Malaysia: Vì sao MPB ngưng mua hạt tiêu ?

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Theo thông tin trên Theborneopost.com, Hiệp hội Hồ tiêu Malaysia (MPB) tạm ngưng mua tiêu là do các kho dự trữ đã đầy ắp, trong khi công suất của các nhà máy xử lý hạt tiêu chưa đáp ứng được nhu cầu mùa vụ.

Trang trại trồng tiêu thương mại ở Malaysia

MPB đã thông báo tạm ngừng mua tiêu xô của nông dân kể từ ngày 26 tháng 7. Theo ông Larry Sng, chủ tịch MPB cho biết, việc ngưng mua là do khả năng của các trung tâm xử lý đặt ở Kuching, Sibu và Sarikei vẫn còn hạn chế. Trong khi nông dân trồng tiêu Malaysia đang vào cao điểm thu hoạch vụ mùa tiêu năm nay.

Theo ông Stanley Liew, tổng giám đốc MPB, tuy đã thông báo ngưng mua nhưng với những nông dân cần bán khoảng vài tạ vẫn được đáp ứng. Việc ngưng mua chỉ là tạm thời, do chúng tôi đã mua hết công suất kể từ cao điểm thu hoạch, vào cuối tháng Sáu.

Ông Stanley Liew cho biết thêm, MPB đã mua khoảng 100 tấn tiêu xô mỗi ngày trong 2 tuần gần đây. Chủ yếu mua từ các thương nhân địa phương với giá cao theo quy định.

Chúng tôi đã mua gấp 3 – 4 lần năng lực xử lý của mình. Do đó, chúng tôi đang tăng nhân lực để đẩy nhanh tốc độ xử lý.  Chúng tôi đã đầy kho, rất cần có thời gian để xử lý, mà việc này tốn khá nhiều thời gian.

Vấn đề là, thương nhân địa phương đã lợi dụng việc tạm ngưng mua để ép giá nông dân. Họ mua của nông dân với giá thấp hơn từ 0,8 – 2 Ringit/kg (tương đương khoảng 5.000 – 12.000 Vnd) so với MPB.

Cũng có một số thương nhân địa phương đã nhập lậu tiêu xô từ Indonesia, Việt Nam và các nước lân cận để bán cho MPB. Trong khi MPB luôn mua với giá cao hơn để đem lại lợi ích cho nông dân trồng tiêu của chúng tôi, ông Stanley Liew nhấn mạnh.

Hiện tại, Malaysia có 33.767 nông dân trồng tiêu, chiếm 95% trong số đó là ở bang Sarawak.

MPB công bố sẽ mua tiêu xô trở lại kể từ ngày 08/8.

Việc MPB tạm ngưng mua tiêu xô từ nông dân đã gặp một số phản ứng của quan chức nhà nước ở các địa phương. Họ cho đây là việc “không đúng lúc, không thể chấp nhận được” và MPB cần có kế hoạch dự phòng.

Theo ước tính của MBP, sản lượng tiêu xô năm 2019 sẽ khoảng 28.000 – 30.000 tấn, dự kiến dành 50% cho xuất khẩu.

Theo Anh Văn (giacaphe.vn)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết