Việt Nam chuyển đổi cây cà phê sẽ tác động đến giá thế giới

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Theo “Báo Phổ thông Frankfurt” (FAZ), kế hoạch của VN giảm diện tích trồng cà phê vối (robusta) để tăng diện tích trồng cà phê chè (arabica) có thể góp phần đẩy giá cà phê thế giới lên cao.

trai-ca-phe

Các nhà phân tích cho rằng kế hoạch của VN có thể làm chao đảo giá cà phê. Nếu VN thành công trong việc chuyển đổi loại cà phê, lượng cà phê chè được bán ra sẽ tăng và lượng cà phê vối sẽ giảm, kéo theo sự thay đổi giá tương ứng. Nếu ngược lại, kế hoạch đó cũng sẽ tác động tiêu cực tới mức cung của cả hai loại cà phê này và đẩy giá cà phê lên cao.

Các nhà phân tích cho rằng về lâu dài, sản lượng cà phê vối ở VN sẽ giảm, sau khi VNgiảm 15% diện tích trồng cà phê vối để chuyển sang trồng cà phê chè từ năm 2003.

Hiệp hội Cà phê và Ca cao VN (VICOFA) cho biết sản lượng cà phê niên vụ 2005 – 2006 (tính đến tháng 9 – 2006) của nước sản xuất cà phê vối hàng đầu thế giới này sẽ giảm 25% xuống còn 10-10,5 triệu bao, tương đương với 600.000 đến 630.000 tấn, so với 13,4 triệu bao niên vụ trước đó. Dự báo, VN có thể đạt vụ cà phê bội thu đứng thứ 2 sau Brazil trong niên vụ 2006-2007 với sản lượng ước khoảng 840.000 đến 850.000 tấn.

Ông Eric Nadelberg của công ty môi giới Prudential dự báo giá cà phê trong tương lai sẽ tăng khoảng 20%, trong đó giá cà phê vối sẽ tăng từ 1.055 USD/tấn hiện nay lên tới 1.200 USD. Kể từ đầu năm đến nay, giá cà phê vối đã tăng 39%, chủ yếu do dự báo sản lượng năm nay thấp hơn mức trông đợi.

Theo TTXVN

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết