Hơn 7.000 tấn sầu riêng xuất sang Trung Quốc

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Lạng Sơn đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho khoảng 200 lô hàng với hơn 7.000 tấn sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Từ cuối năm 2022, mặt hàng sầu riêng của Việt Nam chính thức được làm thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã mở ra cơ hội lớn đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

xuat khau sau rieng sang trung quoc
Nhiều doanh nghiệp cho biết, năm nay giá sầu riêng đang có giá rất tốt, dao động từ 160.000 – 170.000 đồng/kg

Một tháng sau khi mặt hàng sầu riêng được làm thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc (từ đầu tháng 9/2022), giá trị xuất khẩu mặt hàng này đã tăng bất ngờ. Theo số liệu thống kê tháng 10/2022 từ Bộ NN&PTNT, mặt hàng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc đạt gần 50 triệu USD, tăng hơn 4.000% so với cùng kỳ năm 2021.

Thống kê cho thấy, tính từ đầu năm đến nay, gần 400 lô hàng nông sản, hoa quả tươi với tổng số gần 25.000 tấn hàng được làm thủ tục xuất khẩu chính ngạch qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Trong đó, chỉ tính riêng mặt hàng trái sầu riêng tươi, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho khoảng 200 lô hàng với hơn 7.000 tấn sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, năm nay giá sầu riêng đang có giá rất tốt, dao động từ 160.000 – 170.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với các năm trước. Với giá bán như hiện nay, nếu thu hoạch đúng thời điểm này, nông dân thu trên 2 tỷ đồng/ha và lãi ròng từ 1 – 1,5 tỷ đồng/ha.

Ngoài ra, việc đảm bảo các điều kiện cho mặt hàng nông sản xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng sang Trung Quốc của các cơ quan ban, ngành, lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã và đang mang lại giá trị lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp và cả người nuôi trồng.

Nhờ thị trường ổn định, xuất khẩu trái cây sôi động ngay từ thời điểm đầu năm, đặc biệt là thị trường Trung Quốc đầy tiềm năng sẽ là tín hiệu tích cực cho một năm thuận lợi và thành công của ngành nông nghiệp Việt Nam, hướng tới mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD hàng nông sản trong năm nay.

>> Vì sao sầu riêng Thái được cấp mã số gấp trăm lần Việt Nam?

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

83