Vườn sầu riêng bạc tỷ của nông dân miền Tây

Vườn sầu riêng 10 công của gia đình ông Dũng, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) đang vào vụ thu hoạch, ước tổng thu nhập trên 1,2 tỷ đồng.

Những ngày này tại vườn sầu riêng nhà ông Dũng (xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) luôn tấp nập khách ra vào tham quan. Người dân, du khách khi đến đây ai cũng tỏ ra thích thú bởi những cành cây trĩu quả.

Khu vườn của ông Dũng có quy mô 10 công với khoảng 200 gốc sầu riêng giống Monthong (Thái Lan). Sau hơn 4 năm nuôi trồng và chăm sóc, đây cũng là vụ thu hoạch trái đầu tiên.

Thông thường, sầu riêng trồng 5-6 năm mới cho thu hoạch. Mấy tháng trước, tôi dưỡng hoa vụ đầu chỉ để theo dõi tỷ lệ kết trái, chứ không hy vọng đạt sản lượng. Tuy nhiên, gia đình khá bất ngờ khi vườn có hơn 120 cây đậu trái với tỷ lệ khá cao, trung bình 20 trái/cây”, ông Dũng cho biết.

“Mỗi gốc sầu riêng ước đạt 100 kg trái, làm phép tính cộng cả vườn sẽ cho năng suất khoảng 10 tấn. Với mức giá 120.000 đồng/kg như hiện nay, tôi sẽ thu về khoảng 1,2 tỷ đồng”, ông Dũng nói.

Ngày 23/2 vừa qua, ông Dũng xuất bán lứa sầu riêng đầu vụ, tổng sản lượng đạt 2,2 tấn với giá 120.000 đồng/kg. 7 ngày tiếp theo sẽ đến đợt thu hoạch trái lần thứ 2. Căn cứ vào kích cỡ trái, ông Dũng nhận định đây sẽ là đợt thu hoạch chính, quyết định tổng sản lượng của cả vườn.

Theo ông Dũng, để đạt được năng suất như hiện tại, gia đình anh tuân thủ đúng kỹ thuật, quy trình canh tác. Ngoài ra, yếu tố thời tiết thuận lợi cùng cái duyên “trời ban” góp phần quan trọng giúp anh có mùa vụ như ý.

Cũng theo ông Dũng, chi phí để cải tạo vườn và trồng sầu riêng từ đầu đến thời điểm thu hoạch khoảng 200 triệu đồng. Do vậy, gia đình sẽ thu lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng từ vụ sầu riêng này.

Hệ thống tưới nước hiện đại được ông Dũng lắp đặt trong vườn để giúp tăng năng suất lao động cũng như chăm sóc cây sầu riêng được tốt hơn.

Ông Dũng khoe trái sầu riêng “khủng” sắp thu hoạch. “Với kích thước này, trái sẽ đạt trọng lượng hơn 8 kg. Trái có giá trị khoảng 1 triệu đồng nếu mấy ngày tới, sầu riêng vẫn giữ giá 120.000 đồng/kg”, ông Dũng cho biết thêm.

Ông Dũng tâm sự khoảng hơn 5 năm trước, ông chưa có kiến thức gì về việc trồng sầu riêng. Trong khi ở thời điểm đó, nhiều người dân địa phương đã bắt đầu trồng loại trái cây này. Sau thời gian học hỏi kinh nghiệm, ông đã mạnh dạn đầu tư lập vườn.

Từ đầu năm nay, đa số nông dân trồng sầu riêng đều có tâm trạng phấn khởi bởi giá sầu riêng luôn duy trì ở mức cao, trên 120.000 đồng/kg (sầu riêng thái). Một trong số nguyên nhân sầu riêng tăng giá là loại trái cây này được chứng nhận xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Đại diện Hội Nông dân xã Tân Kiều, cho biết toàn xã có khoảng 100 hộ dân trồng sầu riêng. Loại trái cây này khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương, nên dễ chăm sóc và mang lại giá trị kinh tế cao.

>> Sầu riêng “Black Thorn” lần đầu xuất hiện, giá đến 500.000 đồng/kg

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Phuong

    Báo chí nói quá giá tại vườn chưa bao giờ vượt 50 ngàn /kg,nói như vậy như xúi giục nông dân trồng ồ ạt để rồi lặp lại điệp khúc trúng mùa rớt giá

  2. Thanh

    Tôi nghĩ nên thống kê đi, nếu khoảng 50 triệu dân Việt Nam ai cũng được như vậy thì ok, chứ toàn nêu điển hình vài cá nhân thì chẳng ăn thua gì…
    Dân làm nông lúc nào cũng thấy nghèo chứ được bao nhiêu là giàu…

Tin đã đăng

Tin mới nhất

87