Sản xuất cà phê đang gặp nhiều khó khăn và thách thức

Không chỉ khốn đốn vì cà phê rớt giá, người trồng cà phê ở Tây Nguyên đang phải đối mặt với những khó khăn do giá vật tư leo thang, biến đổi khí hậu làm tăng thêm chi phí, giảm năng suất.

Nông dân cà phê đang gặp nhiều khó khăn

Đã vậy, không ít nông dân trồng cà phê còn tự làm nghèo mình bằng những khoản đầu tư lãng phí, những bất hợp lý trong sản xuất.

Khó khăn ngoài “lý thuyết”

Đầu tháng 4.2010, nhiều vùng chuyên canh cà phê ở Tây Nguyên đã bước vào đợt tưới thứ năm, trong khi cùng kỳ nhiều năm chỉ mới tưới 3 đợt.

Ông Nguyễn Đình Long – ở xã Ea Kly, huyện Krông Pắc – cho biết: “Thuê dịch vụ tưới mỗi giờ hết 40.000 đồng, mỗi hécta phải tưới 30 giờ, vị chi là 1,2 triệu đồng. Tôi có 3ha cà phê, riêng 2 đợt tưới vừa rồi đã làm tăng chi phí thêm 7,2 triệu đồng”.

Những người có máy bơm thì với giá dầu xấp xỉ 15.000 đồng/lít, chi phí trong 2 đợt tưới phát sinh cũng không dưới 1 triệu đồng/ha.

Đáng lo ngại hơn là các đợt tưới tiếp theo sẽ không còn nguồn nước tại chỗ, buộc nông dân phải chở nước từ xa về rất tốn kém. Trong khi đó, trên “lý thuyết” tính toán giá thành, mỗi hécta cà phê thường chỉ tưới 3 – 4 đợt trong năm.

Tại huyện Ea Kar, chị Nguyễn Thị Ngọc Hoa – cán bộ Phòng NNPTNT – nói: “2,3 tấn/ha là năng suất cà phê bình quân toàn vùng Tây Nguyên, còn ở huyện Ea Kar này chỉ có 1,45 tấn/ha. Trong đó, hơn 1.000ha của 4 DN thành viên TCty Càphê Việt Nam được 1,8 – 2 tấn, 4.000ha của dân chỉ được 1,2 – 1,5 tấn”.

Hỏi vì sao năng suất thấp, chị Hoa cho biết: “Chỉ những người trồng cà phê ở một số vùng như Cư M’gar, Buôn Ma Thuột, Krông Búc mới giàu có nhờ đất tốt. Ở Ea Kar thì tầng canh tác dưới 80cm, lại mưa phùn vào lúc cà phê ra hoa, nên dù thâm canh cũng không thể cải thiện năng suất”.

Về tình hình khô hạn, đến thời điểm này vẫn chưa có hạt mưa nào, trong khi mùa mưa thường bắt đầu khoảng giữa tháng 4. Trên thực tế, không chỉ riêng Ea Kar mà rất nhiều huyện ở Tây Nguyên cũng có những bất lợi tương tự cho sản xuất cà phê. Nông dân đã vậy, các DN trồng cà phê còn khốn đốn hơn do phải chịu nhiều chi phí.

Sẽ lãi thêm chút ít, nếu…

Hiệp hội Càphê – Cacao Việt Nam và các DN tính toán, với giá sàn thu mua tạm trữ 23 triệu đồng/tấn (đưa ra cách đây 1 tháng) thì người trồng cà phê có lãi 30%. Nếu lấy năng suất bình quân 2,3 tấn/ha, thì nông dân lãi được 15,9 triệu đồng/ha.

Nhưng trên thực tế, hàng trăm nghìn hộ trồng cà phê ở Ea Kar và nhiều vùng tương tự, mức lãi chỉ … 3,3 triệu đồng/ha. Chưa kể, một bộ phận lớn nông dân do thiếu vốn, thâm canh kém nên năng suất còn thấp hơn.

Giải pháp vốn, phương thức mua bán, điều hành xuất khẩu là việc của Nhà nước, ngân hàng, hiệp hội và DN… Với người trồng cà phê, theo Phó Giám đốc Sở NNPTNT Đắc Lắc Nguyễn Văn Sinh và Viện trưởng Viện KH – KT nông – lâm nghiệp Tây Nguyên Lê Ngọc Báu, thì nếu thực hiện triệt để một số giải pháp thì có thể tăng lãi chút ít.

Trước hết, phải áp dụng mô hình tưới tiết kiệm (450 lít nước/gốc thay vì 650 lít/gốc như hiện nay) và trồng cây che bóng (20% diện tích cà phê của Đắc Lắc được che bóng chỉ cần tưới 3 đợt/năm). Với 180.000ha cà phê, các giải pháp này sẽ giúp Đắc Lắc tiết kiệm khoảng 300 triệu mét khối nước mỗi năm – tương đương 15 hồ chứa dung tích lớn.

Bên cạnh đó, cây che bóng còn cho thêm thu nhập khoảng 25% từ quả (sầu riêng, bơ), chưa kể khai thác gỗ (mít, muồng) và tiết kiệm nhân công tưới nước. Các nhà khoa học cũng cho rằng người trồng cà phê Việt Nam phải cắt giảm 10 – 23% lượng phân bón (tuỳ nơi), bởi đây là tỉ lệ thừa làm tăng chi phí sản xuất.

Với những diện tích cà phê già cỗi hoặc kém hiệu quả do khí hậu, thổ nhưỡng không phù hợp thì kiên quyết chuyển đổi cây trồng. Đây cũng là những nội dung cơ bản của chương trình sản xuất cà phê bền vững, nếu thực hiện tốt sẽ góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

>> Vicofa: người trồng cà phê phải có lãi 30%

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. BUIVANSINH

    qua video, chung ta nhan thay,cac nuoc da ap dung nhieu ve khoa hoc ki thuat , cu the la nhung cong cu ho tro de hai ca phe, dieu nay xe giup cho nong dan giam duoc nhieu chi phi nhan cong khi thu hoach , nhung o ta thi khong co , nghe noi DHBK TPHCM , da thiet ke duoc cong cu ho tro nhung mai van chua thay san pham,vay thi den bao gio moi co? Toi mong rang Y5cafe co tieng noi de nhung nguoi nong dan chung toi mau chong co san pham de su dung . Hoac can thiet nhap nhung thiet bi do ve , de tao dieu kien thuan loi cho nong dan , xin chan thanh cam on y5cafe

Tin đã đăng

Tin mới nhất

85