Giá phân bón liệu có hạ nhiệt trong năm 2023?

Hiện nguồn cung phân bón vẫn dồi dào, nhưng giá phân bón khó có thể “hạ nhiệt” trong năm 2023 do đặc thù phụ thuộc phần lớn vào diễn biến giá xăng dầu thế giới.

phan bon lam thao
Nguồn cung phân bón 2023 dồi dào nhưng giá khó có thể hạ nhiệt do phụ thuộc vào giá gas và giá xăng dầu thế giới.

Nguồn cung đủ, giá dự kiến vẫn neo ở mức cao

Dự báo về thị trường phân bón 2023, ông Phùng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam nhận định: giá phân bón năm 2021-2022 đã tăng phi mã trong vòng 50 năm lại đây.

Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây giá phân bón đã có dấu hiệu hạ nhiệt với việc Trung Quốc bắt đầu mở cửa thị trường và không còn hạn chế xuất khẩu 29 loại phân bón. Điều này dẫn tới nguồn cung phân bón trên thị trường thế giới không còn tình trạng khan hiếm cục bộ.

Tuy nhiên, ông Phùng Hà cũng cho rằng, hiện nay sản xuất phân bón vẫn còn phụ thuộc lớn vào giá gas và giá xăng dầu.

Trong đó giá gas chiếm tới khoảng 80-90% giá thành sản xuất amoniac – đầu vào quan trọng để sản xuất phân đạm ure, DAP nên giá phân bón khó có thể hạ nhiệt trong năm nay.

Mặc dù trong mấy tháng trở lại đây, giá phân bón đã có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, ông Hà cũng cho rằng, theo dự đoán của nhiều chuyên gia phân bón và tài chính thì khả năng trong thời gian tới, giá phân bón vẫn neo ở mức cao và phụ thuộc lớn vào giá gas và đặc biệt là giá xăng dầu thế giới, trước diễn biến phức tạp của cuộc chiến Nga-Ukraine.

Về nguồn cung cho vụ Đông Xuân 2022-2023, ông Phùng Hà cho rằng hiện với năng lực sản xuất phân bón trong nước, nguồn cung không còn là vấn đề. Cụ thể, hiện công suất sản xuất phân đạm ure của 4 nhà máy thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã lên tới 2,5 triệu tấn/năm trong khi nhu cầu tiêu thụ ure trong nước chỉ ở ngưỡng 1,6-1,8 triệu tấn/năm.

Với phân bón chứa lân và phân tổng hợp NPK, công suất sản xuất trong nước cũng vượt xa nhu cầu. Tuy nhiên, với phân bón DAP, hiện Việt Nam vẫn phải nhập khẩu khoảng 40% và toàn bộ lượng phân kali để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Hiệp hội Phân bón quốc tế (IFA) cũng đưa ra 3 kịch bản dự báo cho thị trường phân bón thế giới trong năm 2023.

Kịch bản thứ nhất, IFA dự đoán nhu cầu phân bón toàn cầu sẽ giảm vào năm 2023 và đạt 194,6 triệu tấn vào năm 2026, nghĩa là nhiều hơn 2 triệu tấn so với năm 2019, nhưng thấp hơn 9 triệu tấn so với mức năm 2020.

Ở kịch bản trung bình, nhu cầu phân bón thế giới ở mức 202,1 triệu tấn vào năm 2026.

Ở kịch bản lạc quan, nhu cầu phân bón toàn cầu sẽ đạt 211,1 triệu tấn vào năm 2026.

Tuy nhiên, trong cả ba kịch bản này, IFA cũng cho rằng rất ít khả năng giá phân bón sẽ giảm xuống thấp hơn vào năm 2023.

>> Xem giá phân bón

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

84