam, giống này được nông dân nhập về trồng với tên gọi là sầu riêng Monthong hoặc sầu riêng DONA. So với giá sầu riêng Ri6 – loại đặc sản của Việt Nam, giá của hai loại chênh nhau trên dưới vài chục ngàn đồng/kg tùy từng thời điểm.

Theo nhiều nguồn tin, sau mấy tháng tăng liên tục, giá bán sầu riêng tại vườn ở Việt Nam đã giảm mạnh, hiện chỉ còn khoảng 50.000 đồng, bằng với giá của giai đoạn trước tháng 8-2022, thời điểm Việt Nam chưa xuất khẩu chính ngạch loại trái cây này sang Trung Quốc.

Một số ý kiến cho rằng, giá sầu riêng của Việt Nam và Thái Lan giảm có thể do thông tin Trung Quốc có thêm nguồn sầu riêng từ tỉnh Hải Nam. Tuy nhiên, theo phân tích của một số chuyên gia trong bài viết nói trên thì về lâu dài, nguồn cung sầu riêng từ Hải Nam cũng chỉ đáp ứng được một phần của nhu cầu nội địa. Vì thế, Trung Quốc vẫn tiếp tục nhập khẩu từ các nước ASEAN như Việt Nam và Thái Lan nên giá sầu riêng xuất khẩu có thể tăng trở lại trong vài tháng tới.

Theo thông tin từ Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ thu hoạch sầu riêng từ tháng Ba đến tháng Bảy còn các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng thu hoạch từ tháng Bảy đến tháng 11 hàng năm.

Vì thế, trong trường hợp giá sầu riêng không tăng trở lại thì năm nay, giá trị thu về trên mỗi héc ta trồng sầu riêng của nông dân Tây Nguyên có thể thấp hơn nông dân ở Tiền Giang hay Đồng Nai.

Lý do là vì thời gian qua, khi giá sầu riêng đạt đỉnh, nông dân trồng sầu riêng ở miền Tây và Đông Nam Bộ đã bán được với giá cao, từ 100.000 đến 150.000 đồng/kg. Trong khi đó, nếu giá không tăng trở lại, vẫn ở mức 50.000 đồng/kg như hiện tại thì khi vào vụ thu hoạch, nông dân ở Tây Nguyên sẽ không được giá và thu nhập trong cả năm sẽ kém hơn.

Xem thêm:

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

81