Nông dân Lâm Đồng phá bỏ chè

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Nông dân Đà Lạt đã phá bỏ hàng chục ha chè chất lượng cao đang trong độ thu hoạch dù đang được một doanh nghiệp bao tiêu.


Một số hộ dân cho biết, nếu không thanh lý hợp đồng được thì họ sẽ không tiếp tục đầu tư vào cây chè nữa

Tại hai xã Xuân Trường và Trạm Hành (TP Đà Lạt, Lâm Đồng), hơn 30 héc-ta chè chất lượng cao được nông dân liên kết với Công ty TNHH HaiYih để trồng từ những năm 2003, nhưng đến nay nhiều ha chè đã bị nông dân phá bỏ. Ông Trần Như Dũng – Phó chủ tịch UBND xã Xuân Trường – cho biết, đã có khoảng 40 hộ dân phá bỏ 20 ha chè chất lượng cao (Kim Tuyên, Tứ Quý…), chuyển sang trồng cà phê, rau vì cây chè không mang lại hiệu quả kinh tế. Cũng theo ông Dũng, công ty thu mua với giá từ 15 – 18 ngàn đồng/kg chè búp tươi – giá này cao hơn giá trong hợp đồng (10 ngàn đồng/kg) nhưng nông dân vẫn không có lãi do chi phí đầu vào quá cao, thậm chí bị lỗ. Chính quyền đã vận động bà con không chặt bỏ chè, tiếp tục tìm hướng giải quyết.

Theo UBND TP Đà Lạt, nguyên nhân các hộ dân phá bỏ chè là do những thắc mắc của các hộ dân, những vấn đề phát sinh trong thời gian dài chưa được các hộ dân và công ty cùng bàn bạc giải quyết để tháo gỡ kịp thời. Trong đó bất cập nhất là ở khâu thu hoạch chè như công ty thu hái chậm so với lịch thu hoạch, quản lý công nhân thu hái chè chưa tốt để xảy ra tiêu cực như đòi tiền bồi dưỡng hái chè của các hộ dân, gây khó khăn trong thu hái chè, thu hái qua loa không hết chè… đã làm giảm phẩm chất và sản lượng chè gây thiệt hại cho những hộ trồng chè…

Theo ông Lin Chin Chuang – Giám đốc Công ty TNHH HaiYih – cho biết, các hộ dân bỏ cây chè vì năm nay giá cà phê có tăng cao so với các năm trước, thu nhập hấp dẫn hơn trồng chè. Bên cạnh đó, nông dân đã không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật của công ty, thậm chí còn xịt phân bón lá, thuốc trừ cỏ… ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng chè… Bà Hà Thúy Linh – Phó giám đốc công ty – cho biết thêm, những hộ đã tự ý bỏ cây chè hầu hết đều đang nợ công ty. Ông Lin Chin Chuang phàn nàn: “Công ty đầu tư cho họ, bây giờ họ nói để tự gia công, tự bán như vậy có công bằng không. Muốn thanh lý hợp đồng phải để cho công ty có thời gian tìm nguồn nguyên liệu khác đã chứ”.

Theo Thanh Niên

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (4 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Nguyễn Văn Rảnh Rỗi 16:08 ngày 05/04/2010

    Đã nói là thời kỳ suy thoái , làm cái gì cũng cầu mong hòa vốn thôi , lấy cái công ăn việc làm thôi . Cứ đòi lời to thì làm gì có . Cafe hay chè gì cũng vậy cả !!!!!!!!

  2. Cứ chia nhau ra mà canh tác chứ cư độc canh một lọai,thì khó lăm,mỗi người có một cách làm và suy nghĩ khác nhau.quan trọng là tìm cho mình một lối thoát hơp lý nhất vì “bát cơm manh ao”.nhưng đừng đứng núi này trông núi nọ núi nào cũng vậy ma thôi ,quan trọng là biết cách khai thác cho hiệu quả.
    chúc thành công !

  3. khổ rồi làm không có ăn,còn bị lỗ: khổ + khổ = quá khổ!!!

  4. nông dân là vậy đó không mỗi cây chè mà cây cà phê cang khổ đậm hơn bà con ạ vậy bà con cố gắng lên đừng chặt bỏ nó rồi trồng cây có giá cao như hiện nay ví dụ như cây ca cao chẳng hạn thì đến lúc mình có thu hoạch chắc rồi cũng rẻ như bèo thôi vậy chúc bà con mạnh khỏe và suy nghĩ kỹ hơn

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết