Vì sao nhiều vùng trồng sầu riêng chưa được Trung Quốc cấp mã?

Đa số vườn trồng sầu riêng chưa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt do thiếu các biện pháp quản lý cỏ dại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 2-3, ông Ngô Xuân Nam, phó giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam), cho biết vừa qua có 36 mã số vùng trồng và 18 mã cơ sở đóng gói sầu riêng chưa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.

Qua kiểm tra, phía Trung Quốc khuyến cáo cần có giải pháp khắc phục và bổ sung hồ sơ để xem xét phê duyệt trong đợt tiếp theo.

Sầu riêng được làm sạch sau thu hoạch để đóng gói xuất khẩu – Ảnh: T.VY

Trồng sầu riêng phải ghi nhật ký

Theo ông Nam, để được Trung Quốc phê duyệt thì các vườn trồng cần có chứng chỉ Sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) hoặc các hoạt động, hồ sơ ghi chép tại vườn trồng phù hợp với GAP.

Việc quản lý vệ sinh vườn trồng phải được chú trọng như: cành tán phải được cắt tỉa, dọn dẹp tàn dư thực vật, chăm sóc kịp thời…

Đáng lưu ý, đa số vườn trồng sầu riêng chưa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt do thiếu các biện pháp quản lý cỏ dại.

Cụ thể, vườn trồng có sự xuất hiện các loại cây tạp và không có biện pháp cách ly hiệu quả đối với các vườn xung quanh. Không có hồ sơ sổ sách về quản lý, ghi chép và theo dõi các loài sinh vật gây hại tại vườn. Vườn trồng không lắp đặt bẫy ruồi đục quả (sâu đục trái) và chưa lắp đặt đảm bảo số lượng bẫy theo quy định.

Các nhà vườn trồng sầu riêng lưu ý vệ sinh

Theo ông Nam, trong quá trình Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra trực tuyến, nhận thức của người tham gia phỏng vấn cũng chưa đầy đủ về cách phòng trừ các loài sinh vật gây hại mà phía Trung Quốc quan tâm.

Các vườn trồng cũng cần lưu ý về cơ sở vật chất, như phải có nhà kho và đảm bảo điều kiện môi trường vệ sinh. Như nhà kho bảo quản thuốc bảo vệ thực vật cần đảm bảo đúng quy định…

Nơi lưu trữ tạm thời sầu riêng ngay sau khi thu hoạch cũng phải đảm bảo yêu cầu về vệ sinh, cách ly hiệu quả với kho lưu trữ thuốc bảo vệ thực vật, có biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm thứ cấp.

Bên cạnh đó, phải có hồ sơ, sổ sách về quy trình thu hoạch cần bổ sung hình ảnh và các tài liệu liên quan đến quá trình thu hoạch sầu riêng.

Hiện một số vườn trồng không có hồ sơ tập huấn, không có sổ theo dõi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và không có hồ sơ ghi chép về quản lý sinh vật gây hại.

“Sầu riêng là loại cây cho giá trị kinh tế cao. Được cấp thêm mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, sầu riêng Việt Nam chắc chắn sẽ rộng đường hơn khi xuất sang Trung Quốc.

Chúng ta cần đảm bảo tinh thần hợp tác và tuân thủ chặt chẽ yêu cầu của phía Trung Quốc trong việc quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, giúp người nông dân thu lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này” – ông Nam nhấn mạnh.

Đến nay, Việt Nam được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp 246 mã số vùng trồng (khoảng 12.000ha) và 97 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng.

>> Vì sao sầu riêng Thái được cấp mã số gấp trăm lần Việt Nam?

 

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng