Tìm hiểu thêm về một số giống cà phê khác

Lâu nay bà con ta vẫn thường quen với hai giống cà phê chủ yếu là Rô (Robusta thuộc họ Robusta) và cây cà phê chè (Katimor hoặc Moka thuộc họ Arabica).

Sự sản xuất và khả năng chống chịu của cây là hai yếu tố quyết định giống cây nào sẽ được trồng. Hương vị của cà phê cũng thường được đưa ra đánh giá trong việc này.

Hôm nay Y5cafe xin được giới thiệu đến bà con một số giống cà phê khác mà có thể chúng ta chưa từng nghe tới hoặc nghe tới những thắc mắc vì sao ở nước ta lại không trồng được.

Typica

Đây là giống cây căn bản mà từ đó rất nhiều loại giống khác có thể được tạo ra. Cũng như các loại giống Arabica khác, Typica có hình nón với một thân chính mọc thẳng và nhiều thân phụ mọc xiên. Typica cao tới 3.5 đến 4 mét.

Cành cây làm thành những góc từ 50 – 70 độ so với thân thẳng của cây. Typica có năng suất rất thấp nhưng lại cho ra loại cà phê có chất lượng tuyệt vời.

Cây cà phê Typica
Cây cà phê Typica

Bourbon

Bourbon có sản lượng nhiều hơn từ 20-30% so với Typica, nhưng lại là giống cho ít cà phê nhất trong tất cả. Bourbon không mang hình nón rõ ràng như Typica, nhưng lại phân cành nhiều hơn. Góc giữa cành và thân nhỏ hơn, và khoảng cách giữa gốc của các cành trên thân rất nhỏ. Lá cây rộng và xoăn ở rìa. Quả của cây thường nhỏ và khá nặng.

Quả thường chín rất nhanh và dễ rụng khi có gió hoặc mưa to. Giống này cho kết quả tốt nhất ở độ cao 3500 đến 6500 feet. Chất lượng cà phê cũng rất tuyệt giống như Typica.

Caturra

là giống đột biến của Bourbon, được phát hiện ở Braxin. Giống này cho năng suất cao và chất lượng tốt, tuy nhiên cần được chăm sóc và bón phân cẩn thận. Caturra có thân ngắn và dày, phân cành rất nhiều.

Lá của nó to và xoăn ở rìa giống như Bourbon. Caturra thích hợp với nhiều môi trường, nhưng phát triển tốt nhất ở độ cao 1500 đến 5500 feet với lượng mưa hàng năm từ 2500 đến 3500 mm. Ở độ cao lớn hơn thì chất lượng sẽ cao hơn, tuy nhiên năng suất sẽ giảm.

Catuai – là loại cho năng suất cao, kết quả lai giữa Mundo Novo và Caturra. Cây loại này nhỏ, các cành bên thường rất sát với các cành chính. Quả của loại cây này không dễ rụng, thích hợp với những vùng hay có gió hoặc mưa to. Catuai cũng cần được chăm sóc và bón phân đầy đủ.

Pache commum

Pache commum là đột biến của Typica, lần đầu tiên được tìm thấy ở trang trại El Brito, Santacruz Naranjo, Santa Rosa, Goatêmala. Cà phê loại này được đánh giá là có vị dịu và thanh. Pache comum thích hợp với độ cao 3500 đến 5500 feet.

Pache colis – được tìm thấy tại một trang trại trồng Pache comum và Caturra ở Goatêmala.

Quả của loại cây này to, lá sần sùi. Pache colis có khả năng chống chịu với phoma. Thân và cành phân nhánh nhiều. Cây mọc cao từ 0.8 đến 1.25m. Pache colis thích hợp với độ cao từ 3000 đến 6000 feet so với mực nước biển, với nhiệt độ trong khoảng từ 20-21oC

Kent – là giống cho năng suất cao và có khả năng chống chịu với bệnh rỉ sắt.

Mundo Novo – là giống lai tự nhiên giữa Typica và Bourbon, được tìm thấy ở Braxin. Cây loại này khỏe và có khả năng chịu bệnh tốt. Mundo Novo có năng suất cao nhưng thời gian trồng lâu hơn các giống khác.

Giống này thích hợp với độ cao từ 3500 đến 5500 feet, với lượng mưa t� đến 1800 mm

Maragogype

là giống đột biến của Typica được tìm thấy ở Braxin. Cây thuộc giống này thường cao và to hơn so với các giống Bourbon và Typica. Năng suất của cây thấp, nhưng bù lại cho hạt to. Cây loại này phát triển tốt nhất ở độ cao 2000 đến 2500 m. Chất lượng của loại này được đánh giá cao ở một số thị trường nhất định.

Amarello là loại cây cho quả vàng. Loại này không được trồng phổ biến.

Blue Mountain

Là loại giống khá nổi tiếng, được ưa chuộng bởi khả năng chống chịu bệnh nấm quả (Coffee Berry disease) và khả năng phát triển mạnh ở độ cao lớn. Loại này được trồng ở Jamaica và Kona, Haoai. Tuy nhiên, loại cây này không thích hợp với nhiều loại khí hậu. Sự thay đổi khí hậu có thể làm hương vị bị thay đổi.

>> Cà phê Blue Mountain

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Tiến

  Xin chào !
  Tôi xin chân thành cảm ơn Bạn đã ra đời Website hữu ích này.
  Nhân tiện cho tôi hỏi thăm một chút :
  Được biết tại Lâm đồng có giống Cafe cho năng suất rất cao, khoảng 8 đến 10 tấn nhân trên 1 Ha. Xin Bạn cho biết thông tin trên là có thật không ?. Muốn trồng loại giống này thì liên hệ mua giống ở đâu và giá cả như thế nào?
  Hiện tôi đang ở Đăklak, mong sớm được thông tin phản hồi.
  Cảm ơn.
  Tiến

 2. nguyen ngoc dang

  xin cho hinh mau cay cafe de xem chu? doc khong thay cay that buon!
  co cach gi tri benh con ve,no song duoi dat , can re cay va cay tu tu chet

 3. phạm thị vui

  cho tôi hỏi tại sao cây cà phê dang xanh tốt bỗng dưng rụng lá nhiều người nói tại ve nhưng tôi nghĩ ve thì năm nào cũng có .Vậy cho tôi hỏi đó là nguyên nhân sâu bênh gi?

Tin đã đăng