Sầu riêng Thái Lan chinh phục thị trường Trung Quốc

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nước này đã giành được hợp đồng xuất khẩu sầu riêng trị giá 500 triệu baht (14,6 triệu USD) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Các nhà xuất khẩu sầu riêng của Thái Lan và Công ty TNHH Thương mại Điện tử Vân Nam Dimiao hôm qua (27/3), đã ký kết thỏa thuận trị giá 500 triệu baht (14,6 triệu USD), cho phép công ty Trung Quốc mua sầu riêng từ Thái Lan trong vòng 5 năm. Trái cây Thái Lan sẽ được bán lại ở Trung Quốc chủ yếu thông qua các kênh trực tuyến.

Thỏa thuận xuất khẩu mới được ký giúp giảm bớt lo ngại rằng, việc Trung Quốc chuyển sang tự trồng sầu riêng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu từ Thái Lan.

Thư ký thường trực Bộ Thương mại Thái Lan Kirati Ratchano hôm qua (27/3), cũng đã có cuộc đàm phán với 7 văn phòng xúc tiến thương mại của Trung Quốc, cũng như các quan chức từ Thủ đô Vientiane (Lào) và Hà Nội (Việt Nam), những thị trường lớn nhất của Thái Lan về xuất khẩu trái cây trong khu vực.

Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ thương vụ xuất khẩu sầu riêng trị giá 500 triệu baht giữa Thái Lan và Trung Quốc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) hôm 27/3/2023. (Ảnh: The Nation)

Đoàn đại biểu thương mại Thái Lan hôm nay (28/3), sẽ đến các trạm kiểm soát hải quan lớn ở tỉnh Vân Nam (miền Nam Trung Quốc), bao gồm các trạm kiểm soát đường bộ và đường sắt Mohan ở biên giới Lào, để kiểm tra công tác chuẩn bị cho các lô hàng trái cây của Thái Lan trong mùa thu hoạch sắp tới.

Thương mại giữa Thái Lan và tỉnh Vân Nam đạt hơn 80 tỷ baht vào năm 2022, trong đó xuất khẩu chiếm gần 40 tỷ baht và nhập khẩu là gần 42 tỷ baht. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Thái Lan sang Vân Nam là trái cây, thịt gà đông lạnh, hóa chất, quặng, máy móc và linh kiện. Thái Lan nhập khẩu từ Vân Nam các mặt hàng trái cây và rau quả, phân bón, máy móc và thiết bị điện.

Vào tháng 2/2023, Trung Quốc đã đưa vào hoạt động tuyến đường sắt khứ hồi đầu tiên kết nối ba nước Trung Quốc – Lào – Thái Lan. Theo đó, hàng hóa các nước ASEAN sẽ nhanh chóng đến Trung Quốc và ngược lại với chi phí giảm đáng kể.

Tuyến đường sắt bắt đầu từ thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, miền Nam Trung Quốc đi qua Lào đến điểm cuối là Thái Lan, có chiều dài 1.830 km, và là đoạn trung tâm của tuyến đường sắt xuyên Á.

>> Muốn vượt Thái Lan, sầu riêng Việt Nam phải có thương hiệu mạnh

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng